เชียงใหม่ดีเดย์ 1 ก.ย.นี้ ใช้กล้อง CCTV ตรวจจับ ปรับผู้ขับขี่ ฝ่าฝืนไม่สวมหมวกกันน๊อค

เชียงใหม่ดีเดย์ ใช้กล้อง CCTV ตรวจจับ ปรับผู้ขับขี่ ฝ่าฝืนกฏหมายจราจร ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ไม่สวมหมวกนิรภัย บังคับใช้กฎหมาย สร้างระเบียบวินัยอย่างจริงจัง นำร่องในเขตเทศบาลนคร เริ่ม 1 ก.ย. เป็นต้นไป หวังลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนคนเชียงใหม่ 

นายธนา นวลปลอด หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และการจัดการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเปิดตัวโครงการตรวจปรับผู้ขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ซึ่งได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในคณะทำงาน อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และแขวงการทางหลวงชนบทเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการแก้ไขและลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ที่มีสาเหตุมาจากการขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ที่ไม่สวมหมวกนิรภัยร้อยละ 80 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด จึงได้นำเทคโนโลยีกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) เข้ามาบังคับใช้กฎหมาย ป้องปรามและสร้างระเบียบวินัยให้ประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ เช่น กล้อง CCTV Speed Camera , Red Light Camera เริ่มตรวจปรับตามโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน เป็นต้นไป โดยจะเริ่มนำร่อง ระยะที่ 1ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่และอำเภอที่มีการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ติดตั้งอยู่แล้ว 11 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่อาย อำเภอหางดง ไชยปราการ แม่ริม ฝาง เชียงดาว ดอยสะเก็ด แม่ออน สันทราย และอำเภอสันกำแพง ในระยะที่ 2 จะดำเนินการในอำเภอที่เหลือให้ครบ ซึ่งจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึงก่อนดำเนินโครงการ โดยเฉพาะการติดตั้งป้ายสัญลักษณ์บริเวณแยกสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่เชียงใหม่และตามอำเภอต่างๆ คาดว่าจะดำเนินการระยะที่ 2 เสร็จสิ้นในเดือนธันวาคมนี้

ด้าน พ.ต.ท.ศุภชัย จันทรา สารวัตรกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนมีสาเหตุมาจากขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย ทั้งผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายมากที่สุด โดยในปี 2559 มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 536 ราย เป็นรถจักรยานยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุ 16,187 คัน ผู้บาดเจ็บจากการไม่สวมหมวกนิรภัย 13,452 ราย และเสียชีวิตจากการไม่สวมหมวกนิรภัย 106 ราย ขณะที่ผลการสำรวจของมูลนิธิไทยโรดส์ตั้งแต่ปี 2553 – 2558 พบว่าจังหวัดเชียงใหม่มีอัตราการสวมหมวกนิรภัยพัฒนาการดีเด่นเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายจังหวัด ที่หวังจะลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน พร้อมเสริมสร้างวินัยจราจรและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญในการขับขี่และซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์โดยสวมหมวกนิรภัยทั้งนี้ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จะดำเนินการตรวจปรับผู้กระทำผิดที่ไม่สวมหมวกนิรภัย โดยให้กำหนดวัน เวลา และสถานที่ที่เห็นสมควร และได้ประสานกับเทศบาลนครเชียงใหม่เพื่อขอภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) โดยบันทึกภาพและส่งเอกสารแจ้งค่าปรับไปยังที่อยู่ของผู้กระทำผิดกฎหมาย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยจะเริ่มดำเนินการตรวจปรับในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นโครงการนำร่อง ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้เป็นต้นไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *