มูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัยจัดพิธียกเสาเอกอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา”

มูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัยจัดพิธียกเสาเอกอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา” ซึ่งเกิดจากแรงศรัทธาของพี่น้องประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียง ที่มีอยากจะเชิดชูเกียรติ คุณงามความดี โพธิญาณ บารมีของครูบาเจ้าศรีวิชัยที่มีมามากมายเพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักรูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา

เมื่อวันที่ 8พฤศจิกายน ๒๕๖๐ เวลา 15.00 น. พระพรหมมงคล วิ . (หลวงปู่ทอง สิริมงฺคดล)เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรจอมทองวรวิหารเป็นประธานพิธีสงฆ์พิธียกเสาเอกอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา” ณ มูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย ด้วยมูลนิธิสถาบันครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้จัดตั้งขึ้นจากแรงศรัทธาของพี่น้องประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียที่มีความประสงค์จะเชิดชูเกียรติ และคุณงามความดี โพธิญาณ บารมีของครูบาเจ้าศรีวิชัย ต้นบุญแห่งล้านนาให้เป็นที่ประจักษ์และยอมรับแก่นานาชาติ โดยได้กำหนดให้มีพิธียกเสาเอกอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา” เพื่อเป็นอาคารแห่งศูนย์รวมศรัทธากตัญญุตาต่อคุณความดีและความมั่นคงของข้อมูลประวัติครูบาเจ้าศรีวิชัย

ทางมูลนิธิฯได้เชิญชวนศิษย์ผู้มีปฏิปทาตามรอยแห่งครูบา และมีศิลปินแห่งชาติจากหลายสาขา ได้แก่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ อาจารย์เจริญ มาลาโรจน์ แม่ครูบัวซอน ถนอมบุญ พร้อมผู้ทรงเกียรติอีกหลายท่านมาร่วมพิธีมงคลนี้ด้วย

 

ภายในงานมีการจัดกิจกรรมการแสดงพื้นบ้านของศิลปินแห่งชาติสาขาต่างๆ รวมถึงการทอดผ้าป่าสามัคคีซึ่งมีผู้ร่วมทอดผ้าป่า จำนวนมาก ตกแต่งต้นกันอย่างสวยงาม รวมถึงมีการแห่ครัวทานไปรอบๆบริเวณอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยเพื่อเป็นการระลึกถึงครูบาเจ้าศรีวิชัย    สำหรับพิธียกเสาเอกอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา” มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมากโดยนายสุวิทย์ ศักดานนท์ เจ้าของบริษัทนิ่มซี่เส็ง จำกัด เป็นผู้ประธานยกเสาเอกมัดผ้าแพรคนแรก และยังมีแขกผู้มีเกียรติอีกจำนวนมากที่เข้าร่วมพิธีในการยกเสาเอก และเสาโทของอาคาร “โฮงหลวงข่วงครูบา” แห่งนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *