กสทช. ลงพื้นที่มหาวิทยาลัยพายัพ ให้ความรู้นักศึกษาเกี่ยวกับการย้ายค่ายเบอร์เดิมในงาน “รู้ไว้ ไหวตัวทัน”

สำนักงาน กสทช. เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับการโอนย้ายค่ายเบอร์เดิม ลงพื้นที่ให้ความรู้นักศึกษามหาวิทยาลัยพายัพ ในงาน “รู้ไว้ ไหวตัวทัน” แนะนำบริการการตรวจสอบสิทธิการย้ายค่ายก่อนเดินทางไปยังจุดบริการ พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนร่นเวลาการดำเนินการเหลือเพียง 2 วัน

 

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 15.00 น. ณ หอประชุมเลวีนิติ อาคารผู้วินิจฉัย มหาวิทยาลัยพายัพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการโทรคมนาคม นางสาวจิตสถา ศรีประเสริฐสุข ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและจัดการเลขหมายโทรคมนาคม พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดงาน “รู้ไว้ ไหวตัวทัน” ให้ความรู้ความเข้าใจแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยพายัพ เกี่ยวกับการบริการคงสิทธิหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ด้วยการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิว่าสามารถย้ายค่ายได้หรือไม่ เพียงกดโทรศัพท์ *151*เลขบัตรประชาชน 13 หลัก# โทรออก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยพายัพให้ความสนใจเข้าร่วมฟังเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

สำหรับการให้บริการตรวจสอบสิทธิดังกล่าว สืบเนื่องจากการโอนย้ายค่ายเบอร์เดิมที่ผ่านมาประสบปัญหาผู้ใช้บริการไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากผู้ใช้บริการต้องติดต่อขอโอนย้ายที่ศูนย์บริการของค่ายใหม่โดยจะไม่ทราบว่าจะติดเงื่อนไขใดที่ทำให้โอนย้ายไม่ได้ กว่าจะรู้ผลต้องใช้เวลา 2 วัน และต้องกลับไปแก้ไขที่ค่ายเดิมรวมเวลาประมาณ 3 วัน ทำให้เสียเวลา สำนักงาน กสทช.จึงเร่งแก้ปัญหานี้ด้วยการพัฒนาระบบ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” ดังกล่าวขึ้น ซึ่งหากผู้ใช้บริการไม่ติดเงื่อนไขใดๆ เช่น เป็นบุคคลเดียวกับที่เคยลงทะเบียนซิมไว้ และไม่มียอดค้างชำระกับค่ายมือถือที่ใช้งานอยู่ ก็จะได้รับรหัสแสดงตน 8 หลักทาง SMS ภายใน 10 นาที เพื่อนำไปสมัครย้ายค่าย ณ จุดบริการของค่ายใหม่ โดยจะสามารถย้ายไปใช้งานกับค่ายใหม่ได้ภายใน 2 วันทำการเท่านั้น

 

 

 

 

ทั้งนี้ การย้ายค่ายและการเช็คสิทธิสามารถทำได้ทั้งระบบบเติมเงินและระบบรายเดือน การมีระบบการตรวจสอบ หรือเช็คสิทธิของตนก่อนไปสมัครกับค่ายใหม่นั้น เป็นแนวคิดเพื่อนำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการฟรี โดยไม่ต้องเสียเวลาติดต่อกับศูนย์บริการ สามารถรับทราบสถานะของตนเองได้ทันที โดยหากติดเงื่อนไขใดๆ เช่น เลขบัตรประชาชนไม่ตรงกับที่เคยลงทะเบียนซิมไว้ หรือมียอดค้างชำระกรณีระบบรายเดือนก็สามารถติดต่อสอบถามกับค่ายเดิมก่อนย้ายค่ายได้

 

 

 

 

 

 

ซึ่งตั้งแต่มีการเปิดให้บริการ 3G มียอดการโอนย้ายค่ายรวมกว่า 50 ล้านเลขหมาย โดยในปี 2559 มีการโอนย้ายค่ายกว่า 5.42 ล้านเลขหมาย คิดเป็นการโอนย้ายค่ายต่อเดือน 452,123 เลขหมาย ซึ่งแนวโน้มการโอนย้ายค่ายมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะค่ายโทรศัพท์มือถือมีการแข่งขันทางการตลาดกันมากขึ้น การกำกับดูแลเรื่องการย้ายค่ายเบอร์เดิมจึงเป็นเรื่องที่สำนักงาน กสทช. ให้ความสำคัญและเชื่อมั่นว่าจะเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของผู้ใช้บริการที่สามารถเลือกคุณภาพและราคาที่เหมาะสมกับผู้ใช้บริการแต่ละราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *