ดอกดารารัตน์ หรือแดฟโฟดิล ดอกไม้แห่งความรัก บานสะพรั่งรับนักท่องเที่ยวที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์

“ดอกดารารัตน์” หรือเเดฟโฟดิล ดอกไม้แห่งความรักของในหลวงรัชกาลที่ 9 ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มพื้นที่เรือนไม้ปรับอุณหภูมิ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ และเป็นการระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่เคยทรงมอบดอกดารารัตน์ให้กับสมเด็จพระบรมราชชินีนาถเมื่อครั้งยังมิได้ราชาภิเษกสมรสอีกด้วย

 

สำหรับดอกดารารัตน์ หรือ แดฟโฟดิล หรือนาร์ซิซัส นั้น เป็นไม้เมืองหนาว มีช่อดอกสีเหลืองอร่าม ลักษณะลำต้นสูง 6-20 นิ้ว ใบเรียวยาวออกตามลำต้น ลักษณะดอกคล้ายปากทรัมเป็ต และมีฐานดอกทรงกลมรองอีกชั้น ออกดอกหลายสีตามแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองทอง สีขาว สีชมพู หรือบางชนิดก็มี 2 สีในดอกเดียวกัน เจริญเติบโตจากหัวที่เก็บสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมมากแต่ไม่ฉุน โดยเฉพาะชนิดที่ออกดอกสีเหลืองจะหอมมากเป็นพิเศษ มักออกดอกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งดอกไม้ชนิดนี้ยังเป็นที่มาของตำนานความรักอันโด่งดังของกรีกโบราณ ถือเป็นดอกไม้แห่งความรักอันมั่นคง และคำว่า “ดารารัตน์” นั้น มีความหมายที่ลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า ดารา หมายถึงดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงที่สุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้วที่มีค่า เมื่อรวมทั้งสองความหมายเข้าด้วยกัน ก็จะหมายถึง แก้วที่มีค่าที่อยู่สูงที่สุด

 

 

 

เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้นพระราชินีหรือ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส เนื่องจากพระบิดาของพระองค์เป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำฝรั่งเศส ในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หากพอมีเวลาว่างครั้งใดในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็มักจะขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองข้ามพรมแดนมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอ ทุกครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมา ก็จะมีดอกไม้มามอบให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือดอกไม้สีเหลืองดังกล่าวนี้เอง ดอกไม้นี้มีชื่อว่า แดฟโฟดิล (Daffodil)

 

อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมชมและสัมผัสความงดงามของดอกดารารัตน์ หรือดอกแดฟโฟดิล ได้ที่เรือนไม้ปรับอุณหภูมิ ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *