ททท. ชวนแอ่วเมืองรอง เล่นน้ำสงกรานต์… “จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน”

นายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำเสนองานประเพณีสงกรานต์เมืองรองไม่ไกลเชียงใหม่ ด้วยการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองที่จะสร้างทางเลือกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางมาพื้นที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วย 3 พื้นที่ 3 แบบ 3 สไตล์ ในจังหวัดลำปางและลำพูน ประกอบด้วย

  • งานประเพณีสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมืองนครลำปาง กำหนดจัดระหว่างวันที่ 9 – 13 เมษายน 2562 เพื่อส่งเสริมรักษา และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้ดำรงสืบไป กิจกรรม เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 – 11 เมษายน 2562 ชมการประกวดแข่งขันการตีกลองปู่จา การประกวด “เทพบุตร-เทพธิดาสลุงหลวง” ณ สวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา วันที่ 12 เมษายน 2562 ในช่วงเช้านอกจากจะมีพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจากวัดพระธาตุลำปางหลวง แล้ว ยังมีกิจกรรม“แกงฮังเลหม้อขางหลวง” หรือ แกงฮังเลหม้อหลวงบริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา และช่วงบ่ายชมขบวนแห่สลุงหลวงเคลื่อนจากถนนวัฒนธรรม และชมการแสดง       ตีกลองปูจา รับขบวนอัญเชิญพระแก้วดอนเต้า และขบวนสลุงหลวง ซึ่งจะเคลื่อนมาถึงพร้อมกัน เพื่อประกอบพิธี     ทางศาสนาเจริญพระพุทธมนต์เย็น และสรงน้ำพระแก้วดอนเต้า ณ ข่วงนคร แล้วยังมีการจัดโตก 300 โตก เพื่อบริการให้นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานได้เลือกซื้อเมนูอาหารถิ่นกว่า 30 เมนู ด้วยบรรยากาศชิลชิลในสวน

ส่วนในวันที่ 13 เมษายน 2562 ช่วงเช้าเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันทำบุญตักบาตร รับพรปีใหม่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงบ่ายชมการประกวดขบวนแห่ปีใหม่เมืองนครลำปาง และขบวนแห่             จุมพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองลำปาง ณ บริเวณหน้าร้านเยื้อนสยาม สามแยกเก๊าจาว มายังข่วงนคร และสิ้นสุด ขบวนแห่บริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 (บุญทวงศ์อนุกูล) นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาให้ชมตลอดงาน

 

  • มหัศจรรย์ที่ 6 ม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน (1 ใน 10 มหัศจรรย์ล้านนาที่ลำพูน)

@ พบกับมิติใหม่ “ที่นี่เมืองหละปูน” ที่สอดคล้องด้วยความหมาย ภายใต้ Concept อยู่ที่ไหนก็ใคร่มา      ม่วนใจปีใหม่เมืองหละปูน สุดยอดของบ่าเก่าเบ้าโบราณ ทานตุงค่าคิง ตุงสำหรับสืบชะตา เพื่อหื้อมีอายุยืนยาว ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร สืบชะตาทานตุงค่าคิง ด้วยการบูชาตุงต่ออายุให้ยืนยาว ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน ณ วิหารหลวงวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนในเขตเทศบาลเมืองลำพูน เริ่มบูชาตุง ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ตุงค่าคิง มีความหมาย แปลว่า ยาวเท่าตัวเอง คือ ตุงยาวเท่ากับความสูงของตนเอง หมายถึงการถวายตุงให้กับตัวเอง บูชาตนเองเพื่อสืบชะตา ให้อายุยืนยาว มีความก้าวหน้าในชีวีต

การบูชาตุง ต้องเลือกตัวที่สูงเท่ากับตัวเอง หรือยาวกว่า หมายถึง เจริญรุ่งเรือง ถ้าเลือกสั้นกว่าตัวเราชีวิตก็หดหู่ลง

การบูชาถวายตุง ต้องเลือกตุงตามสีวันเกิด เอาตัวเปิ้งปีเกิดติดเข้าไป เขียนชื่อเจ้าของแล้วแขวนรอไว้ หากมีเวลาก็มาเข้าทำพิธีในวันที่ 12-16 เมษายน 2562

พิเศษสุด วันที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 19.00 น เป็นต้นไป พิธีเปิดงาน ม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน พร้อมทั้ง เรียกขวัญ สืบชะตา ทานตุงค่าคิง เสริมสิริมงคลแก่ตัวเอง มีเวลาพลาดไม่ได้ในพิธีที่ยิ่งใหญ่มหาสิริมงคล ปีใหม่เมืองหละปูน

@ ถนนอินทยงยศ พบกับบรรยากาศถนนม่วนใจ ปีใหม่เมืองหละปูน ครบเรื่องราวของวิถีปีใหม่เมืองหละปูน นำเสนอของจริง แบบกระบวนการมีส่วนร่วมทั้งเจ้าบ้านและผู้มาเยือน

@ ขบวนแห่พระทั่วเมืองลำพูนเพื่อให้ชาวบ้านสรงน้ำ แห่สะป๊ะเรื่องที่มีในปีใหม่ ชาติพันธุ์ในลำพูน แห่ตุงค่าคิง แห่ไม้ก่ำสลี จะเป็นขบวนกิจกรรมที่ยาว ที่สุดในลำพูนเท่าที่เคยมีมา @บนถนนอินทยงยศ

“ร่ำเปิงเติงหา อยู่ที่ไหนก็ใคร่ปิ๊กมา มาหาป้าอา แม่หม่อน สามสิบสองขวัญ มัดมือเอากำปั๋นปอน ปิ๊กมาปีใหม่เมืองนอน ดำหัวโชคดีมีชัย ”

  • งานประเพณีสงกรานต์ป่าซาง ในวันที่ 15 เมษายน 2562

สัมผัสงานประเพณีวิถีคนยอง แต่งเมือง อู้ยอง รดน้ำแบบบ่าเก่า ชมวิถีป่าซางนำเสนอผ่านรูปขบวนแห่ต่าง ๆ ของแต่ละตำบล รวมไปถึงการแสดงออกของชาวป่าซาง ความสวยงามของวัฒนธรรมอำเภอป่าซาง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต วันนี้ “ป่าซาง” พร้อมแล้วที่จะคืนกลับมามีชื่อบนสื่ออีกครั้ง

เพื่อตอกย้ำการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองในพื้นที่จังหวัดลำปางและลำพูน ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เทศบาลเมืองลำพูน และเทศบาลนครลำปาง จึงนำจุดเด่นในการจัดกิจกรรมมานำเสนอเสนอ อาทิ แกงฮังเลหม้อขางหลวงหรือหม้อใหญ่ แกงฮังเลหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุด เยอะที่สุด และอร่อยที่สุด! ใช้เนื้อหมูกว่า 2,000 กิโลกรัม รังสรรค์บนกระทะเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 เมตร ใช้เตาแก๊สถึง 12 หัว พร้อมแจกจ่ายพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน หรือการบูชาตุง “ตุงค่าคิง” ตัดตุงขนาดเท่าตัวเองหรือสูงกว่าตัวเอง สืบชะตะเสริมศิริมงคล ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร พร้อมสัมผัสถนนม่วนใจ๋ เสน่ห์ใจกลางเมืองลำพูน

 

ผอ.ภูมิภาคภาคเหนือ ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า จะขอเชิญชวนคนในเชียงใหม่หรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวนี้พำนักในจังหวัดเชียงใหม่หากมีเวลาแวะมา “จุ้มอ๊ก จุ้มใจ๋ ปีใหม่เมือง แอ่วลำปางและลำพูน” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลำปาง  โทรศัพท์ 054-222214 – 5  Email : tatlampang@tat.or.th หรือ Facebook Fanpage ททท.สำนักงานลำปาง

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *