รมต.กระทรวงทรัพย์ ขึ้นเหนือร่วมประชุมถอดบทเรียนการป้องกันแก้ไขหมอกควัน ปี 2560

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถอดบทเรียนการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ประจำปี 2560 ย้ำปัญหาเกิดจากฝีมือมนุษย์ พร้อมให้ระดมมาตรการเพื่อป้องกันก่อนเกิดไฟและก่อปัญหาจนยากควบคุม

 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.30 น. ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติแกรนด์วิว โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อถอดบทเรียนการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2560 เน้นย้ำสาเหตุของ ปัญหาไฟป่าหมอกควันเกิดจากคนจุด ถ้าควบคุมไม่ให้คนจุดได้ก็จะแก้ไขปัญหาได้ ให้ระดมมาตรการเพื่อป้องกันก่อนเกิดไฟและก่อนลุกลามจนยากต่อการควบคุม

 

 

 

 

 

 

พร้อมกันนี้ พลเอก สุรศักดิ์ฯ ขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความร่วมมือในการประณามคนจุดไฟเผาป่า และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดับไฟในพื้นที่ ความสำเร็จของการดำเนินงาน ปี 2560 ที่สามารถลดจุดความร้อนได้มากกว่าร้อยละ 40 เกิดจากความร่วมมือของทุกส่วนราชการ ภายใต้กลไกของ พรบ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ปี 2550 กำกับดูแล โดยกระทรวงมหาดไทย (มท.) ซึ่งจังหวัด อำเภอ หมู่บ้าน ดำเนินการอย่างเข้มข้น มีการให้รางวัลหมู่บ้านดีเด่น และบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) และสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารเสนเทศสนับสนุนข้อมูลในการกำหนดแผนรับมือปัญหา มีการระดมสรรพกำลังจากกองทัพภาคที่ 3 ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้เข้าดับไฟก่อนเกิดการลุกลาม กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และ คพ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และหารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อแลกเปลี่ยนบทเรียนความสำเร็จและปรับแผนเผชิญเหตุให้เหมาะสมกับสถานการณ์จริงในพื้นที่ นอกจากนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ยังผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศ ภายใต้แผนปฏิบัติการเชียงราย 2017

 

 

 

 

สำหรับปี 2561 ยังคงมี มท. รับเป็นเจ้าภาพหลักทั้งการบูรณาการสั่งการและการจัดสรรงบประมาณให้ 9 จังหวัดภาคเหนือ  เน้นมาตการป้องกันที่เข้าถึงคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเผาซ้ำซาก Single Command โดยผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ ระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่ เครือข่ายภาคประชาชน ชุมชน หมู่บ้าน เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงไม่ให้เกิดไฟ และให้จังหวัดบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่และช่วงเวลา พลเอก สุรศักดิ์ มั่นใจว่าปัญหาไฟป่าหมอกควันแก้ได้ ขอให้ตั้งใจจริง เพื่อนำไปสู่การคืนอากาศบริสุทธิ์ให้พี่น้อง 9 จังหวัดภาคเหนือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *