ททท.อุทัย ชวนเที่ยว หน้าฝนสุดชิว

0

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุทัยธานี ชวนท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติกับบรรยากาศเย็นสบายยามหน้าฝน กับแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย และอาหารจานเด็ดของเมืองอุทัยธานี

อุทัยธานี เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่เป็นจังหวัดที่มีปลาเยอะมาก ปลาสดๆ อร่อยๆ จากแม่น้ำสะแกกรัง ที่หากินได้ง่ายมาก ไม่ว่าจะร้านค้าต่างๆหรือตลาดสดก็หาปลาอร่อยๆได้ ร้านอาหารที่อยากแนะนำเวลามาอุทัยธานี ร้านอาหารป้าสำราญ เมนูบ้านๆแต่อร่อย เมนูปลาสดมาก คือจานเด็ดของร้านเลยทุกเมนูเลย

อีกจุดที่ควรพลาดเวลามาอุทัยคือการล่องเรือชมแม่น้ำสะแกกรัง ชมวิถีชีวิตของชาวอุทัย ที่อาศัยกันอยู่บนแพ ได้บรรยากาศไปอีกแบบ สองข้างทางก็จะมีแพชาวบ้านที่อาศัยกันอยู่ในแม่น้ำ

ตลาดเช้าเมืองอุทัยธานี อยู่ริมแม่น้ำสะแกกรัง เป็นอีกหนึ่งสถานที่อยากแนะนำ ซึ่งตลาดเป็นแหล่งขายของมากมายส่วนใหญ่จะเน้นปลาที่มาจากแม่น้ำสะแกรกรัง เอามาขายกันในราคาสบายกระเป๋า อีกทั้งยังมีผักผลไม้ อาหารของกินต่างๆ เพียบ รวมทั้งของเด็ดเมืองอุทัยอย่างปลาแรดตากแห้งก็รวมมาไว้ที่นี่ ของกินก็ราคาถูก

มาตลาดเช้าแล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่อยากให้พลาดคือใส่บาตรพระในน้ำ คือจะมีพระพายเรือมาบิณฑบาตร

จากนั้นอีกจุดถ่ายรูปสวยๆคือร้านชื่นอุทัย ที่มีทั้งเครื่องดื่มและกาแฟให้เลือกมากมายเลย

ร้านเด็ดอีกหนึ่ง ร้านเจ๊ดาปลาลวก” เป็นร้านข้าวต้มรอบดึกชื่อดังของเมืองอุทัยที่คิวแน่นมาก มีเมนูเด็ดๆ ให้เลือกมากมาย แถมราคาสบายกระเป๋า ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอุทัย หาไม่ยาก

สายกินไปกันต่อที่ ตลาดซาวไฮ่ อำเภอ บ้านไร่ ตลาดเปิดวันเสาร์-อาทิตย์ เป็นตลาดที่ชาวบ้านเอาสินค้าในชุมชนมาขาย มีทั้งพืชผัก ผลไม้ ของหวาน อาหาร ของใช้ต่างๆให้เลือกมากมาย

ไปต่อกับของกินที่อยากแนะนำ พิซซ่า ห้วยป่าปก เป็นร้านพิซซ่าโฮมเมดแสนอร่อย สไตล์นาโปลีอิตาเลี่ยน ที่เปิดเฉพาะเสาร์และอาทิตย์ มีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไฮไลท์เด็ดต้องลองพิซซ่าผักกูด และพิซซ่าทุเรียน เด็ดโดนใจสุด และมีเมนูอื่นๆ ทั้งลาซานญ่า สเต็ก ให้เลือก ร้านอยู่ใกล้กับตลาดซาวไฮ่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี

ของกินขึ้นชื่อของอุทัยอีกอย่างก็คือ ทุเรียนอุทัยธานี ที่มีความอร่อย หอมหวาน กลินไม่ฉุน รับประทานง่าย โดยจะปลูกมากที่อำเภอบ้านไร่ สามารถบุกไปกินถึงสวนได้เลย มาที่สวนลุงสิทธิ์ มีให้เลือกหลายขนาดเลยมาสอบถามราคาได้

หากใครที่ชอบสายมูไม่ควรพลาด มาไหว้พระขอพรที่วัดสังกัสรัตนคีรี เชิงเขาสะแกกรัง พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ พระที่คู่บ้านคู่เมืองของชาวอุทัย เด่นในเรื่องการขอพร คือ เรื่องการงาน ใครอยากมีตำแหน่งหรือเลื่อนตำแหล่งหรือสมัครงาน มาขอกันได้

จุดชมวิวที่เห็นวิวเมืองอุทัยธานี จะขึ้นไปชมกันที่บนยอดเขาสะแกกรังกัน ด้านบนสามารถมองเห็นบรรยากาศเมืองอุทัยธานีได้360 องศากันเลย

อีกหนึ่งวัดที่มาอุทัยธานีใครๆก็รู้จัก ก็คือวัดท่าซุง เป็นวัดที่มีวิหารแก้ว ภายในวิหารสวยมาก มากราบของพรพระพุทธชินราชองค์จำลอง รวมถึงกราบสังขารร่งปู่ฤาษีลิงดำ ภายในวัดท่าซุงมีจุดต่างๆให้ไปสักการะกันอีกด้วย มีความสวยงามไม่แพ้กัน

ไหว้พระขอพรกันเสร็จก็ไปให้อาหารปลากัน ที่วังมัจฉา วัดท่าซุง(อยู่ฝั่งวัดท่าซุงเดิม) มีปลาเยอะมาก มาให้กันได้นะ

ส่วนของที่พัก โรงแรม “อุไทย เฮอริเทจ” บูติคโฮเทล ที่ได้ดัดแปลงจากโรงเรียนเก่ามาเป็นโรงแรมที่พัก บรรยากาศน่ารักอบอุ่น แถมมีชุดนักเรียนหลายแบบให้เช่าใส่ถ่ายรูปเก๋ๆ อีกด้วย

ในส่วนของตัวโรงแรมตั้งอยู่กลางเมืองอุทัยธานี เดินทางสะดวก ซึ่งกาอนที่จะเป็นโรงแรมเดิมเป็นโรงเรียนอุทัยวิทยาลัย ถือเป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกของเมืองอุทัยมีอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี จากนั้นก็ได้เลิกกิจการไปและถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งเจ้าของปัจจุบันได้นำมารีโนเวทเป็นบูติคโฮเทล และได้คงคอนเซ็ปต์ความเป็นโรงเรียนไว้ได้อย่างครบถ้วน มีทั้งเสาธง ห้องเรียน ห้องสมุด โต๊ะ เก้าอี้ กระดานดำ ห้องพักครู ขนาดอาหารเช้ายังใส่มาในถาดหลุมนักเรียน รวมทั้งในเวลา 08.00 น. และ 18.00 น. ยังมีการเคารพธงชาติอีกด้วย แถมทางโรงแรมได้ให้แขกที่มาพักได้ร่วมเชิญธงชาติกันอีกด้วย เหมือนเราได้ย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

นอกจากนี้ ทางโรงแรมยังมีชุดนักเรียนหลากหลายแบบให้เช่า ทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย ชุดลูกเสือ เนตรนารี ชุดไทย ให้เราได้ใส่ถ่ายรูปสวยๆ แถมได้ร่วมทำบุญอีกด้วย เพราะรายได้จากการให้เช่าชุด ทางโรงแรมจะนำไปซื้อชุดนักเรียนให้กับเด็กที่ยากจนในจังหวัดอุทัยธานี แต่ว่าถ้าไม่ได้พักที่นี่ก็แวะมาเช่าชุดถ่ายรูปเล่นกันได้ ทางโรงแรมเปิ้นยินดีต้อนรับ

แหล่งท่องเที่ยวสุดธรรมชาติ ที่อยากแนะนำ “หุบป่าตาด” อุทัยธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนแห่งเมืองอุทัยธานี ที่นี่เกิดขึ้นจากการยุบตัวของถ้ำหินปูนขนาดใหญ่เก่าแก่กว่า 200 ล้านปี และเพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี 2522 ที่ผ่านมานี่เอง

และภายในก็จะมีระบบนิเวศน์เฉพาะตัวคล้ายกับยุคดึกดำบรรพ์แปลกตาไม่เหมือนที่ไหน ที่นี่จะมีต้นตาด หรือต๋าว ขึ้นทั่วพื้นที่ เป็นพืชตระกูลปาล์มที่ไม่สามารถปลูกได้ จะขึ้นเองตามธรรมชาติเท่านั้น ต้องใช้เวลาถึง 10 ปีถึงจะออกผลได้ เป็นที่มาของชื่อ หุบป่าตาด นั่นเอง

โดยการเดินเข้าสู่หุบป่าตาดนั้นไม่ยากเลย มีทางเดินจัดทำไว้อย่างดี เดินได้ทุกวัย ผ่านโถงถ้ำสวยๆ ประมาณ 60 เมตรก็จะทะลุมิติมาพบกับความอัศจรรย์แห่งธรรมชาติแล้ว พิกัด หุบป่าตาด อ.ลานสัก จ.อุทัยธานีเปิด-ปิด 08.30 –16.00 ผู้ใหญ่ 20 เด็ก 10 (60 ปี ไม่เสียตังค์)

รู้กันมั้ยว่าที่ อุทัยธานีมีของสำคัญระดับโลก คือ “หมุดโลก” หมุดสำคัญระดับโลก 1 ใน 3 หมุดของทวีปเอเชีย ตั้งอยู่บนเขาสะแกกรัง กลางเมืองอุทัยธานี ประเทศไทยของเรา “หมุดโลก” หรือ “หลักหมุดโลก” หรือ “ศูนย์กำเนิดพื้นฐาน” มีความสำคัญอย่างมาก สร้างขึ้นเพื่อใช้คำนวณและแบ่งแนวเขตในการลงพิกัดแผนที่โลก ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในการสำรวจแผนที่ทางการทหาร อีกทั้งปัจจุบันได้ใช้เป็นโครงข่ายหลักของรังวัดสัญญาณดาวเทียมจีพีเอส เพื่อใช้ทำแผนที่โลกและแผนที่ประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งในทวีปเอเชีย มีหมุดโลกอยู่ 3 แห่ง คือ จุดที่ 1 จุดศูนย์กำเนิด หลักหมุดที่ 90 อยู่ที่เขากาเรียนเปอร์ ประเทศอินเดีย จุดที่ 2 หลักหมุดที่ 91 อยู่ที่เขาสะแกกรัง อ.เมือง จ.อุทัยธานี และจุดที่ 3 หลักหมุดที่ 92 อยู่ที่ประเทศเวียดนาม

หมุดโลกบนเขาสะแกกรัง ทำด้วยคอนกรีต มีลักษณะเป็นรูปทรงตัวยูคว่ำ ใช้เป็นกรอบคร่อมทับจุดของที่ตั้งหมุดแผนที่ ห่างจากลานจอดรถของวัดสังกัสรัตนคีรีประมาณ 400 เมตร ทางเดินขึ้นเขาพอประมาณ ที่สำคัญบริเวณหมุดโลกมีลมพัดเย็นสบาย และมองเห็นวิวตัวเมืองอุทัยธานีได้รอบด้านแบบ 360 องศา

อุทัยธานีเป็นจังหวัดเล็กๆแต่มีความเป็นธรรมชาติมาก ผู้คนน่ารัก เป็นเมืองชิวๆ ที่ใครๆก็อยากมาทิ้งตัว มาเที่ยวกันอุทัยธานี เมืองแห่งธรรมชาติ เที่ยวกันได้ทุกเดือน มาแล้วคุณจะหลงรักเมืองนี้ อุทัยธานี ที่รัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องที่คุณอาจสนใจ