ททท. ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชียงใหม่แก้ปัญหาขายบัตรเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวราคาต่ำกว่าทุน

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิค  เป็นประธานการประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาขายทัวร์ออนไลน์ต่ำกว่าทุนและแนะนำชมรมธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ (ประเทศไทย) ณ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แก่กลุ่มนักท่องเที่ยว FIT ของ บริษัทนำเที่ยวออนไลน์ (OTA) และ web site ขายสินค้าต่างๆรวมถึงสินค้าและบริการ  ทางการท่องเที่ยว โดยมีผู้ประกอบการในเชียงใหม่สนใจเข้าร่วมประชุมประมาณ 60 ราย

 

ในโอกาสเดียวกันนี้ ททท. ได้แนะนำชมรมท่องเที่ยวออนไลน์ประเทศไทย (Online Tourism Club Thailand : OTC) โดยมีคุณนิพนธ์ บุญมาสุวราญ ประธานชมรม ได้มาแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติของชมรมที่ดำเนินการได้สำเร็จในกรุงเทพและพัทยา เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้ประกอบการในเชียงใหม่

 

นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการ ททท. ด้านตลาดเอเชีย อาเซียนและแปซิฟิก กล่าวว่า “จากสถานการณ์การท่องเที่ยวในปัจจุบันที่มีนักท่องเที่ยวที่จัดการการเดินทางเองส่วนใหญ่จองบัตรเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ และด้วยการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทางออนไลน์ จึงใช้มาตรการการขายในราคาที่ต่ำกว่าทุน  หรือขายตัดราคา ซึ่งพฤติกรรมการเดินทางเช่นนี้ จะเกิดขึ้นกับแหล่งท่องเที่ยวหรือสวนสนุกในเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย รวมถึงการท่องเที่ยวในเชียงใหม่ด้วยเช่นกัน ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย ซึ่งในขณะนี้ การขายราคาต่ำกว่าทุนบนเว็บไซต์ออนไลน์ในประเทศจีนปรากฏเห็นได้ชัดเจน ททท. ได้มองเห็นความรุนแรง   ของปัญหานี้ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวในภาพรวม จึงร่วมมือกับชมรมท่องเที่ยวออนไลน์ประเทศไทย จัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจ.เชียงใหม่ เพื่อใช้ตัวอย่างจากชมรมท่องเที่ยวออนไลน์ประเทศไทยเป็นแนวทางปฏิบัติจากการหารือกันในวันนี้ผู้ประกอบท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่เข้าร่วมประชุมเห็นชอบร่วมกันที่จะหารือกันต่อโดยยึดแนวทางของชมรมท่องเที่ยวออนไลน์ประเทศไทยเป็นแนวทาง”

 

 

นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ผู้รับผิดชอบเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีกล่าวเสริมว่า “ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารียินดีเป็นตัวกลางประสานการหาแนวทางแก้ปัญหานี้ตามแนวทางที่ได้รับฟังจากชมรมท่องเที่ยวออนไลน์ประเทศไทยที่มาเล่าประสบการณ์ให้ชาวเชียงใหม่ฟังในวันนี้ดิฉันเชื่อมั่นว่าพวกเราชาวเชียงใหม่คงร่วมกันแก้ปัญหานี้ไปด้วยกันได้”

 

ทั้งนี้ ปี 2559 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 2.8 ล้านคนเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนประมาณ 9 แสนคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *