สวนสัตว์เชียงใหม่ แจงเหตุกรณีการไม่คลอดของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังการผสมเทียมและตั้งท้อง ปี 2560

สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงข่าวกรณีการไม่คลอดของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ภายหลังการผสมเทียมและตั้งท้อง ปี 2560 พบหลังจากการผสมเทียมหลินฮุ่ยมีการตั้งท้อง แต่ไม่พบการคลอดและตัวอ่อนถูกดูดซึมไปภายหลังการผสมเทียมนานกว่า 135 วัน แจงภาวการณ์ดูดซึมกลับของตัวอ่อนสามารถพบได้ในสัตว์ทุกชนิด แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด พร้อมนี้ จะได้ตรวจติดตามสุขภาพของหลินฮุ่ยอย่างละเอียดต่อไป

 

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 เวลา 10.30 น. ณ ห้องประชุมสโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และ รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการไม่คลอดของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากการผสมเทียมและตั้งท้อง 135 วัน ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มการผสมเทียมเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีการติดตามสังเกตพฤติกรรม พร้อมตรวจทางห้องปฏิบัติการด้านฮอร์โมน ตรวจสุขภาพทั่วไป และตรวจการตั้งท้องด้วยวิธีอัลตร้าซาวน์ ในวันที่ 80, 108 และ 128 วัน หลังการผสมเทียม พบว่าหมีแพนด้าหลินฮุ่ยมีการตั้งท้องขึ้น อย่างไรก็ดี ภายหลัง 135 วันหลังการผสมเทียม พบว่าระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ได้ลดต่ำลงสู่ระดับปกติ แต่ไม่พบการคลอดเกิดขึ้น จึงสรุปได้ว่า เป็นการยุติการตั้งท้องของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ภายหลังการผสมเทียมและตั้งท้องในปี 2560 และตัวอ่อนถูกดูดซึมไป

 

 

 

 

ทั้งนี้ ภาวะการดูดซึมกลับของตัวอ่อน หรือ Embryonic resorption สามารถพบได้ในสัตว์ทุกชนิด ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่แตกต่างกันไปในสัตว์แต่ละชนิด หรือสัตว์แต่ละตัว เช่น ในสุกร จะมีอุบัติการณ์ดูดซึมตัวอ่อนกลับมาก แต่เราอาจไม่ได้สังเกตพบ เพราะสุกรมีลูกจำนวนมาก สำหรับในหมีแพนด้านั้น ข้อมูลการตั้งท้องแล้วไม่คลอดพบได้จากสวนสัตว์หลายแห่ง เช่น ยาย่า (Ya Ya) ที่สวนสัตว์เมมฟิส สหรัฐอเมริกา ถูกรายงานว่าตั้งท้องแต่ไม่คลอดถึง 3 ครั้ง โดยตรวจภายหลังพบว่าตัวอ่อนถูกดูดซึมกลับ (ขณะตรวจการตั้งท้องเคยพบการเต้นของหัวใจของตัวอ่อนแล้ว) หรือที่สวนสัตว์เอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ มีรายงานการตั้งท้องและไม่คลอด โดยมีการดูดซึมกลับของตัวอ่อนในหมีแพนด้า เทียนเทียน (Tian Tian) ถึง 2 ครั้ง เช่นเดียวกับ หยิงหยิง (Ying Ying) ของฮ่องกงโอเชียนพาร์ค ก็มีรายงานการตั้งท้องแล้วไม่คลอด โดยพบตัวอ่อนถูกดูดซึมหายไปเมื่อไม่นานที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งสาเหตุดังกล่าวเกิดจากอะไรนั้น นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด และไม่มีข้อมูลจริงๆ ว่าหมีแพนด้าตามธรรมชาติอาจมีภาวะนี้ด้วยหรือไม่ เพราะหมีเหล่านั้นไม่เคยถูกตรวจการตั้งท้อง

 

หลังจากนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ และคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย จะได้ตรวจสุขภาพหมีแพนด้าหลินฮุ่ย และช่วงช่วง อย่างใกล้ชิดต่อไป ซึ่งจะได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับครอบครัวหมีแพนด้าให้ผู้ที่สนใจทราบต่อไป

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *