สัมผัส “ต๋อง Ristr8to” แชมป์โลก World Latte Art Championship 2017

ที่ผ่านมาหากกล่าวถึง อานนท์ ฐิติประเสริฐ์ หลายๆ คนอาจจะส่ายหัวไม่รู้จัก แต่หากพูดถึง “ต๋อง Ristr8to” หลายคนต้องร้องอ๋อ อานนท์คือบาริสต้าฝีมือฉกาจ เจ้าของร้านกาแฟ Ristr8to ย่านนิมมานเหมินทร์ อีกทั้งยังติด Top 10 พ่อค้าแซ่บของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าจำนวนมากได้แวะเวียนไปที่ร้านเพื่อดื่มกาแฟลาเต้จากฝีมือของผู้เข้ารอบ 1 ใน 6 World Latte Art Championship ถึง 2 สมัย คือ อันดับที่ 6 ในปี 2011 และอันดับที่ 5 ในปี 2015 จนกระทั่งปีนี้ อานนท์ ได้คว้าตำแหน่งแชมป์โลก พร้อมถ้วยรางวัล The Winner of World Latte Art Championship 2017 กลับมาเมืองไทย จากการแข่งขัน ณ กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

 

จุดเริ่มต้นของความสนใจในศิลปะลาเต้อาร์ต ต้องย้อนกลับไปเมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว อานนท์ไปเยือนประเทศออสเตรเลีย เพื่อเรียนภาษาเพิ่มเติม และได้หางานพิเศษทำเพื่อหารายได้พิเศษที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่นั่นเองที่อานนท์ได้พบกับแชมเปี้ยนเวิลด์ ลาเต้อาร์ตในปีนั้น และเป็นแรงบันดาลใจให้อานนท์ได้ก้าวเข้าสู่โลกของการเป็นบาริสต้า

 

จากการเรียนรู้โดยใช้หลักสูตรครูพักลักจำบ้าง ดู youtube บ้าง อานนท์หัดเรียนรู้ลาเต้ อาร์ต ควบคู่ไปกับการทำงานพิเศษในห้องครัวของร้านอาหาร ด้วยความที่หลงรักการทำกาแฟ วันหนึ่งจึงได้ตัดสินใจเปิดร้านกาแฟของตัวเองร้านแรก ที่นั่นอานนท์ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการร้านกาแฟ จึงได้ตัดสินใจกลับเมืองไทย แต่การเรียนรู้ด้านกาแฟของอานนท์ยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น

 

เมื่อปี 2554 ร้าน Ristr8to ร้านแรก ได้เปิดตัวขึ้นที่ถนนนิมมานเหมินทร์ และเป็นปีเดียวกันที่อานนท์ได้คว้าอันดับที่ 6 ของการแข่งขัน World Latte Art Championship มาครอง

 

 

ปี 2555 ด้วยแนวคิด ไม่ใช่กาแฟที่ดูแล้วสวยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นกาแฟที่อร่อยและสวยด้วย อานนท์จึงไปเรียนรู้เพิ่มเติมเรื่องการคัดและคั่วเมล็ดกาแฟถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีนั้น เครื่องคั่วกาแฟขนาด 6 กิโลกรัม ได้เข้ามาประจำการ ณ ร้าน Ristr8to ซึ่งอานนท์และชาว Ristr8to เริ่มปฏิบัติภารกิจออกตามหาเมล็ดกาแฟและวัตถุดิบคุณภาพดี ควบคู่ไปกับการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ การศึกษาดูงานร้านกาแฟทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเยอรมัน

 

นอกจากนั้น อานนท์ยังพาชาว Ristr8to ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากเวทีต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งในปี 2558 เป็นอีกครั้งที่อานนท์ได้ทำให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักของชาวโลกอีกครั้ง เมื่อเวที World Latte Art Championship ได้ประกาศชื่อ อานนท์ ฐิติประเสริฐ์ กับรางวัล 5th runner up from Thailand

 

สำหรับในปีนี้ ถือเป็นที่สุดของอานนท์ เมื่อชื่อของ Ristr8to from Thailand ได้ถูกประกาศขึ้นอีกครั้งบนเวที World Latte Art Championship 2017 ในตำแหน่ง The Winner ซึ่งอานนท์เป็นตัวแทนของคนไทยไปรับถ้วยรางวัลกับ Latte Art ลายพิเศษที่ทำให้ได้คะแนนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน Latte Art และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

 

เป้าหมายในอนาคต อานนท์เชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะพัฒนากันได้ ถ้าไม่ท้อ และกล้าที่จะเรียนรู้ ทุกวันนี้อานนท์ยังลงมือทำกาแฟด้วยตัวเองควบคู่ไปกับการบริหารร้าน Ristr8to ทั้งสองสาขา และยังแบ่งเวลาแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้กับบาริสต้าท่านอื่นๆ เพราะเชื่อว่าวันหนึ่งในอนาคตในการแข่งขันที่ไม่ได้แข่งโดยใช้สรีระหรือโครงสร้างร่างกายที่เราเสียเปรียบชาวตะวันตก หากเป็นด้านทักษะโดยเฉพาะวิชาชีพ ถ้ามีความตั้งใจคนไทยทำได้ไม่แพ้ชาติใดแน่นอน

 

ในวันนี้อานนท์และชาว Ristr8to ยังคงออกเดินทางเพื่อศึกษาเพิ่มเติมและเปิดมุมมองต่อวัฒนธรรมกาแฟที่แตกต่างกันไปเพื่อนำมาประยุกต์ และต่อยอดจนกลายมาเป็นกาแฟสูตรพิเศษต่างๆ ให้ทุกคนได้สัมผัสประสบการณ์พิเศษในแบบของ Ristr8to อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *