แอ่วกุมกามยามแลง” ชมโบราณสถานท่ามกลางแสงไฟหลากสี และกิจกรรมสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ระหว่าง 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม นี้ ณ เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่

IMG_3369

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง-วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม อ.สารภี จ.เชียงใหม่ นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นประธานเปิดงาน “แอ่วกุมกามยามแลง ในดวงใจนิรันดร์ : Love & Forever” ซึ่งจัดขึ้นโดยสํานักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่าย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแหล่งโบราณสถานเวียงกุมกามและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติยามค่ำคืน ตามยุทธศาสตร์ซอฟพาวเวอร์ของกระทรวงวัฒนธรรม โดยมี นายศิวะ ธมิกานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมงานจำนวนมาก โดยงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม 2569 นี้


จังหวัดเชียงใหม่ได้สนับสนุนการท่องเที่ยวแหล่งโบราณสถานทั่วจังหวัด ด้วยการนำมรดกทางวัฒนธรรมที่มีชีวิตมาสร้างประสบการณ์ใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยว สอดคล้องกับการเตรียมความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่ในการก้าวสู่การเป็นเมืองมรดกโลกในอนาคต การจัดงานครั้งนี้จึงนับเป็นอีกก้าวสำคัญในการยกระดับเวียงกุมกามให้กลับมามีชีวิต สร้างความภาคภูมิใจแก่คนในพื้นที่ และกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน


“เวียงกุมกาม” ถือเป็นอดีตราชธานีแห่งแรกของอาณาจักรล้านนา ซึ่งสร้างโดยพญามังราย ก่อนจะมีการสถาปนาเมืองเชียงใหม่ มีความมหัศจรรย์ คือ การเป็น “นครโบราณใต้พิภพ” ที่มีโบราณสถานจำนวนมากจมอยู่ใต้ชั้นดินลึกกว่า 2 เมตร การจัดงานครั้งนี้จึงมุ่งนำเสนอความงดงามของสถาปัตยกรรมโบราณที่ถูกกระทบด้วยแสงไฟหลากสีสันสาดส่องมาในยามค่ำคืน เป็นการผลักดันสู่การท่องเที่ยวในรูปแบบ Night Tourism


ภายในงาน นอกจากจะมีการประดับไฟตามโบราณสถานต่างๆ แล้ว ยังมีการแสดงโขน เรื่อง “รามเกียรติ์“ และละครเสภา เรื่อง ”ขุนช้างขุนแผน“ จากนักแสดงของสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ตลอดทั้ง 3 คืน รวมถึงการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองและสินค้าทางวัฒนธรรมจากชุมชนท่าวังตาล พร้อมร่วมแสดงความอาลัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น “แม่หลวงของแผ่นดิน”


ทั้งนี้ เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 1 มีนาคม 2569 ณ ลานกิจกรรม วัดอีก้าง-วัดหนานช้าง เวียงกุมกาม ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ