เปิดเทศกาลรำแพนประจำปี 2565 ชวนชมเส้นทางนกยูงไทยพบมากสุด ที่อ.จุน จ.พะเยา

จังหวัดพะเยาถือว่าเป็นเมืองแห่งนกยูงไทย จากปัจจุบันมีการพบนกยูงสายพันธุ์ไทยจำนวนมากในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ อ.จุน ซึ่งเป็นแหล่งที่มีนกยูงอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุดในประเทศไทย โดยช่วงเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป นกยูงจำนวนมากจะออกมาหากินบริเวณข่วงในพื้นที่อำเภอจุน มากกว่า 20 แห่ง ซึ่งในเขตตำบลห้วยยางขามถือเป็นอีกแหล่งที่นกยูงออกมาหากิน โดยเฉพาะเขตอ่างเก็บน้ำห้วยยางขาม ซึ่งนอกจากจะมีนกยูง ก็จะมีสัตว์อื่นๆอีกด้วย เช่น เก้ง กวาง ไก่ป่า นกต่างๆ และสัตว์ชนิดอื่นๆ อีกด้วย

ทางเครือข่ายชุมชนรักษ์นกยูงไทยและไพรพฤกษ์ บ้านดงเคียน หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ร่วมกับ สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.น้ำเงิน จันทรมณี รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มอบหมายให้ ดร.ฤทัยภัทร พิมลศรี รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์

นกยูงไทย ร่วมจัดกิจกรรมเปิดเทศกาลรำแพน (Lake camp) ประจำปี 2565 ณ อ่างเก็บน้ำห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ลานรักษ์ข่วงนกยูงห้วยยางขาม นกยูงม่อนหินเขียวดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมนกยูงไทย ที่หาดูได้ยาก  ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะเป็นช่วงฤดูกาลแห่งความรัก ฤดูกาลหาความรักของนกยูงไทย โดยนกยูงเพศผู้จะมีการรำแพนหาง อวดโฉมความงามของแววมยุรา เพื่อดึงดูดความสนใจจากเพศเมีย

สำหรับชุมชนรักษ์นกยูงไทยห้วยยางขาม ตั้งอยู่ชายป่าใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ ตำบลห้วยยางขาม อำเภอจุน จังหวัดพะเยา นักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นนกยูงที่ข่วงนกยูงห้วยยางขามได้ในบริเวณ อ่างเก็บน้ำห้วยยางขาม มีบรรยากาศที่ดี มีกิจกรรมการล่องแพลัดเลาะไปตามผืนน้ำมรกตของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งมีบรรยากาศสวยงามตามธรรมชาติ บริเวณจุดที่นกยูงลงมานั้นจะเป็นเชิงเขาของดินแดนม่อนหินเขียว อันมีการขุดค้นพบหินสีเขียวมรกตอยู่เป็นจำนวนมาก หากเดินทางขึ้นตามสันเขาจะพบจุดชมวิว “ผากากซาก” ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพอันสวยงามของตำบลห้วยยางขามได้เป็นอย่างดี

นอกจากผู้มาเยือนจะได้สัมผัสความงดงามของนกยูงไทยแล้ว บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยยางขามยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่หลากหลาย อาทิ การตั้งแคมป์ การล่องเรือดูปลากระโดด การตกปลา การเดินป่า ดูดาว ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่น ฯลฯ  ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่มาเยือนได้อิ่มเอมใจ มีความประทับใจ และรู้สึกอบอุ่นที่ได้มาเยือน

ทั้งนี้ หากท่านใดสนใจกิจกรรม ณ อ่างเก็บห้วยยางขาม สามารถติดต่อผู้ประสานงาน ได้ที่ นายหลักชัย บุดดีคำ ผู้ใหญ่บ้านดงเคียน หมายเลขโทรศัพท์ 093-6793088 หรือ นายธันวรัตน์ อินสุวรรณ (ผู้รับผิดชอบโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว) หมายเลขโทรศัพท์ 080-15537

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องที่คุณอาจสนใจ