มหกรรมดนตรี ลูกทุ่งวิจิตรศิลป์ มช. 60 ตอน ลูกทุ่งไทยไชโย สนุก มันส์แน่ 10 ก.พ.นี้

กิจกรรมงานเฉลิมฉลอง แสดงถึงพลังอันยิ่งใหญ่และความอมตะของบทเพลงลูกทุ่ง มีการแสดงแสง สี เสียง คอนเสิร์ตเพลงลูกทุ่ง และกิจกรรมอื่นๆภายในงาน มีร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่มของที่ระลึก รวมถึงการเล่นเกมส์ อีกมากมายและเป็นการครบรอบ 35 ปี ของคณะวิจิตรศิลป์ด้วย

ลูกทุ่งวิจิตรศิลป์เกิดขึ้นมาจากนักศึกษาในรุ่นก่อนที่ต้องการหารายได้เพื่อมาใช้ภายในคณะ จึงเกิดการเล่นดนตรีแบบเปิดหมวกขึ้น โดยใช้เพลงลูกทุ่งเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร ต่อมาจึงขยายขอบเขตของงานให้ใหญ่มากขึ้น จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในรั้วมหาวิทยาลัย และได้มีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุก 2 ปี โดยมีการจัดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 13 ครั้ง ซึ่งในปี 2561 นี้จะมีการจัดงานดังกล่าวขึ้นเป็นครั้งที่ 14 เพื่อที่จะสืบทอดกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่และสร้างชื่อเสียงให้กับคณะได้อย่างมากมาย โดยในการจัดกิจกรรมครั้งนี้เป็นการครบรอบ 35 ปี ของคณะวิจิตรศิลป์ด้วย ซึ่งงานลูกทุ่งวิจิตรศิลป์ครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี 2529 ในครั้งนี้จึงได้มีการจัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อกิจกรรม   “ 35ปีทอง มหกรรมดนตรีลูกทุ่งวิจิตรศิลป์ ตอน ลูกทุ่งไทยไชโย ”แนวคิด ความเป็นไทย + ศิลปะเรอเนสซองส์   เนื่องในโอกาศเฉลิมฉลอง 35 ปี ของคณะวิจิตรศิลป์ ทางคณะจึงได้จัดงานที่มีรูปแบบพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีแนวคิดเชื่อมโยงกับการเกิดใหม่ จึงนำแนวคิดศิลปะไทยกับศิลปะเรอเนสซองส์มาผสมผสานกัน โดยลูกทุ่งไทยยุคใหม่ตั้งแต่ปี 2541 – ปัจจุบัน คือลูกทุ่งที่เราเลือกใช้มาเป็นแนวคิด ลูกทุ่งยุคนี้เป็นยุคแห่งการกลับมาของเพลงลูกทุ่ง ตลาดเพลงลูกทุ่งเป็นที่นิยมมากจนถึงปัจจุบัน ส่วนศิลปะเรอเนสซองส์ คำว่า “เรอเนสซองส์” หมายถึง การเกิดใหม่ ซึ่งเป็นการระลึกถึงศิลปะกรีกและโรมันในอดีตที่เคยรุ่งเรือง เป็นการฟื้นฟูศิลปะให้กลับมาอีกครั้ง

 

ทั้ง 2 แนวคิดนี้ สอดคล้องกับการกลับมา ของงานลูกทุ่งวิจิตรศิลป์ที่ห่างหายไปนาน ทางเราจึงได้นำแนวคิดทั้ง 2 นี้มารวมกัน       โดยการนำ ศิลปะความเป็นไทยมาผสมผสานกับศิลปะเรอเนสซองส์ จึงเกิดเป็น ลูกทุ่งไทยไชโย ลูกทุ่งที่มีความเจริญ รุ่งเรือง เฟื่องฟู

สำหรับงานในครั้งนี้จะมีรูปแบบการจัดกิจกรรมของงานเฉลิมฉลอง แสดงถึงพลังอันยิ่งใหญ่และความอมตะของบทเพลงลูกทุ่ง มีการแสดงแสง สี เสียง คอนเสิร์ตเพลงลูกทุ่ง และกิจกรรมอื่นๆภายในงาน มีร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ ทั้งอาหาร เครื่องดื่มของที่ระลึก รวมถึงการเล่นเกมส์ เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศ และทางเลือกให้แก่ผู้ชมที่เข้ามาภายในงาน รวมทั้งยังอำนวยความสะดวกในเรื่องของอาหารการกินภายในงานอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดฉากจำลองบรรยากาศเก่าๆ ขึ้นเพื่อใช้ในการบันทึกภาพบรรยากาศพิเศษภายในงานอีกด้วย

 

จัดทำโดย :              คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รับผิดชอบโดย :          สโมสรนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ ร่วมกับ คณะวิจิตรศิลป์

และ ชมรมศิษย์เก่าคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันเวลาที่จัด :            วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561   เวลา 17.00-24.00 น.

สถานที่ในการจัดงาน :     บริเวณไร่ฟอร์ด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

บัตรราคา :               ธรรมดา 120 บาท , VIP 500 บาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *