รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ เชิญชวนชาวเชียงใหม่สมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รองผู้ว่าราขการจังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนชาวเชียงใหม่สมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ก.ย.นี้ โดยสมัครได้เพศทุกวัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1510 และ 1511 ไม่เว้นวันหยุดราชการ

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 นายกฤษณ์ ธนาวณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะทำงานฝ่ายจัดการถ่ายทอดโทรทัศน์และการประชาสัมพันธ์ ในคณะทำงานจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดเชียงใหม่ ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมประชุมในคณะการทำงาน เพื่อกำหนดหน้าที่รับผิดชอบพร้อมกับรับทราบการความคืบหน้าของการผลการดำเนินงาน ซึ่งตามที่รัฐบาลกำหนดจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 จังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดจัดงานพิธีถวายดอกไหม้จันทน์ของประชาชนในส่วนภูมิภาคของจังหวัดเชียงใหม่ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขอเชิญชวนชาวเชียงใหม่ทุกท่านที่สนใจมาร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ ซึ่งจะได้มีส่วนร่วมถวายความอาลัยรักน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในห้วงเดือนตุลาคมศกนี้ และเพื่อเป็นการสานต่อพระราชดำริโครงการจิตอาสา ” เราทำความดี ด้วยหัวใจ” โดยเป็นโครงการทำความดีร่วมกับสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้ปฏิบัติภารกิจมาโดยตลอด เพื่อเป็นการรวมพลังความรักอันมีค่ารวมพลังน้ำใจของพวกชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็เสด็จสู่สวรรคาลัย
สำหรับประเภทของงานแบ่งเป็น 8 ประเภท ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์จะปฏิบัติงานสนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องการจัดซุ้มการแจก-การรับ การเชิญดอกไม้จันทน์ และช่วยจัดระเบียบแถวประชาชนในการเข้าแถวถวายดอกไม้จันทน์ งานด้านประชาสัมพันธ์ช่วยประชาสัมพันธ์ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับงานในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมถึงช่วยดูแลต้อนรับ/รับรองประชาชน ณ จุดบริการต่างๆ งานโยธาปฏิบัติงานสนับสนุนเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ดูแลรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยของสถานที่จัดงาน ให้มีความสวยงามและสมพระเกียรติ ทั้งก่อนระหว่างและหลังงานพระราชพิธี งานขนส่ง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจะสนับสนุนเรื่องงานรับส่งประชาชนด้วยยานพาหนะ รวมถึงการอำนวยความสะดวกในเรื่องการแนะนำเส้นทางไปยังพื้นที่จัดงาน งานบริการประชาชน ปฏิบัติงานสนับสนุนเรื่องการจัดหาและการบริการอาหาร น้ำดื่ม การเตรียมร่ม เสื้อกันฝน และช่วยประสานงาน ดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่พักคอยของประชาชน งานแพทย์ ปฏิบัติงานสนับสนุนและช่วยอำนวยความสะดวกแก่แพทย์พยาบาลรวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกด้านการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยเหลือกูชีพ งานรักษาความปลอดภัย ช่วยในเรื่องของการสอดส่อง สังเกต ระมัดระวังความปลอดภัยบุคคลและสถานที่แจ้งข้อมูลให้เจ้าพนักงานทราบ กรณีพบสิ่งผิดปกติและสุดท้ายงานจราจรจะปฏิบัติงานสนับสนุนและช่วยดูแลด้านการจราจรโดยรอบสถานที่จัดงาน เช่น ดูแลการหยุดรถ จอดรถ การข้ามทางของประชาชน การแนะนำเส้นทาง การแจ้งอุบัติเหตุการจราจรให้แก่เจ้าพนักงานทราบ เป็นต้น
โดยรายละเอียดของการเปิดรับสมัคร ประเภทของจิตอาสาเฉพาะกิจฯ หน้าที่ของจิตอาสาแต่ละประเภท มีดังนี้ วันเวลาที่เปิดรับสมัคร เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2560 เวลา 08.00-16.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 1510 และ 1511 นอกเวลาราชการ ติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ 1548 หรือสมัครได้ด้วยตนเอง ณ ที่ว่าการอำเภอของแต่ละอำเภอทั่วประเทศ สำหรับช่วงเวลาการปฏิบัติงานของจิตอาสาเฉพาะกิจ จะเริ่มปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 18-31 ตุลาคม 2560

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *