พ่อเมืองเชียงใหม่ ร่วมงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน หารือทุกภาคส่วนเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน

พ่อเมืองเชียงใหม่ ร่วมงานสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน หารือทุกภาคส่วนเพื่อบูรณาการทำงานร่วมกัน พร้อมเชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมกันแต่งกายชุดเมือง อู้คำเมือง และเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดสภากาแฟเวียงเจ็ดลิน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของส่วนราชการ กับการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ และประชาสัมพันธ์กิจกรรมหน่วยงานราชการ ท้องถิ่น เอกชน และภาคประชาชน ซึ่งในครั้งนี้สวนสัตว์ เชียงใหม่ ร่วมกับ ซูอควาเรียม เจ้าภาพร่วมกัน โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหาร กล่าวต้อนรับ

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 721 ปี โดยขอให้ชาวเชียงใหม่รักษาเอกลักษณ์อันงดงามไว้ โดยเฉพาะด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ ทุกคนในจังหวัดเชียงใหม่ต่างก็มีรอยยิ้ม เช่นเดียวกันกับคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นความประทับใจที่ตราตรึงใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกับความเป็นธรรมชาติของผู้คน ตลอดจนความมีอัธยาศัยที่ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ชาวเชียงใหม่มีความภาคภูมิใจ

นอกจากนี้ ยังได้เชิญชวนชาวเชียงใหม่ให้แต่งกายชุดเมือง อู้คำเมือง เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว และการเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้ง ให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้ติดตั้งกล้อง CCTV ในสถานที่สำคัญ พร้อมกำชับขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ โดยในปีที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนทั้งสิ้น 9.6 ล้านคน มีรายได้เข้าในจังหวัดกว่า 8.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นรายได้ที่สูงของภาคการท่องเที่ยว คาดว่าปีนี้จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าในปีที่แล้ว โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ด้าน นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสดและสิ่งของ เพื่อนำไปเป็นของรางวัลสำหรับร้านมัจฉากาชาดในงานฤดูหนาวและงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2561 โดยจะนำมาออกร้านมัจฉากาชาด และหารายได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้ โดยจะจัดในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงใหม่ที่ 1 ขณะที่ การจัดงานฤดูหนาวและงาน OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2561 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2560 จนถึงวันที่ 8 มกราคม 2561 ณ บริเวณสนามด้านหลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้เปิดจำหน่ายบัตรสลากกาชาดการกุศลแล้ว จำนวน 100,000 ฉบับ ๆ ละ 80 บาท สามารถติดต่อซื้อสลากได้ ณ ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 3 เพื่อหารายได้ไปใช้จ่ายในการดำเนินงานของเหล่ากาชาดจังหวัด เพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนในกิจกรรมของกาชาดต่อไป

สำหรับ เวียงเจ็ดลิน เป็นเวียง (เมือง) ขนาดเล็ก ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเชียงใหม่ เป็นเวียงที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ล้านนา คำว่า ลิน หมายถึง รางริน และ คำว่า “เจ็ดลิน” ก็หมายความถึง รางรินทั้งเจ็ด แต่จะหมายถึง มีรางรินอยู่ 7 แห่ง หรือว่า มีรางรินอยู่ทั้งหมด 7 ราง ก็จะต้องค้นหาหลักฐานกันต่อไป แต่บางตำราสันนิษฐานว่าในเวียงดังกล่าว มีแม่น้ำ หรือคลองส่งน้ำจำนวน 7 สาย เวียงเจ็ดลิน ในปัจจุบันมีถนนห้วยแก้ว ตัดผ่าน และเป็นที่ตั้งของหน่วยงานราชการหลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพเชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การส่งเสริมการโคนมภาคเหนือ (อสค.) โรงงานผลิตนมของโครงการโคนมไทย–เดนมาร์ก สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ สวนรุกขชาติห้วยแก้ว ศูนย์ราชการกรมปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *