พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จัดแสดงนิทรรศการ ปาตานีร่วมสมัย: นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากภูมิภาคปาตานี

นิทรรศการ ปาตานีร่วมสมัย: นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากภูมิภาคปาตานี เป็นผลงานศิลปะที่รวบรวม คัดสรรจากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ ภูมิภาคปาตารี นำเสนอเรื่องราวของชีวิต วัฒนธรรมร่วมสมัยในพื้นที่ ที่สร้างขึ้นต่างช่วงเวลากันจากศิลปินกว่า 27 ท่าน ทั้งจากศิลปินที่มีถิ่นฐานพำนักในภูมิภาคนี้รวมถึงศิลปินที่ทำงานในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าว

 

เมื่อวันที่  19  กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม จัดแสดงนิทรรศการ ปาตานีร่วมสมัย: นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากภูมิภาคปาตานี โดยภายในงานมีการเสวนาหัวข้อ “‘ไม่มีศิลปะในกีตาบกูนิง?’: บทสนทนาระหว่างประวัติศาสตร์ปาตานี, ศิลปะ, และศาสนาอิสลาม”, การสนทนาระหว่างศิลปินและภัณฑารักษ์,การอ่านบทกวี “ฉันมองเห็นตัวฉัน” โดยซะการีย์ยา อมตยา พร้อมเปิดนิทรรศการอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางประชาชน ศิลปินผู้สนใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

 

นิทรรศการ ปาตานีร่วมสมัย: นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยจากภูมิภาคปาตานี เป็นผลงานศิลปะที่รวบรวม คัดสรรจากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ ภูมิภาคปาตารี นำเสนอเรื่องราวของชีวิต วัฒนธรรมร่วมสมัยในพื้นที่ ที่สร้างขึ้นต่างช่วงเวลากันจากศิลปินกว่า 27 ท่าน ทั้งจากศิลปินที่มีถิ่นฐานพำนักในภูมิภาคนี้รวมถึงศิลปินที่ทำงานในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ดังกล่าว นิทรรศการนี้จึงเป็นการรวบรวมมุมมอง วิธีคิด ปฏิกิริยาอันหลากหลายของศิลปิน ตลอดช่วงเวลากว่า13 ปี ทั้งนี้ นิทรรศการปาตานีร่วมสมัย เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2560 – 14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

 

 

 

 

 

 

“กีตาบกูนิง” (kitab kuning) เป็นชื่อเรียกวรรณกรรมเชิงศาสนาอิสลามที่แพร่หลายอยู่ในโลกมลายู ทั้งคาบสมุทร และ หมู่เกาะ ประสมจากคําว่า “กีตาบ”ในภาษาอาหรับที่แปลว่าหนังสือ และ “กูนิง” ในภาษามลายูที่มีความหมายว่า สีเหลือง เนื่องจาก “กีตาบกูนิง” มักถูกผลิตขึ้นโดยใช้กระดาษสีเหลืองหรือน้ำตาล คําถามตั้งต้นของบนสนทนานี้อยู่ที่ว่า ตําแหน่ง ของ “ศิลปะ” ในวรรณกรรมศาสนาอิสลามในโลกมลายูมีที่ทางอยู่ที่ตรงไหน? สืบเนื่องจากคําถามที่ว่านั้น บทสนทนานี้ จะเสนอให้ทบทวนถึงภูมิทัศน์ทางสังคม และวัฒนธรรมของสังคมปาตานีผ่านกระบวนการทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะที่ได้รับอิทธิพลจากเงื่อนไขทางการเมืองเรื่องชาติพันธุ์ ลัทธิอาณานิคม ตลอดจนศาสนาอิสลาม ภูมิทัศน์ทั้งหลายที่เป็นเงื่อนไขบ่มเพาะอัตลักษณ์ตลอดจนการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปิน เพื่อที่จะสร้างบทสนทนาไปสู่สภาวะ “ร่วมสมัย” ของ “ปาตานี” ผ่านมุมมองของผู้สังเกตการณ์และมีปฏิสัมพันธ์กับ “ปาตานี” ในหลากหลายวิธีคิดและวิธีการทำงาน  ทั้งจากแวดวงวิชาการทางประวัติศาสตร์, สังคมวิทยา, มานุษยวิทยา ตลอดจนแวดวงสื่อสารมวลชน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *