สวนสัตว์เชียงใหม่จัดพิธีฉลองสมโภชวัดกู่ดินขาวเวียงเจ็ดลิน

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดพิธีฉลองสมโภชวัดกู่ดินขาวเวียงเจ็ดลิน ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมตกแต่งบูรณะโบราณสถาน วัดกู่ดินขาว ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 800ปี

 

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2560 เวลา 09.30 น. ณ สวนสัตว์เชียงใหม่ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานพร้อมทั้ง นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ เชียงใหม่และนายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด ประชาชนโดยทั่วไป พนักงานลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ร่วมพิธีทางศาสนาในพิธีฉลองสมโภชน์วัดกู่ดินขาวเวียงเจ็ดลิน โดยนิมนต์พระสงฆ์จากวัดศรีโสดา วัดดอนจั่น วัดกู่เต้า วัดป่าจำกู่ และวัดลอยเคราะห์   ทั้งนี้ภายในงายยังมีการแสดงศิลปะล้านนาและรับฟังซอพื้นเมืองตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมวัดกู่ดินขาวที่มีอายุกว่า800ปี พร้อมชมความน่ารักของสัตว์น้อยใหญ่กันได้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทุกวัน

สำหรับวัดกู่ดินขาวนั้น หลายร้อยปีมาแล้ว ในเขตพื้นทราเชิงดอยสุเทพตามตำนานปรัมปราได้กล่าวถึงท่านฤาษีวาสุเทพได้สร้างบ้านแบ่งเมืองให้ชุมชนชาวลัวะอาศัยอยู่บริเวฯเชิงดอยสุเทพ ต่อมาในรัชกาลพญาสามฝั่งแกน(พ.ศ.1945-1985) ได้มาตั้งฐานทัพอยู่ที่เวียงเจ็ดลินเพื่อต่อสู้ศึกจากเมืองสุโขทัย(พระเจ้าลือไท)ยกทัพมาประชิดเมืองเชียงใหม่ จากการขุดตกแต่งโบราณสถานวัดกู่ดินขาว(ร้าง) ในสวนสัตว์เชียงใหม่(พ.ศ.2543-2544)โดยสำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่6 จาการขุดแต่งโบราณคดีดังกล่าว ได้พบอิฐดินขาวก้อนขนาดใหญ่มาก ขนาด25x25x15ซม. และยังไม่พบอิฐขนาดใหญ่กับโบราณสถานที่ไหนเลยในประเทศ วัดกู่ดินขาวเป็นวัดแห่งเดียวของเวียงเจ็ดลินที่มีหลักฐานค่อนข้างสมบูรณ์ ซึ่งประกอบไปด้วย เจดีย์ประธาน วิหาร เจดีย์ลาย8เหลี่ยม และกำแพงแก้วเขตพุทธาวาสของวัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *