“ภูมิธรรม” ขึ้นเหนือ แถลงจับไอซ์ 700 กิโลกรัม พร้อมมอบนโยบายด้านยาเสพติด ที่ จ.เชียงใหม่


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ ไอซ์ 700 กิโลกรัม ที่จังหวัดเชียงใหม่ เผยรัฐบาลเร่งแก้ปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง เน้นแก้ไขอย่างครอบคลุมทุกมิติ


วันนี้ (20 ส.ค. 68) ที่ตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ หลังจากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ได้จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ทราบชื่อคือนายดำรัส อายุ 33 ปี ชาวตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลาง ไอซ์ จำนวน 700 กิโลกรัม


นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ปฏิบัติการจับกุมครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมและจับต้องได้ เป็นเครื่องยืนยันว่าเมื่อทุกหน่วยงานร่วมมือกันอย่างจริงจัง โดยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาลและเป็นปัญหาเร่งด่วนที่รัฐบาลมุ่งแก้ไขปัญหาขจัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ตั้งแต่การป้องกัน ปราบปราม และการฟื้นฟู โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน ควบคู่ไปกับการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างรถเอกซเรย์มาปรับใช้ด้วย เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นยาเสพติด พร้อมกันนี้ ยังได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกนายที่ได้เสียสละทำงานอย่างเข้มข้นมาโดยตลอดเพื่อยุติปัญหาภัยคุกคามจากยาเสพติด


สำหรับปฏิบัติการดังกล่าวได้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากบ้านป่าบงงาม ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามายังพื้นที่ตอนในของประเทศ กระทั่งเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2568 เวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่ได้พบรถยนต์ โตโยต้า ไทเกอร์ ทะเบียน ผพ 1068 เชียงใหม่ กำลังขับออกจากสวนจึงได้เข้าไปแสดงตัวควบคุมรถยนต์และนายดำรัส ซึ่งเป็นคนขับรถไว้


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อีกหนึ่งชุดปฏิบัติการได้เข้าไปตรวจสอบบริเวณสวนที่แหล่งข่าวแจ้งว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ พบชายอีก 2 คนยืนอยู่บริเวณดังกล่าว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้อาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้ และยังพบกระสอบที่ภายในบรรจุยาเสพติดชนิดไอซ์ จำนวน 28 กระสอบ กระสอบละประมาณ 25 กิโลกรัม น้ำหนักรวมทั้งสิ้นประมาณ 700 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในกอกล้วย คลุมด้วยผ้าใบสีดำและปกคลุมด้วยกิ่งและใบลำไยเพื่ออำพรางไว้อีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้บริเวณกระท่อมในสวน ยังพบรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติดทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป











