หนาวนี้ที่เมืองแกนครั้งที่ 9 ชม“ทุ่งดอกคำแผ้แหล้” กว่าสามล้านต้น ที่บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งกว่า 20 ไร่

งานหนาวนี้ที่เมืองแกนครั้งที่ 9 มีกิจกรรมดีๆ มากมายตลอด 10 วัน ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น กับ “ทุ่งดอกคำแผ้แหล้”หรือ“ทุ่งดอกคอสมอส” กว่าสามล้านต้น ที่บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งกว่า 20 ไร่

เมื่อวันที่25 ธันวาคม 2561 เวลา 09.00 น.  ณ เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา ได้พิธีเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรโดยชุมชนเพื่อการเรียนรู้ “หนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 9”  โดยได้รับเกียรติจากนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ นายสืบพงษ์ นิ่มพูนสวัสดิ์ นายอำเภอแม่แตง  และได้รับเกียรติจากนายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางสุดารัตน์ อินทราศี ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีเมืองเมืองแกนพัฒนา สมาชิกสภาเทศบาล นายกจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง ข้าราชการ และประชาชน ร่วมพิธีเปิดงานในครั้งนี้

สำหรับงานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 9 สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนเมืองแกนเกี่ยวกับด้านการเกษตร ภายในงานมีการแสดงฟ้อนเล็บจากช่างฟ้อนเมืองแกนนับร้อยชีวิต และเดินชมซุ้มประกวดของดีอำเภอแม่แตง อีกทั้งให้เกียรติชิมใส้อั่วสมุนไพรย่างยาวที่สุดในโลก ซึ่งยังสามารถเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองแกน และทุ่งดอกคอสมอส ซึ่งเป็นไฮไลท์ของการจัดหนาวนี้ที่เมืองแกนในทุกปีอีกด้วย

นอกจากนี้ งานหนาวนี้ที่เมืองแกนครั้งที่ 9 มีกิจกรรมดีๆ มากมายตลอด 10 วัน ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น กับ “ทุ่งดอกคำแผ้แหล้”หรือ“ทุ่งดอกคอสมอส” กว่าสามล้านต้น ที่บานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งกว่า 20 ไร่ พร้อมจุดถ่ายรูปให้นักท่องเที่ยวได้มา Selfie กับ Landmark กังหันเมืองแกน สนุกสนานเพลิดเพลินกับ Honey Land ดินแดนผึ้งยักษ์ ชมความงามของดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ และยังพบกับฝูงน้องแกะสุดน่ารัก ร่วมย้อนยุคในอดีตกับกิจกรรม”ข่วงวิถีชีวิตของฅนเมืองแกน” หรือพันนาฝั่งแกนซึ่งอยู่ในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ เรียนรู้พิพิธภัณฑ์มีชีวิต สืบสานภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น อาทิ การย่ำขาง,การทำนายทายทัก ,ผีย่าหม้อนึ่ง ,ปราชญ์ชาวบ้าน การกินอ้อพญา , การแสดงดนตรีพื้นเมือง กิจกรรมกล้วยหอมทองของดีเมืองแกน และที่พลาดไม่ได้ เชิญมาชิมน้ำพริกครกหลวง ชมและชิมการทำอาหารพื้นเมืองกระทะยักษ์ ไส้อั่วสมุนไพรย่างยาวที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นบ้านรสดั้งเดิม จากฝีมือทำอาหารที่เอร็ดอร่อยของพ่อค้าแม่ขาย เชิญมาเตียวกาดหมั่ว ล่องกาดแลง ที่ “กาดหมั้วครัวแลงเมืองแกน” และจับจ่ายของกิน ของฝาก

ผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป พร้อมกับเชิญเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนฅนเมืองแกน กับการนั่งรถรางชมธรรมชาติพร้อมมีมัคคุเทศก์น้อย นำท่านกราบสักการะพระบรมราชานุเสาวรีย์พระเจ้าสามฝั่งแกน เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 8 แห่งราชวงศ์มังราย ซึ่งประสูติ ณ พันนาฝั่งแกน และนำท่านเที่ยวชมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ”หนาวนี้ที่เมืองแกนครั้งที่ 9 ” จัดขึ้นระหว่างวันนี้ 25 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 3 มกราคม 2562 นี้เท่านั้น 1 ปี มีครั้งเดียวที่จะได้สัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกไม้ วิถีชีวิตคนเมืองแกนและบรรยากาศหนาวเย็น แต่อบอุ่นด้วยมิตรไมตรีของคนเมืองแกนที่ทุกท่านจะประทับใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *