กาตาร์ แอร์เวย์ส เปิดบินตรงจากโดฮา สู่เชียงใหม่เป็นครั้งแรก พร้อมเชื่อมต่อการเดินทางและท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส สายการบินชั้นนำของโลก เฉลิมฉลองการให้บริการเส้นทางบินตรงจากกรุงโดฮา สู่จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการฉีดน้ำเป็นซุ้มบริเวณตัวเครื่องบินเพื่อให้การต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ การให้บริการเส้นทางการบินตามฤดูกาลสู่เมืองที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศไทย ด้วยบริการ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ โดยมีตารางการบินในวันอังคาร วันพฤหัสบดี วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ด้วยระยะเวลาการบินเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น

โดยในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ได้มี มร.จัสซิม บิน ซาอีฟ อาเหม็ด อัล สูไลติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสารและคมนาคมแห่งรัฐกาตาร์ พร้อมด้วย มร.อัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป และนายสุทร ชัยยินดีภูมิ เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศกาตาร์ ได้เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินดังกล่าว โดยได้รับการต้อนรับจาก นายวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นาวาอากาศตรีมณธนิก รักงาม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการตลาดต่างประเทศภาคพื้นยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

สำหรับตารางการบินเส้นทาง โดฮา – เชียงใหม่ และเชียงใหม่ – โดฮา เปิดบิน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ในวันอังคาร วันพฤหัสบดี วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เดินทางออกจากโดฮา เวลา 19.55 น. ถึงเชียงใหม่ เวลา 06.00 น. และออกจากเชียงใหม่ เวลา 07.10 ถึงเวลา 10.55 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ให้บริการด้วยเครื่องบินแอร์บัส A330-200 ประกอบไปด้วยที่นั่งชั้นธุรกิจ จำนวน 24 ที่นั่ง และที่นั่งชั้นประหยัดจำนวน 236 ที่นั่ง ผู้โดยสารสามารถรับชมความบันเทิงที่เหนือชั้นด้วยระบบ Orxy One ที่มีให้เลือกกว่า 4,000 ช่อง การบริการเที่ยวบินตามฤดูกาลนี้เริ่มเปิดให้บริการในวันที่ 12 ธันวาคม 2560 ถึงเดือนพฤษภาคม 2561 และกลับมาเริ่มให้บริการอีกครั้งในฤดูหนาว เดือนตุลาคม 2561

ด้าน มร.จัสซิม บิน ซาอีฟ อาเหม็ด อัล สูไลติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อสารและคมนาคมแห่งรัฐกาตาร์ กล่าวว่า “เที่ยวบินปฐมฤกษ์มายังเชียงใหม่นี้ จะช่วยตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและรัฐกาตาร์เพิ่มขึ้น ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่สายการบินแห่งชาติของเรา หรือสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้เปิดเส้นทางบินสู่ 4 จุดหมายปลายทาง ณ ประเทศอันสวยงามแห่งนี้ และเราจะเพิ่มจุดหมายปลายทางที่ 5 ไปสู่พัทยา เพิ่มในเครือข่ายการบินระดับโลกของเราในเดือนมกราคมนี้อีกด้วย ดังนั้น การเปิดเที่ยวบินดังกล่าวจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ การท่องเที่ยว และการค้าระหว่างสองประเทศอย่างประเมินค่าไม่ได้ รวมทั้ง ช่วยให้ตนได้มีโอกาสเฉลิมฉลองกับชาวเชียงใหม่ในครั้งนี้ด้วย”

สำหรับ มร.อัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กรุ๊ป กล่าวว่า “เรามีความตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งในการเพิ่มจังหวัดเชียงใหม่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นเส้นทางการบินลำดับที่ 4 ในประเทศไทยไปสู่เครือข่ายเส้นทางบินที่ครอบคลุมทั่วโลก ประเทศไทยได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาพักผ่อนและท่องเที่ยว การเปิดตัวเส้นทางการบินใหม่ในวันนี้ จะช่วยเพิ่มความต้องการของผู้โดยสายทั่วทั้งเครือข่ายการบิน โดยเฉพาะภูมิภาคตะวันออกไกล ในการเดินทางมาพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ ด้วยบริการจำนวน 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ผู้โดยสายจากเชียงใหม่ สามารถเดินทางต่อเส้นไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 150 แห่งทั่วโลก อย่างไร้รอยต่อ ผ่านศูนย์กลางการบินอันทันสมัย ณ กรุงโดฮา นอกจากนั้น เรายังมีแผนการเพิ่มเส้นทางการบินลำดับที่ 5 ไปยังพัทยาในวันที่ 28 มกราคม 2561 นี้อีกด้วย”

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การเปิดให้บริการเส้นทางการบินไปยังเชียงใหม่ของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สนั้น เป็นการเริ่มประวัติศาสตร์ใหม่ในการเชื่อมต่อจังหวัดเชียงใหม่กับประเทศกาตาร์ไปยังอีกกว่า 150 ปลายทางทั่วโลกในเครือข่ายการบินที่ครอบคลุม ตนขอขอบคุณสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ที่เปิดให้บริการเส้นทางการบินจำนวน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการเปิดเส้นทางในตลาดสำคัญอย่างยุโรป อเมริกา และตะวันออกกลาง บินสู่เชียงใหม่ผ่านกรุงโดฮา ซึ่งการเปิดเส้นทางการบินใหม่ดังกล่าว มีความสำคัญยิ่งในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาสู่ประเทศไทย โดยเชื่อมั่นว่าภายใต้ความร่วมมมือดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความต้องการของนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาสู่จังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนแห่งวัฒนธรรมและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมทั้งสร้างความมั่งคั่งให้แก่ภูมิภาคด้วย เช่นกันในปีนี้ เรายังคงร่วมมือกับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ในการเปิดเส้นทางบินลำดับที่ 5 ในประเทศไทย ด้วยบริการเที่ยวบินโดฮา สู่สนามบินอู่ตะเภา พัทยาด้วย”

สำหรับสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส เป็นสายการบินแห่งชาติกาตาร์ที่ทันสมัยและเป็นหนึ่งในสายการบินที่เติบโตเร็วที่สุด ให้บริการด้วยฝูงบินอายุน้อยที่สุดในโลก ปัจจุบันสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ดำเนินธุรกิจมาแล้วกว่า 20 ปี โดยมีฝูงบินที่ทันสมัยกว่า 200 ลำ ให้บริการผู้โดยสารเดินทางไปยังปลายทางบินเพื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวครอบคลุม 6 ทวีปทั่วโลก ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพหลากหลายรางวัลในปีนี้ ประกอบด้วย “สายการบินยอดเยี่ยมแห่งปี” (Airline of the Year) จากสกายแทร็กซ์ เวิล์ด แอร์ไลน์ อวอร์ด 2017 ซึ่งจัดขึ้นภายในงานปารีส แอร์โชว์ (Paris Air Show) ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 ที่สายการบินได้รับรางวัลในฐานะสายการบินที่ดีที่สุดในโลก นอกจากการได้รับการโหวตจากผู้โดยสารให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในโลกแล้ว ยังได้รับรางวัลใหญ่ๆ อีกหลายสาขา ได้แก่ “สายการบินยอดเยี่ยมที่สุดในตะวันออกกลาง” (Best Airline in the Middle East) “รางวัลสายการบินชั้นธุรกิจที่ดีที่สุด” (World’s Best Business Class) และ “รางวัลห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาสที่ดีที่สุด” (World’s Best First Class Airline Lounge)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *