ททท.เชียงใหม่ เปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรม “แอ่วหละปูน เมืองบุญแห่งล้านนา”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กำหนดจัดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมลำพูนเมืองบุญแห่งล้านนา ภายใต้ชื่อ “แอ่วหละปูน เมืองบุญแห่งล้านนา” เพื่อนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดลำพูน ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศาสนา วัฒนธรรม โบราณสถานที่เก่าแก่ ประเพณีและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงเส้นทางผ้าฝ้ายทอมือที่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำพูน หวังช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว และการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวสัยที่ปัจจุบันมีแนวโน้มต้องการสินค้าและบริการที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตเฉพาะตนได้

 

DSC_4498 copyททท.สำนักงานเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลตำบลแม่แรง จึงได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “แอ่วหละปูน เมืองบุญแห่งล้านนา” ขึ้น ในวันที่ 10 มีนาคม 2559 ณ บริเวณหน้าวัดดอนหลวง ตำบลแม่แรง อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน โดยในปีนี้ ททท. ต้องการเน้นเสนอขายเส้นทางท่องเที่ยวสายครูบาตามทางหลวงหมายเลข 106 เช่น วัดพระพุทธบาทตากผ้า วัดพระพุทธบาทผาหนาม และวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ซึ่งเป็นวัดที่มีครูบาที่มีชื่อเสียงเคยจำวัดอยู่ รวมไปถึงเส้นทางท่องเที่ยวสายผ้าฝ้ายทอมือ เช่น ศูนย์การเรียนรู้ผ้าทอยกดอกวัดต้นแก้ว สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย แหล่งทอผ้าบ้านหนองเงือก และแหล่งทอผ้าบ้านดอนหลวง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าผ้าฝ้ายทอมือ และผ้าไหมยกดอกลำพูน เป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย นอกจากนี้จังหวัดลำพูนยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ได้แก่ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง และเทศกาลงานประเพณีที่น่าสนใจ ได้แก่ ประเพณีเตียวขึ้นดอย โตยฮอยครูบา ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า (จัดขึ้นในวันมาฆบูชาของทุกปี) ประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระครูบาเจ้าอภิชัยขาวปี ณ วัดพระพุทธบาทผาหนาม (วันที่ 3 – 4 มีนาคมของทุกปี) ประเพณีแห่ครัวทานหรือกฐินแห่งล้านนา ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม (วันที่ 16 พฤษภาคม 2559) ประเพณีสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย (ในวันที่ 20 พฤษภาคม 2559) ประเพณีสลากย้อมเมืองลำพูนหนึ่งเดียวในโลก ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย (จัดขึ้นในเดือนกันยายน 2559) งานแต่สีอวดลายผ้าฝ้ายดอนหลวง (วันที่ 1 – 5 เมษายน 2559) และงานสืบสานวัฒนธรรมปิงห่าง-ไส้อั่วหละปูน ณ ปิงห่างศูนย์วัฒนธรรม ตำบลอุโมงค์ (วันที่ 25 – 29 ธันวาคม 2559) เป็นต้น

 

DSC_9218 copyนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เผยว่า ในปีนี้จังหวัดลำพูนได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด Plus โดยเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเข้ากับจังหวัดลำปางในชื่อว่า “12 เมืองต้องห้ามพลาดลำปางพลัสลำพูน” ซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้องที่มีวัฒนธรรมประเพณีที่คล้ายคลึงกัน และยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของมนต์เสน่ห์ความเป็นนครล้านนาได้เป็นอย่างดี โดยหวังว่าจะช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวมายังจังหวัดลำพูนได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งลำพูนนอกจากจะอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม วัดวาอาราม โบราณสถานที่เก่าแก่ และมีประวัติอันยาวนานแล้ว ยังมีสนามกอล์ฟที่มีทัศนียภาพที่สวยงามรายล้อมด้วยขุนเขาแม่ทาให้ผู้ที่ชื่นชอบการตีกอล์ฟเข้ามาใช้บริการอีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น. โทร. 053 – 248604, 053 – 248607 หรือ TAT Call Center โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทางด้านการท่องเที่ยวของ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ ได้ทาง www.tourismchiangmai.org

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *