ททท.เชียงใหม่ ลงสำรวจพื้นที่แม่ออน-แม่กำปอง เตรียมดันท่องเที่ยวชุมชน เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่มีศักยภาพ หวังกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงกรีนซีซันให้คึกคัก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นำสื่อมวลชนลงพื้นที่สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวแม่ออน – แม่กำปอง เตรียมผลักดันการท่องเที่ยวแบบใกล้ชิดวิถีชุมชน โดยให้ชาวบ้านในพื้นที่มีส่วนร่วมพัฒนาการท่องเที่ยว พร้อมเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่มีศักยภาพ คือกลุ่มหญิงสูงอายุไม่มีบุตร หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซัน หรือกรีนซีซัน ให้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

 

สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เริ่มจากการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอแม่ออน ได้แก่ น้ำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีกิจกรรมต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ทั้งการแช่บ่อน้ำร้อนเพื่อสุขภาพ การนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลาย การแช่เท้าในธารน้ำร้อน และการต้มไข่น้ำพุร้อน ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็นิยมมาท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินทางเข้าสู่พื้นที่แม่กำปองต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้น ได้เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักและนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ที่นี่จะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้เขียวขจี มีโฮมสเตย์เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวหลายแห่ง โดยตลอดเส้นทางมีร้านกาแฟเก๋ๆ เปิดรองรับนักท่องเที่ยว ที่เป็นที่นิยมได้แก่ร้านลุงปุ๊ดป้าเป็ง กับวิวลำธารใสหลังร้าน ร้านกาแฟชมนกชมไม้ ที่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งจิบกาแฟชมวิวหมู่บ้านแม่กำปองจากมุมสูง มองเห็นขุนเขาเขียวขจีไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ หมู่บ้านแม่กำปองยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งการชมวิวและเล่นน้ำตกเย็นๆ ที่น้ำตกแม่กำปอง สักการะวิหารกลางลำธารที่วัดคันธาพฤกษา หรือวัดแม่กำปอง หรือแวะเยี่ยมชมโครงการหลวงตีนตก อันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ชิมอาหารแสนอร่อยจากร้านโครงการหลวง ที่สำคัญ ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชน โดยมีไกด์ท้องถิ่นนำทางเดินชมหมู่บ้าน และไร่ชา กาแฟ ซึ่งเป็นผลผลิตสำคัญของหมู่บ้าน ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

 

 

 

ด้าน นางปิ่นนาถ เจริญผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า “ในการเดินทางมาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่แม่ออนและแม่กำปองในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยววิถีไทย หรือการท่องเที่ยวที่เน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน เน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนในชุมชนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกเหนือไปจากแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ซึ่ง ททท.เชียงใหม่ เล็งเห็นว่า หมู่บ้านแม่กำปองมีความพร้อมและมีทรัพยากรในการท่องเที่ยวแบบชุมชนอยู่มาก หากมีการส่งเสริมอย่างเป็นระบบก็จะสามารถพัฒนาการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ ทาง ททท. ก็ยังได้เน้นให้ทำการตลาดกับกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่มีศักยภาพ หรือกลุ่มนักท่องเที่ยวหญิงสูงอายุที่ไม่มีบุตร หรือ PANKs (Professional Aunts No Kids) ซึ่งส่วนมากเป็นกลุ่มที่นิยมการเข้าถึงการท่องเที่ยวที่หรูหรา และเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในอาชีพระดับหนึ่ง สามารถใช้จ่ายได้อย่างเต็มที่เนื่องจากไม่มีบุตรต้องเลี้ยงดู หากมีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชนเข้ากับกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่มีศักยภาพก็จะสามารถพัฒนาการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ให้มีรายได้และความยั่งยืนจากการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ได้”

 

 

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำพุร้อนสันกำแพง

น้ำตกแม่กำปอง

วิหารกลางน้ำ วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง)

กิจกรรมเดินเท้าท่องเที่ยวชุมชนและไร่ชา ไร่กาแฟ ภายในหมู่บ้านแม่กำปอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *