สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9

สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยจัดแสดงดอกไม้สีเหลือง กว่า 3 แสนต้น รวมทั้งดอกแดฟโฟดิว (สีเหลือง) ดอกไม้ความทรงจำของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ที่จะพร้อมใจกันบานเหลืองอร่ามตลอดเดือนตุลาคม 2560 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์  จังหวัดเชียงใหม่ 

ดอกดาวเรือง นับเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นดอกไม้สีเหลือ ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้จัดเตรียมดอกดาวเรือง จำนวน 102,000 ต้น ซึ่งได้เริ่มเพาะเมล็ดในช่วงวันที่ 1-10 สิงหาคม 2560 จำนวน 50,000 ต้น และในช่วงวันที่ 18-26 สิงหาคม 2560 จำนวน 42,000 ต้น อีกทั้ง ยังมีดอกไม้สีเหลืองอื่นๆ เช่น บานบุรี บานชื่น ดาวกระจาย เบญจมาศ เยอบีร่า กุหลาบหิน ฯลฯ รวมกว่า 3 แสนต้น ซึ่งจะนำมาปลูกบริเวณ       หอคำหลวง ลานราษฎร์รักบาท สวนลานต้อนรับ และสวนพรมบุปผา

และยังได้นำดอกแดฟโฟดิว (สีเหลือง) จากมูลนิธิโครงการหลวง จำนวน 3,000 ต้น มาปลูกในเรือนไม้ดอกควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งดอกแดฟโฟดิว เป็นไม้ดอกเมืองหนาว เป็นดอกไม้แห่งความประทับใจ และความทรงจำที่ดี เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส และเป็นดอกไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *