จังหวัดลำพูน จับมือ ททท.สำนักงานลำปาง จัดงาน “ส่งเสริมการท่องเที่ยว บ้านธิเมืองสามไต เสน่ห์มัดใจ ไตลื้อ ไตยอง ไตยวน”

จังหวัดลำพูน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง แถลงข่าวการจัดงาน “ส่งเสริมการท่องเที่ยว บ้านธิเมืองสามไต เสน่ห์มัดใจ ไตลื้อ ไตยอง ไตยวน” เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย สร้างจุดขายดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอบ้านธิ พร้อมกระจายรายได้สู่ชุมชน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2560 เวลา 14.00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายอนันต์ สีแดง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นางสุพัตรา นิ่มกุล นายอำเภอบ้านธิ และนายวรชาติ ศรีไม้ นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลบ้านธิ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “ส่งเสริมการท่องเที่ยว บ้านธิเมืองสามไต เสน่ห์มัดใจ ไตลื้อ ไตยอง ไตยวน” ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 10 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลบ้านธิ โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมของอำเภอบ้านธิ พร้อมเป็นการสร้างจุดขายในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอบ้านธิ และช่วยกระจายรายได้ให้ประชาชนชาวอำเภอบ้านธิเพิ่มมากขึ้นจากการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการสอดคล้องกับนโยบายด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดลำพูนอีกด้วย

 

สำหรับภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มหกรรมอาหารและของดีตำบลบ้านธิ และกลุ่ม 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ชมนิทรรศการวิถีชีวิตวัฒนธรรม บ้านธิเมืองสามไต เสวนาภาพถ่ายในอดีต เลือกซื้อสินค้ากาดมั่วครัวบ้านธิ ชมดนตรีโฟล์ซองคำเมือง และประกวดสามงามบ้านธิเมืองสามไต พร้อมกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

 

ทั้งนี้ อำเภอบ้านธิ มีจุดเด่นหรือของดีหลายประการ ทั้งด้านวิธีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิม 3 กลุ่มชาติพันธุ์ ได้แก่ ไตลื้อ ไตยอง ไตยวน หรือที่รู้จักกันในนาม “เมืองสามไต” ที่ยังคงเหนียวแน่น เป็นเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส นอกจากนี้ บ้านธิยังมีโบราณสถานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคนทั่วไป เช่น พระธาตุดอยเวียง เป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเก่าแก่สมัยพระนางจามเทวี พระธาตุดอยห้างบาตร ซึ่งเป็นเจดีย์เก่าแก่รูปจัตุรมุขสีขาว มีแตรทองอยู่บนยอดเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่บนดอยที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์อย่างสวยงาม รวมทั้งพระธาตุดอยงุ้ม เป็นที่บรรจุอัฐิธาตุของครูบาเจ้าศรีวิชัย รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่ธิ ที่กรมชลประทานจัดสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วย

 

 

 

 

นายอนันต์ สีแดง

ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลำปาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *