สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทย ประจำปี 2560

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทย ประจำปี 2560 เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย ร่วมสู้รบปกป้องเอกราชของชาติไทยในอดีต พร้อมจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับช้าง และความสำคัญของช้างไทยอีกด้วย

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น.  ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เป็นประธานจัดงานวันช้างไทย ประจำปี 2560 โดยได้เตรียมกระเช้าผลไม้ที่เป็นของโปรดของช้าง ประกอบไปด้วย กล้วย อ้อย แครอท เป็นต้น เพื่อมอบให้กับ พลายเอกสิทธิ์ อายุ 32 ปี พลายอัมริน อายุ 14 ปี พลายถุงทอง อายุ 1ปี 5เดือน และพังไชโย อายุ 19 ปี ช้างที่อยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่เนื่องในวันช้างไทยซึ่งตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องของช้าง ณ แหล่งการเรียนรู้ ZOO KIDS ZONE ท่ามกลางความสนใจของเด็กๆ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

.
สำหรับวันช้างไทยตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เนื่องจากต้องการให้ประชาชนคนไทย หันมาสนใจช้างไทย อนุรักษ์ช้างไทย เนื่องจากช้างไทยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ร่วมสู้รบปกป้องเอกราชชาติไทยในอดีต“ช้างเอเชียหรือช้างอินเดียมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Elephasmaximus เป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะทั่วไปของช้างเอเชียจะมีขนาดเล็กกว่าช้างแอฟริกา ใบหูมีขนาดเล็กกว่า ตัวผู้มีงาเรียกว่า “ช้างพลาย” แต่บางตัวไม่มีงาเรียก “ช้างสีดอ” ตัวเมียปกติไม่มีงาเรียก “ช้างพัง” แต่บางตัวอาจมีงาสั้น ๆ เรียกว่า “ขนาย” มีฟัน 26 ซี่ งาคือฟันตัดที่เปลี่ยนแปลงไป จมูกเป็นงวงยาว ช้างเอเชียเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 ช้างเอเชียมีถิ่นอาศัยใน ไทย พม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย เนปาล บังคลาเทศ อินเดีย ศรีลังกา และสุมาตรา ส่วนอาหารที่กินได้แก่ หญ้า ใบไม้ หน่อไม้อ่อน ไผ่อ่อนใบไผ่ใบตองและหยวกกล้วย ช้างเอเชียผสมพันธุ์ได้เมื่อมีอายุได้ 8 -12 ปี ตั้งท้องนาน 19 -21 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 70 ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *