เชียงใหม่ บูรณาการทุกภาคส่วน ร่วมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ขับรถดีมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร หวังลดอุบัติเหตุทางถนน และเฝ้าระวังเหตุที่ส่งผลต่อความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของพประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์

จังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการทุกภาคส่วน ร่วมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ขับรถดีมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร หวังลดอุบัติเหตุทางถนน และเฝ้าระวังเหตุที่ส่งผลต่อความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของพประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2561 เวลา 14.00 น. ณ  บริเวณลานประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวระดมพล รณรงค์ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 โดยมี พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และ พล.ต.ต. สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในพิธีฯ
ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่หลายคนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อกลับไปหาครอบครัว ซึ่งอาจมีกลุ่มคนผู้ไม่หวังดี หรือมิจฉาชีพฉวยโอกาสก่อเหตุในลักษณะต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาจเกิดปัญหาด้านความไม่สะดวกในการจราจร และความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนตามเส้นทางสำคัญหลายแห่ง ดังนั้น รัฐบาลจึงได้กำหนดให้ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2561 เป็นช่วงเวลา 7 วันแห่งการเฝ้าระวังเหตุอันส่งผลต่อความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
เพื่อเป็นการป้องกันเหตุแห่งความสูญเสีย เป็นการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ออกแผนปฏิบัติการฯ โดยจัดตั้งจุดตรวจบูรณาการ จุดสกัดตามเส้นทางสำคัญๆ ทั่วพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงการออกตรวจสถานบริการ สถานบันเทิง สถานีขนส่ง สถานที่ท่องเที่ยว และย่านชุมชนพื้นที่เสี่ยง ร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย พลเรือน ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยฯ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 910 คน ได้ร่วมบูรณาการจัดทำโครงการ “ 7 วันอันตราย ขับขี่ปลอดภัย ม่วนใจ๋ แอ่วปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2561” เพื่อเป็นการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุ การสร้างความตระหนักรู้ และกระตุ้นเตือนจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน รวมไปถึงเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้มีส่วนร่วมในการณรงค์ขับขี่ปลอดภัย
สำหรับ สถิติการเสียชีวิตของคนไทยตลอดช่วงระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุติดอันดับ 1 ใน 3 มาโดยตลอดและจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว มีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุติดอันดับ 1 ใน 10 ของประเทศโดยเฉพาะช่วงเทศกาล ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องการขับขี่ปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ยานพาหนะ เพื่อลดอุบัติเหตุทางการจราจรในช่วงเทศกาล โดยจัดให้มีการรณรงค์ต่อเนื่องเรื่อยมา ในทุกๆ เทศกาลสำคัญของไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *