จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานประเพณีบูชาเสาอินทขีล และใส่ขันดอก ประจำปี 2560

ประเพณีบูชาเสาอินทขีล ประจำปี 2560 เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ พ่อเมืองเชียงใหม่นำพุทธศาสนิกชนร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า พร้อมใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขีล  โดยจังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานองค์กรภาคี เครือข่าย ทั้งภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงาน ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2560 ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 16.00 น. ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นประธานลั่นกลองชัยเปิดงานประเพณีบูชาเสาอินทขีล ประจำปี 2560 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดขึ้น จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำพุทธศาสนิกชนร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า และใส่ขันดอก พร้อมถวายสักการบูชาเสาอินทขีลภายในวิหารจัตุรมุขทรงไทย ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง โดยก่อนพิธีเปิดได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปฝนแสนห่า พร้อมเครื่องสักการบูชา แห่ไปตามถนนพระปกเกล้า ผ่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เข้าถนนราชวิถี ถนนช้างม่อย ถนนท่าแพ ถนนราชดำเนิน จนกระทั่งกลับสู่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เพื่อให้ประชาชนสองข้างทางได้ทำการสักการะอีกด้วย สำหรับปีนี้ กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22 – 28 พฤษภาคม 2560

 

 

 

 

 

 

สำหรับประเพณีบูชาเสาอินทขีลนั้น จะจัดขึ้นในทุกปีช่วงเดือน พฤษภาคมถึงมิถุนายน ถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญของชาวเชียงใหม่ อันเกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนโบราณนั้นก็คือประเพณี “ใส่ขันดอกอินทขีล” หรือ “ประเพณีเดือนแปดเข้าเดือนเก้าออก” โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร พิธีสักการบูชา “เสาอินทขีล” หรือ “เสาหลักเมือง” จะเริ่มต้นในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 เหนือ เรียกว่า “วันเข้าอินทขีล” และจะมีไปจนถึง วันขึ้น 4 ค่ำ เดือน 9 เรียกว่า “วันออกอินทขีล” เป็นระยะเวลา 7 วันด้วยกัน เดิมเสาอินทขีลประดิษฐานอยู่ ณ วัดสะดือเมือง หรือ วัดอินทขีลกลางเวียงเชียงใหม่ ตามตำนานกล่าวว่า เสาอินทขีลเดิมนั้นหล่อด้วยโลหะ จนกระทั่งสมัยเจ้ากาวิละ ราวปี พ.ศ.2343 ได้ย้ายเสาอินทขีลไปไว้ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร และบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่เป็นเสาปูนปั้นติดกระจกสี บนเสาเป็นบุษบกประดิษฐานพระพุทธรูปปางรำพึง และทำพิธีบวงสรวงเป็นประเพณีสืบมาจนถึงปัจจุบัน มีความเชื่อว่า การบูชาเสาอินทขีลจะนำมาซึ่งความมั่นคง มั่งคั่ง ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ หรืออีกหนึ่งคือเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวบ้าน และเกษตรกรในการทำมาหาเลี้ยงชีพ และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ดังนั้น จึงมีการอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่า อันเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์บันดาลให้เกิดฝนตกต้องตามฤดูกาลพืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ แห่ไปรอบเมืองเชียงใหม่ และนำไปประดิษฐานที่วัดเจดีย์หลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ และสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมลคลอีกด้วย

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *