เชียงใหม่รับเจ้าภาพจัดเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน ยกระดับจังหวัดเป็นศูนย์กลางซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือเด็กและเยาวชนอาเซียน

จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลซื้อขายลิขสิทธิ์ระดับนานาชาติ ครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนกระตุ้นการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือและเนื้อหาสร้างสรรค์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียน และร่วมผลักดันให้ประเทศไทยขับเคลื่อนสู่ Thailand 4.0 ยกทัพกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนอัดแน่นตลอดงาน ชมนิทรรศการภาพประกอบหนังสือเด็กโบโลญญ่า 2017 ของนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กชั้นนำของโลก มาไว้ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 6 – 9 ธันวาคมนี้ โดยในพิธีเปิดได้รับเกียรติจาก นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานการเปิดงาน

 

นายอาทร เตชะธาดา ผู้ก่อตั้งบริษัท อีลีท ครีเอทีฟ จำกัด และประธานคณะกรรมการจัดงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair : ICCRF) กล่าวว่า “การจัดแฟร์ลิขสิทธิ์นานาชาติรูปแบบใหม่ในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกของประเทศไทย และคณะทำงานตั้งใจจัดต่อเนื่องทุกปี โดยความร่วมมือของบริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และบริษัท อีลีท ครีเอทีฟ จำกัด ที่ต้องการสนับสนุนให้ไทย และจังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางสำหรับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของประชาคมอาเซียน โดยผ่านการซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างถูกต้องและเป็นธรรม ภายใต้แนวคิด “Creativity Beyond the Page” นับเป็นเทศกาลแรกที่งานศิลป์ที่สร้างสรรค์ได้มาผนวกกับงานด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม หรือ “art meet science” เพื่อส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมด้านศาสตร์และศิลป์อย่างลงตัว โดยเจ้าของลิขสิทธิ์ นักเขียน และนักวาดภาพนานาชาติ มาร่วมกันสร้าง “Creative marketplace” เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยมีโอกาสเปิดหูเปิดตา เรียนรู้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมระดับสากล เพื่อต่อยอดด้านการศึกษาและพัฒนาตนเองต่อไป”

 

 

 

สำหรับภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย โดยกิจกรรมไฮไลท์คือ การแสดงนิทรรศการภาพประกอบหนังสือเด็กโบโลญญ่า 2017 ของศิลปินนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กชั้นนำของโลกที่ได้รับเลือก 75 ชุด จากหลายพันชุด รวม 375 ภาพ จากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสเปน ฝรั่งเศส เกาหลี อาร์เจนตินา ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร เป็นต้น ซึ่งได้จัดแสดงแล้วที่ Bologna Children’s Book Fair ประเทศอิตาลีในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยนิทรรศการนี้ได้สร้างโอกาสแห่งแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นใหม่ที่มีความสามารถโดดเด่น ได้ก้าวเข้าสู่หนทางนักวาดภาพประกอบมืออาชีพมาแล้วมากมาย ทั้งนี้ ภาพทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงเป็นภาพหาชมได้ยาก ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้นำมาจัดแสดงได้เพียง 4 วันเท่านั้น และเพื่อเป็นการกระตุ้นและผลักดันให้เกิดสังคมสร้างสรรค์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ยังได้จัดการประกวดภาพวาด The ASEAN Children’s Books Illustrator ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่และมืออาชีพที่มีความสามารถโดดเด่นจากภูมิภาคอาเซียน ได้มีเวทีในการแสดงผลงานในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพและเสียง การ์ตูน หรือกราฟิก โดยรางวัลมีมูลค่ารวมกว่า 350,000 บาท ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิชาวต่างชาติ และชาวไทยในวงการสื่อเพื่อเด็กและเยาวชนร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินด้วย

 

 

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop ระดับโลก ยกทัพความสนุก เสริมความรู้ สร้างจินตนาการ อัดแน่นกับ 4 กิจกรรม ประกอบด้วย การเขียนโค้ดรองรับโปรแกรมสร้างสรรค์ไม่ใช่เรื่องยาก โดยบริษัท ไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดเลยก็สามารถเข้าร่วมศึกษาได้อย่างสบายๆ การวาดภาพประกอบ (Illustrations) โดยคุณแอนเดอร์ส ลินฮอล์ม วิทยากรชาวสวีเดน กูรูผู้มากประสบการณ์ด้านการออกแบบกราฟิก และวาดภาพประกอบกว่า 30 ปี จะมาสาธิตการวาดภาพประกอบอย่างละเอียด ทั้งแบบอนาล็อคและดิจิตอล กิจกรรมแสนสนุกกับ “กุ๋งกิ๋ง” โดยบริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด มุ่งเน้นให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันและได้ท่องเที่ยวทำกิจกรรมนอกตำรา เปิดพื้นที่ให้เด็กได้มีส่วนร่วม กล้าแสดงออก และเติมเต็มจินตนาการ

 

 

 

 

 

พิเศษสุด workshop นวัตกรรมสื่อสร้างสรรค์ โดยกลุ่ม Chiang Mai Maker Club เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมงานเรียนรู้และลงมือปฏิบัติกับ 12 เทคโนโลยีล่าสุด อาทิ 3D Printer, Robotic, A.I. และ Internet of Thing (IoT) เป็นต้น รวมถึงการโชว์บินโดรนที่น่าตื่นเต้น และยังมีการประดิษฐ์สิ่งของเพื่อนำมาแข่งขันกัน สร้างความสนุกสนานและตื่นเต้นให้แก่ผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

 

“นอกจากคณะทำงานจากสำนักพิมพ์ชั้นนำต่าง ๆ ที่คร่ำหวอดในวงการซื้อขายลิขสิทธิ์แล้ว โครงการนี้ยังได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ อาทิ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชน บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และองค์กร       ไม่แสวงหากำไรต่าง ๆ เช่น มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก (ThaiBBY) สมาคมผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ ชมรมเชียงใหม่ เมกเกอร์คลับ รวมถึง Bologna Fiere เจ้าของงาน Bologna Children’s Book Fair ประเทศอิตาลี มาร่วมเป็นเจ้าภาพด้วย  โดยสปอนเซอร์หลักคือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)” นายอาทรกล่าว

 

ทั้งนี้ภายในงานยังมีการจำหน่ายหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำอีกมากมาย พลาดไม่ได้ ที่จะมาพบกันในงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair: ICCRF) จุใจ 4 วันเต็ม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2560

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *