ชวนชมนิทรรศการภาพถ่ายอินฟราเรด พิงค์พราย : จังหวะเมืองในเงาแสง ที่บอกเล่าเรื่องราวเมืองเชียงใหม่ผ่านเลนส์กล้องแบบพิเศษ โดย สมศักดิ์ พัฒนพิฑูรย์


ศูนย์ศิลปะบ้านตึก ท่าแพเชียงใหม่ เชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการภาพถ่ายอินฟราเรด พิงค์พราย : จังหวะเมืองในเงาแสง ที่บอกเล่าเรื่องราวเมืองเชียงใหม่ผ่านเลนส์กล้องแบบพิเศษ โดย สมศักดิ์ พัฒนพิฑูรย์ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 19 ตุลาคม 2568 นี้


เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2568 เวลา 16.00 น. ณ ศูนย์ศิลปะบ้านตึก ถนนท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีพิธีเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายอินฟราเรด “พิงค์พราย : จังหวะเมืองในเงาแสง” โดย สมศักดิ์ พัฒนพิฑูรย์ ศิลปินผู้รังสรรค์ผลงานผ่านภาพถ่ายเมืองเชียงใหม่ได้อย่างงดงาม และแปลกตา โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิลาวัณย์ เศวตเศรนี อดีตผู้อำนวยการ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานกล่าวเปิดงาน ซึ่งในพิธีเปิดมีนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการเป็นจำนวนมาก


สำหรับนิทรรศการในครั้งนี้ กิดขึ้นเนื่องจากศิลปินได้มองเห็นว่า เชียงใหม่ เมืองเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 729 ปี เป็นศูนย์กลางของศิลปะ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณที่งดงาม นิทรรศการ “The Pulse of Pingkanakorn พิงค์พราย : จังหวะเมืองในเงาแสง จัดขึ้นเพื่อนำเสนอเชียงใหม่ผ่านมุมมองใหม่ด้วย ภาพถ่ายอินฟราเรดสี ซึ่งช่วยเปิดเผยมิติที่ซ่อนเร้นของเมือง ถ่ายทอดความรู้สึกและอารมณ์ ที่แตกต่างไปจากภาพที่คุ้นเคย


นิทรรศการนี้ไม่เพียงแต่เป็นการบันทึกภาพความงามของเมืองเชียงใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นการสำรวจแก่นแท้ ของจิตวิญญาณเมือง ผ่านศิลปะที่เชื่อมโยงอดีตกับปัจจุบัน และสื่อสารถึงความเปลี่ยนแปลงของสังคมและวัฒนธรรมในยุคใหม่ นอกจากการนำเสนอผ่านภาพถ่าย และนิทรรศการนี้ยังผสานดนตรีพื้นบ้านเชียงใหม่และการแสดงในรูปแบบใหม่ โดยศิลปินด้านดนตรีและศิลปะการแสดง จากศิลปินรับเชิญ เพื่อมาสร้างสรรค์เสียงและการแสดงที่มีรากฐานจากวัฒนธรรมดั้งเดิมของเชียงใหม่ แต่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยเสียงดนตรีเหล่านี้จะทำงาน ร่วมกับภาพถ่ายเพื่อให้เกิดประสบการณ์ทางศิลปะที่สมบูรณ์


สำหรับผู้ที่สนใจสามารถชมนิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน – 19 ตุลาคม 2568 เวลา 10:00 น. – 18:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) โทรสอบถามรายละเอียด 053 218 280 พิกัด ศูนย์ศิลปะบ้านตึก (ท่าแพ) จ. เชียงใหม่ ตรงข้ามวัดอุปคุต Google Map: https://evpss.co/givr (สามารถจอดรถที่วัดอุปคุต)

















