เตรียมเนรมิตเวทีแฟชั่นชาติพันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่ใจกลางเชียงใหม่ เชื่อม Soft Power สู่เศรษฐกิจฐานราก


เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2568 เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าลิฟท์แก้ว ชั้น 3 ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด เชียงใหม่ สมาคมการท่องเที่ยวโดยชุมชนภาคเหนือ และศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ จัด กิจกรรม “ชาติพันธุ์แฟชั่นวีค: ชาติพันธุ์ สีสันที่ถักทอ” ภายใต้โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวชาติพันธุ์ สีสันแห่ง ล้านนาอย่างยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ผ่านแฟชั่นร่วม สมัย เชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรมเข้ากับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และเปิดเวทีให้ชุมชนชาติพันธุ์ได้เป็นเจ้าของพื้นที่ทาง วัฒนธรรมอย่างแท้จริง


ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “กระทรวงให้ความสำคัญกับการส่งเสริมวัฒนธรรมชาติพันธุ์ในฐานะ Soft Power ที่มีศักยภาพสูง การจัด กิจกรรมในครั้งนี้ไม่เพียงสะท้อนความงามของวัฒนธรรมผ่านแฟชั่น แต่ยังเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับชุมชน และ สร้างรายได้ในระดับฐานรากอย่างยั่งยืน เราจะเดินหน้าสนับสนุนกิจกรรมในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง วัฒนธรรมชาติพันธุ์เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่อนาคต”


ด้าน นายอิทธิรัฐ สินารักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด เชียงใหม่ กล่าวว่า “กิจกรรม “ชาติพันธุ์ สีสันที่ถักทอ” ใช้รูปแบบแฟชั่นโชว์ร่วมสมัยที่สะท้อนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ ทั้งยังมีกิจกรรม เสริม เช่น นิทรรศการภาพถ่าย เวิร์กชอปศิลปะ การแสดงดนตรีพื้นบ้าน และบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชุมชนกว่า 20 แห่ง เพื่อสร้างพื้นที่ให้ชุมชนชาติพันธุ์ได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ พร้อมทั้งต่อยอดการเรียนรู้ข้าม วัฒนธรรม และการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เชิงวัฒนธรรมในอนาคต”


นาวศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผู้จัดการทั่วไปผู้บริหารศูนย์การค้าเมญ่า กล่าวว่า “เมญ่าภูมิใจที่ได้เป็นเวทีสำคัญของการแสดงออกทางวัฒนธรรม เราเชื่อว่าการสนับสนุนวัฒนธรรมชาติพันธุ์คือ การสนับสนุนรากฐานของสังคมและเศรษฐกิจในท้องถิ่น เมญ่าพร้อมเปิดพื้นที่ให้กับกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณค่า ทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่องในอนาคต”


ขณะที่ นายสมศักดิ์ อินทะชัย นายกสมาคมการท่องเที่ยวโดย ชุมชนภาคเหนือ กล่าวเพิ่มเติมว่า “พวกเรามุ่งมั่นผลักดันให้ชุมชนมีบทบาทนำในกิจกรรมท่องเที่ยว โดยเน้นการอนุรักษ์วัฒนธรรมชาติพันธุ์ พร้อมไปกับการสร้างรายได้ในรูปแบบที่ชุมชนเป็นเจ้าของกิจกรรมเอง เราหวังว่างานนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการ พัฒนาท่องเที่ยวชาติพันธุ์อย่างมีคุณภาพและยั่งยืนในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา”


โดยเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วม ฟรี ตลอด 3 วันการจัดงานระหว่างวันที่ 20 – 22 มิถุนายน 2568 นี้ ณ ลานกิจกรรมศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่ พบกับศิลปะชาติพันธุ์ในจังหวัดต่างๆ ของภาคเหนือ กิจกรรมหลากหลายทางชาติพันธุ์ การโชว์เสื้อผ้าของชาติพันธุ์ เครื่องเงิน ของกินของใช้ และอื่น ๆ โดยมีชุมชนชาติพันธุ์เข้าร่วมกว่า 30 บูธ พร้อมกิจกรรมต่างๆ ภายในงานครั้งนี้ตลอดทั้ง 3 วัน
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
กรุณาติดต่อ:สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถนนโชตนา
ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50300 โทรศัพท์: 0-5311-2325-6



























