หน้าฝน…มันก็จะเขียวๆ หน่อย พาเที่ยว “บ้านป๊อก” หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาใหญ่ ไม่ไกลจากเมือง

ต้นเดือนตุลาคม สายฝนเย็นยังคงโปรยปรายลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับผืนดิน หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยชอบหน้าฝน แต่หากมาเที่ยวป่าเขาในช่วงนี้ เราก็จะได้พบกับความเขียวขจีของแมกไม้นานาพันธุ์  ซึ่งวันนี้ เราจะพาท่านไปสัมผัสกับหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ท่ามกลางอากาศอันแสนบริสุทธิ์ โอบล้อมด้วยขุนเขา แมกไม้ และสายธาร เหมาะที่จะมาพักกาย พักใจ หลบเร้นจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง วันนี้ เราจะพาไปเที่ยว “บ้านป๊อก” หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาใหญ่

 

บนเส้นทางมุ่งหน้าสู่แม่กำปอง หมู่บ้านที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีนั้น ยังมีทางแยกเล็กๆ ซ้ายมือมุ่งหน้าสู่ บ้านป๊อก หมู่บ้านร้อยปี ที่มีวัฒนธรรมที่น่ามาท่องเที่ยวและน่าศึกษา บ้านป๊อกตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนพื้นที่สูง ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,500 เมตร สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี ทรัพยากรป่าไม้อุดมสมบูรณ์เขียวขจีเหมาะแก่การไปพักผ่อน ชาวบ้านที่นี่มีการดำรงชีวิตแบบพื้นเมืองล้านนา ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกใบเมี่ยง หรือใบชา สลับกับกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นดี ส่งไปยังร้านกาแฟชื่อดังหลายแห่ง แถมชาวบ้านที่นี่ยังอัธยาศัยดี พร้อมเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิต ทดลองเก็บใบเมี่ยง ชมกรรมวิธีการเก็บกาแฟ การแปรรูปกาแฟ พร้อมผ่อนคลายด้วยการนวดตัว อบสมุนไพร นอกจากนี้ บ้านป๊อก ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ จุดชมวิวผาเวียง น้ำตกสองแคว น้ำตกย่าจันทร์ แปลงเกษตร 4 ชั้นลดหลั่นไปตามไหล่เขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าต้นน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เพราะชาวบ้านที่นี่ร่วมใจกันดูแลและรักษาป่าไม้ไว้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

หากมาที่นี่ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะนอกจากเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านแล้ว คนรักการผจญภัยก็ยังมีกิจกรรมซิปไลน์ หรือโหนสลิง เดินป่าชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก นอนชิลอ่านหนังสือเล่มโปรด พร้อมจิบกาแฟรสชาติดีจากแหล่งผลิตที่อยู่ใกล้ๆ ส่วนที่พักก็มี บ้านป๊อก โฮมสเตย์ ที่มีห้องให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เริ่มต้นที่ 1,200 บาท พักได้ 2 คน หรือถ้ามาเป็นหมู่คณะก็มีห้องรวม 8 เตียง ราคา 4,000 บาท ให้เลือก พร้อมอาหารเช้าอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะเหงาเกินไป เพราะที่นี่มี wifi ให้อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียลอวดเพื่อนๆ ได้เลย ถ้ามาเป็นคู่ แนะนำห้องริมลำธาร รับรองโรแมนติกสุดๆ

 

 

 

 

 

การเดินทางมาที่นี่ถือว่าไม่ยากไม่ง่าย ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าเส้นทางสันกำแพงสายใหม่สู่อำเภอแม่ออน ทางเดียวกับที่ไปบ้านแม่กำปองนั่นแหละ พอถึงโครงการหลวงตีนตก ก็สังเกตป้ายด้านซ้ายมือจะมีทางแยกไปบ้านป๊อก ก็เลี้ยวเข้ามาได้เลย ผิวถนนเป็นคอนกรีตตลอดทาง รถเก๋ง กระบะ รถตู้ไปได้หมด ถนนพอสวนกันได้ บางช่วงเป็นทางขึ้นเขาสูงชัน คนขับควรจะมีความชำนาญบ้าง แนะนำให้ขับช้าๆ จะปลอดภัยที่สุด ระยะทางเพียง 60 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษๆ ก็จะได้ชิลกับบรรยากาศธรรมชาติสุดฟินกันแล้วจ๊ะ คนรักธรรมชาติควรหาเวลามาสัมผัสกันนะจ๊ะ

 

บ้านป๊อกโฮมสเตย์ ตั้งอยู่ 11 ม.1 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่
เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 088-457-9177, 081-046-7801
เว็บไซต์ : http://www.thaijungles.com/
Email : info@thaijungles.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *