ปิดฉากอย่างสวยงาม “แรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ล้านนา” สนามสุดท้ายที่แม่ฮ่องสอน ชูการท่องเที่ยวโดยชุมชนวิถีชาวไต

ปิดฉากลงแล้วอย่างสวยงาม สำหรับกิจกรรม “แรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ล้านนา” สนามที่ 4 ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย สำหรับกิจกรรมดังกล่าวเป็นการแข่งขันกีฬาปั่นจักรยานแรลลี่ 2 วัน 1 คืน ใน 4 จังหวัด 4 สไตล์ 4 ชุมชน เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแหล่งท่องเที่ยวที่จัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในวงกว้าง จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1 – 2 กรกฎาคม 2560 ณ ชุมชนบ้านเมืองปอน อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการมีขึ้นในวันที่ 2 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.00 น. ณ โรงเรียนชุมชนบ้านเมืองปอน โดยมีนายสำเริง ไชยเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมด้วยว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม นายกระจ่าง ขอนดอก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิด ท่ามกลางเหล่านักปั่นจักรยานและพี่น้องประชาชนในชุมชนบ้านเมืองปอน รวมทั้งดารานักแสดง “ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์” เข้าร่วมในพิธีเปิดและร่วมแข่งขันในครั้งนี้

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับชุมชนบ้านเมืองปอนนั้น เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่มีชีวิตของชุมชนชาวไทยใหญ่ (ชาวไต) ตั้งอยู่ในหุบเขาที่แวดล้อมด้วยทุ่งนาและป่าเขาเขียวขจี ห่างจากอำเภอขุนยวมประมาณ 12 กิโลเมตร โดยประชาชนชาวไทยใหญ่ของที่นี่ยังคงอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตในแบบเดิมๆ ไว้อย่างเหนียวแน่น

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ กิจกรรม “แรลลี่ 4 จังหวัด สัมผัสมนต์เสน่ห์ล้านนา” ตามโครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ CBT การท่องเที่ยวโดยชุมชน ดำเนินงานโดยกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบไปด้วย จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน และแม่ฮ่องสอน มีวัตถุประสงค์พื่อประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ที่มีการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในวงกว้าง อันจะนำมาสู่การเดินทางมาเยือนของนักท่องเที่ยว สร้างรายได้แก่ชุมชนท้องถิ่น ตลอดจนส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้ยั่งยืน เพิ่มมูลค่า สร้างความสมดุลในด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังปลุกจิตสำนึกรักบ้านเกิด ตลอดจนความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของตนเองอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *