ชวนเที่ยว “บ้านนาคูหา” แหล่งโอโซนอันดับ 7 ของประเทศ ใกล้ชิดวิถีชีวิตชุมชน โอบล้อมด้วยธรรมชาติแสนบริสุทธิ์ และสัมผัสวิถีเกษตรพอเพียง

CML Review ตอนนี้ เราได้มีโอกาสไปเยือน “บ้านนาคูหา” ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ตามกิจกรรมจัดงานส่งเสริมการตลาดและบริการ เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรม (FAM Trip) ภายใต้โครงการส่งเสริมธุรกิจสินค้าเด่นของกลุ่มจังหวัด ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่ ในระหว่างวันที่ 5 – 6 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา

“บ้านนาคูหา” ตั้งอยู่ที่ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ห่างจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้ถนนหมายเลข 1024 หมู่บ้านตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ จนได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของประเทศไทย ชาวบ้านที่นี่ยังคงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการทำเกษตร การทำนาข้าว สลับกับการปลูกถั่วลิสง ไร่ข้าวโพด และการปลูกชา หลังจากได้รับการส่งเสริมให้ทำเกษตรผสมผสานตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ก็ได้เริ่มมีการนำพืชพันธุ์ประเภทใหม่ๆ เข้ามาทดลองปลูก ได้แก่ มะระหวานซาโยเต้ สตรอเบอรี่ กล้วยหอม กาแฟ ซึ่งก็ได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ และถือเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ บ้านนาคูหา ยังเป็นแหล่งเพาะสาหร่ายน้ำจืด ที่เรียกว่า “เตา” หรือ สาหร่ายสไปรูจีร่า ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารมากมาย และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด และชาวบ้านยังได้นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อจำหน่าย เช่น ข้าวเกรียบเตา กาละแมเตา สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอีกด้วย

นอกจากวิถีชีวิตชุมชนและวิถีเกษตรพอเพียงแล้ว บ้านนาคูหายังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่น่าสนใจ รอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสอีกมากมาย ทั้งวัดวาอารามที่สวยงาม และธรรมชาติขุนเขาที่แสนบริสุทธิ์ และยังมีถ้ำน้อยใหญ่ให้นักท่องเที่ยวแนวผจญภัยเข้าไปสำรวจ โดยแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ มีดังนี้

วัดนาคูหา

เป็นวัดสำคัญประจำหมู่บ้าน เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวบ้านนาคูหา และเป็นที่ทำกิจกรรมต่างๆ ของคนภายในหมู่บ้าน ภายในวัดร่มรื่นเงียบสงบ ภายในวิหารประดิษฐานพระสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องกษัตริย์องค์สีขาวบริสุทธิ์งดงาม ถัดมาบริเวณลานกว้างด้านนอกวัดจะพบกับพระเจ้าต๋นหลวงสีทองอร่ามอยู่ท่ามกลางท้องทุ่งเขียวขจี ซึ่งจะมีกิจกรรมถวายลูกสมอเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

สักการะพระธาตุอินทร์แขวน

พระธาตุอินทร์แขวน ตั้งอยู่ภายในพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ เฉลิมพระเกียรติ ร.9 เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สำคัญ ภายในบริเวณเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยป่าไม้และขุนเขา มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ และบรรยากาศอันบริสุทธิ์ ซึ่งพระธาตุอินทร์แขวนเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีจอ (สุนัข) มีความสูง 9 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาก้อนใหญ่ ฐานโดยรอบกว้าง 5 เมตร เป็นพระธาตุลักษณะทรงกลมเหมือนพานพุ่ม ศิลปะมอญ ซึ่งเมื่อขึ้นไปสักการะด้านบนแล้วยังสามารถชมวิวป่าไม้ขุนเขาได้รอบทิศแบบ 360 องศาอีกด้วย นอกจากนี้ ภายในพุทธอุทยานฯ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชยันตีมหัศจรรย์ สมเด็จพระพุทธนวรัตน์มหาราช (พระเจ้ายืน) พระเจ้าหยกทิพย์ พระเจ้าสำเร็จเร็วพลัน และรอยพระพุทธบาทเบื้องซ้ายรอยหล่ม ให้นักท่องเที่ยวได้สักการบูชา

ชมวิถีชีวิตชาวบ้านนาคูหา ชมบ่อสาหร่ายเตาบนภูเขา

สำหรับจุดเด่นอีกอย่างของบ้านนาคูหาที่นักท่องเที่ยวจะต้องไม่พลาด คือการชมบ่อสาหร่ายเตาบนภูเขา แห่งเดียวในประเทศไทย และร่วมกิจกรรมกิ้วเตา หรือการเก็บสาหร่ายเตา ซึ่งมีวิธีการเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พร้อมชมการสาธิตการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายเตา และการทำไม้กวาดดอกหญ้า ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด

กิจกรรมเดินป่าขึ้นผาสิงห์ ชมถ้ำใหญ่ ถ้ำน้อย ชมวิวหมู่บ้าน

บ้านนาคูหานั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางเขาหินปูนน้อยใหญ่รายล้อมหมู่บ้าน ใกล้กับวัดนาคูหามีเขาหินปูนสูงชันลูกหนึ่ง ที่ยอดเขามีหน้าผาลักษณะคล้ายหัวสิงห์ ชาวบ้านจึงเรียกว่า “ผาสิงห์” ซึ่งด้านบนจะสามารถมองเห็นวิวหมู่บ้านโดยรอบแบบพาโนราม่า 360 องศา มีทางเดินป่าสามารถเดินขึ้นไปจนถึงยอดผาสิงห์ไว้ทดสอบความอึดของผู้มาเยือน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่าปีนเขาผจญภัย น่าจะถูกใจกิจกรรมนี้ อีกด้านของเขาลูกนี้ ยังมีถ้ำใหญ่ และถ้ำน้อย ซึ่งมีหินงอก หินย้อย อันงดงาม ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองบนแท่นแก้วมงคล ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะอีกด้วย

กิจกรรมชมสวนห้อม การสาธิตการสกัดสีจากต้นห้อมธรรมชาติ

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของบ้านนาคูหา คือ เป็นแหล่งปลูกต้นห้อม ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการย้อมสีผ้าหม้อห้อม สินค้าสำคัญของจังหวัดแพร่ ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคนิควิธีการย้อม ให้ได้ลวดลายและสีสันที่สวยงามแปลกตา สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า โดยนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมชมการสกัดสีจากต้นห้อม และร่วมกิจกรรมการมัดย้อมผ้าในสไตล์ของตัวเอง และนำกลับบ้านเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

 

หากได้มีโอกาสไปเยือนจังหวัดแพร่ อย่าลืมแวะไปเยือนบ้านนาคูหา หมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศบริสุทธิ์สดชื่นติดอันดับต้นๆ ของประเทศ และความมีไมตรีของชาวบ้าน รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทั้งทางธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมประเพณี รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสสักครั้ง รับรองว่าหากได้มาเยือนแล้วจะต้องหลงรักบ้านนาคูหาไปอีกนาน

 

ติดต่อสอบถาม โทร. 096 – 7428454 ผู้ใหญ่พิทักษ์

พิกัด GPS : https://goo.gl/maps/qBXc8xJrAW22 (วัดนาคูหา)

facebook : เรารักนาคูหา

พระเจ้าต๋นหลวง วัดนาคูหา

พระสมเด็จองค์ปฐมทรงเครื่องจักรพรรดิ วัดนาคูหา

กิจกรรมถวายลูกสมอ พระเจ้าต๋นหลวง วัดนาคูหา

กิจกรรมถวายลูกสมอ พระเจ้าต๋นหลวง วัดนาคูหา

สวนเกษตรผสมผสาน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สวนเกษตรผสมผสาน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สวนเกษตรผสมผสาน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

สวนเกษตรผสมผสาน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

บ่อสาหร่ายเตาบนภูเขาหนึ่งเดียวในประเทศไทย

สาหร่ายเตา

สาหร่ายเตา

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายเตา

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายเตา

การทำไม้กวาดดอกหญ้า

การทำไม้กวาดดอกหญ้า

อาหารเย็นพื้นถิ่นแบบขันโตก

สักการะพระธาตุอินทร์แขวน พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์

พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์

พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์

พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์

เดินป่าชมถ้ำใหญ่ ถ้ำน้อย

ถ้ำใหญ่นาคูหา

จุดชมวิวระหว่างทางเดินป่าขึ้นถ้ำน้อย

ปากทางเข้าถ้ำน้อย

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำน้อย

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำน้อย

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำน้อย

หินงอกหินย้อยภายในถ้ำน้อย

การสกัดสีจากต้นห้อมธรรมชาติ

ต้นห้อม

การย้อมสีผ้าจากต้นห้อมธรรมชาติ

ผ้ามัดย้อมสีห้อมธรรมชาติ

กิจกรรมการย้อมสีผ้าจากห้อมธรรมชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *