การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2567”ฟื้นประเพณีล้านนาโบราณ เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมเสริมสิริมงคลรับสงกรานต์นี้

0

จากการที่ประเพณีสงกรานต์ในประเทศไทยได้รับการประกาศจากองค์การUNESCO ให้ขึ้นทะเบียน เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดก ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ททท. จึงเล็งเห็นโอกาสของการต่อยอดประเพณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ในกิจกรรมประเพณีหลักที่เป็น Soft Power (F: Festival) จึงได้กำหนดจัดกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2567” ขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อฟื้นฟูพิธีกรรมล้านนาโบราณในการทำน้ำทิพย์ให้กลับมาเป็นที่รู้จักของคนรุ่นหลัง และเป็นการสร้างการรับรู้ ส่งมอบประสบการณ์อันทรงคุณค่า หาได้ยากและมีความหมายแก่นักท่องเที่ยว ภายใต้แคมเปญ “สุขทันที ที่เที่ยวไทย” เชิญชวนให้ออกเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอด 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทยเที่ยวได้ทุกวัน

สำหรับกิจกรรม “น้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2567” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-16 เมษายน 2567 ซึ่งได้อัญเชิญน้ำจากแหล่งน้ำสำคัญ 9 แหล่งทั่วเมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย วัดพุทธเอ้น, อ่างกาหลวง (อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์), วัดผาลาด, วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์, บ่อน้ำช้างศึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ขุนน้ำแม่ปิง(อุทยานแห่งชาติผาแดง อำเภอเชียงดาว), วัดเจดีย์เหลี่ยม, วัดบุพพาราม, วัดดับภัย นำมาประกอบพิธีจุมน้ำทิพย์และพิธีเจริญพุทธมนต์ ในวันพุธที่ 10 เมษายน 2567 ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรหิวาร เพื่อความเป็น  สิริมงคลต่อผู้ที่ได้รับน้ำทิพย์ โดยนักท่องเที่ยวสามารถรับน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมือง ได้ตั้งแต่วันที่ 12-16 เมษายน 2567 ณ จุดแจกน้ำทิพย์ จำนวน 5 จุด ในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเชียงใหม่, ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต, วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร, วัดบุพพาราม, วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร, วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวิหาร จำนวน 10,728 ขวด

นอกจากนี้ ในวันที่ 12 เมษายน 2567 จะมีขบวนแห่อัญเชิญน้ำทิพย์นมัสการพระพุทธสิหิงค์ เพื่อเป็น      สิริมงคลเนื่องในเทศกาล “ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ มหาสงกรานต์ล้านนา” วันที่ 13 เมษายน 2567 พิธีอัญเชิญ “พระพุทธสิหิงค์” พระสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเมืองเชียงใหม่ ขึ้นรถบุศบก ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ และพิธีอัญเชิญน้ำทิพย์ เบิกฤกษ์ ปะพรม “พุทธสิหิงค์” และวันที่ 16 เมษายน 2567 ขบวนแห่ “สระเกล้าดำหัวป้อเมืองเชียงใหม่” ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ในเดือนเมษายน 2567 จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้มีการจัดกิจกรรม“ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ มหาสงกรานต์ล้านนา ประจำปี 2567” ระหว่างวันที่ 1-20 เมษายน 2567 และ ททท. ได้จัดกิจกรรม “สืบฮีต สานฮอย ย้อนรอยปี๋ใหม่เมือง” ในวันที่ 6-8 เมษายน 2567 โดยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมชมแสงสียามค่ำคืน พร้อมเพลิดเพลินกับกาดหมั้วครัวฮอม การแสดงดนตรี และวัฒนธรรมล้านนา ณ วัดเจดีย์เหลี่ยม จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมฯ สามารถสอบถามข้อมูลการจัดกิจกรรมน้ำทิพย์ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 0 5324 8604 หรือเฟชบุ๊ค : ททท. สำนักงานเชียงใหม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เรื่องที่คุณอาจสนใจ