สดร. ส่ง 5 กิจกรรมดาราศาสตร์ร่วมคิกออฟแคมเปญ “ปิดเทอมนี้ สนุกคิด สนุกเรียนรู้ สู่อนาคต” สนองนโยบายรัฐยกระดับแหล่งเรียนรู้ ลดเหลื่อมล้ำ สู่การศึกษาในยุคศตวรรษที่ 21

1 มีนาคม 2559 ทำเนียบรัฐบาล – สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่ง 5 กิจกรรมดาราศาสตร์ร่วมเปิดตัวคณะกรรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ สานฝันบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ทั่วประเทศ โชว์ผลงานการเรียนรู้ดาราศาสตร์นอกห้องเรียนของชุมนุมดาราศาสตร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างอุปกรณ์ดูดวงอาทิตย์อย่างง่าย พร้อมชวนประชาชนเตรียมดูสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม นี้

 

02ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สดร. ได้เสนอ  5 กิจกรรม เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ “ปิดเทอมนี้ สนุกคิด สนุกเรียนรู้ สู่อนาคต” ได้แก่

1) ชวนคนไทยทั่วประเทศสังเกตการณ์สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม 2559 เวลาประมาณ 06:20-08:40 น.

2) เปิดบ้านหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา – ท่องโลกดาราศาสตร์กับท้องฟ้าจำลองระบบฟูลโดมดิจิทัล ความละเอียดสูง พิเศษสุด!!! ทุกวันศุกร์ 17:00-22:00 น. พบกับกิจกรรมดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์บนระเบียงดาว ให้เรียนรู้ดาราศาสตร์กันอย่างเต็มอิ่ม

3) เปิดฟ้า…ตามหาดาว ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา วันที่ 8 มีนาคม และ 23 เมษายน 2559 – สนุกสนานอย่างมีสาระ ตื่นตาตื่นใจกับประสบการณ์การสังเกตวัตถุท้องฟ้าในห้วงอวกาศลึก เรียนรู้ดาราศาสตร์พื้นฐาน สังเกตการณ์ท้องฟ้ายามค่ำคืน ผ่านอุปกรณ์กล้องโทรทรรศน์ในรูปแบบต่าง ๆ

4) ค่ายเยาวชนคนดูดาวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม 3-5 เมษายน 2559 ณ ศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ ณ อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ – เรียนรู้ทักษะและประสบการณ์ทางดาราศาสตร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ และอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ เยี่ยมชมการทำงานของนักดาราศาสตร์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา หอดูดาวที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในอาเซียน และพิเศษสุดกับการเรียนรู้ดาราศาสตร์ผ่านท้องฟ้าจริง ณ ยอดดอยอินทนนท์ บริเวณที่มีทัศนวิสัยท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย

5) ยุววิจัยดาราศาสตร์ 14- 16 พฤษภาคม 2559 หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา – เรียนรู้กิจกรรมดาราศาสตร์นอกห้องเรียนผ่านกิจกรรมฐานความรู้ดาราศาสตร์ พัฒนาทักษะและกระบวนการคิดแบบวิทยาศาสตร์ การใช้อุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ ฝึกการทำโครงงานวิจัยเบื้องต้นทางดาราศาสตร์เบื้องต้น การประดิษฐ์อุปกรณ์เพื่อใช้สังเกตการณ์อย่างง่าย

 

03สำหรับไฮไลท์ในช่วงปิดเทอมที่อยากจะเชิญชวนเด็ก ๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไปให้ติดตาม ได้แก่ “สุริยุปราคาเหนือฟ้าเมืองไทย 9 มีนาคม 2559” เต็มดวงที่ประเทศอินโดนีเซีย ในประเทศไทยเห็นเป็น “สุริยุปราคาบางส่วน” สามารถสังเกตเห็นได้ในทุกภูมิภาคในเวลาที่แตกต่างกัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06:20 น. ถึง 08:40 น. สดร. ตั้งจุดสังเกตการณ์หลัก 5 แห่ง  ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา และสงขลา พร้อมหน่วยงานเครือข่ายดาราศาสตร์อีกมากกว่า 100 แห่ง ทั่วประเทศ ดร.ศรัณย์กล่าวปิดท้าย

 

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆ ของ สดร. ได้ที่ www.NARIT.or.th หรือเฟซบุ๊คแฟนเพจ www.facebook.com/NARITpage หรือดูข้อมูลกิจกรรมทั้งหมดได้ที่ www.okmd.or.th/MLICThailand หรือติดตามความคืบหน้าของกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/MLICThailand สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-105-6524

 

05คณะกรรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ มีพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานและมีคณะกรรมการที่มาจาก 8 กระทรวงหลัก ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้อีก 10 หน่วยงานประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมศิลปากร สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์  สำนักพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา และสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้

 

04“โครงการ “ปิดเทอมนี้…สนุกคิด…สนุกเรียนรู้…สู่อนาคต” เป็น 1 ใน 5 กิจกรรมนำร่องของคณะกรรมการฯ  ที่จะจัดต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยถือเอาช่วงปิดภาคเรียนเพื่อให้นักเรียนได้เข้าร่วมกิจกรรมที่ฝ่ายงานที่เกี่ยวข้อง 9 หน่วยงานได้จัดเตรียมไว้ 24 กิจกรรม โดยดำเนินการทั่วประเทศเพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ไม่น้อยกว่า 140,000 คน เข้าถึงแหล่งเรียนรู้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมลดเหลื่อมล้ำในสังคม เพื่อความรุ่งเรืองของการศึกษาในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นยุคที่เด็กรุ่นใหม่ต้องเผชิญในสิ่งที่ท้าทาย ต้องสามารถแก้ปัญหาเป็น สื่อสารทำงานเป็นทีมได้ เพื่อเข้าสู่การเป็นแรงงานที่มีทักษะอันเป็นจุดสำคัญในการพัฒนาประเทศทั้งในมิติ ของสังคมและเศรษฐกิจ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *