อาจารย์แพทย์ มช. คิดค้นสารสกัดดอกไม้สีเหลือง 3 ชนิดมีฤทธิ์ชะลอวัย

อาจารย์แพทย์ มช. พบสารสกัดดอกไม้สีเหลือง 3 ชนิดพบสารชะลอวัยแก้ไขปัญหาริ้วรอยและความเหี่ยวย่นของผิวหนังในอนาคตสามารถพัฒนาเครื่องมือที่ทันสมัยและพัฒนาสารสกัดให้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต้นแบบระดับสากล

ศ.ดร.พรงาม เดชเกรียงไกรกุล อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตลอดระยะ 3 ปีที่ผ่านมา งานวิจัยที่ทำเป็นเรื่องของผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ในเครื่องสำอางและในเมืองไทย มีดอกไม้หลายชนิดที่น่าสนใจ แต่ยังไม่มีฤทธิ์ทางชีวภาพรายงานออกมาชัดเจน น่าจะมีคุณค่าไม่ต่างจากดอกไม้ในต่างประเทศ และตลอดระยะเวลา 12 ปี ที่เคยค้นคว้างานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางให้กับต่างประเทศ  พบว่าน่าจะมีอะไรที่สามารถทดแทนฟิลเลอร์ที่เติมเติมผิวที่เกิดจากริ้วรอยได้ และสามารถนำกลับไปดูแลความงามได้ด้วยตนเองที่บ้าน  ซึ่งในขณะนั้น ได้ค้นคว้าวิจัยดอกไม้หลายชนิดด้วยกัน รวมถึงดอกไม้ที่มีสีเหลืองและค้นพบว่า

แต่มีดอกไม้สีเหลืองทั้ง 3 ชนิดนี้ได้แก่ดอกราชพฤกษ์ หรือคูน ดอกขี้เหล็ก และดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ได้ค้นพบสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการสลายคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนังของคนเราและยับยั้งเมลานิน ซึ่งได้รับสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยได้ทุนจาก สกว. (สำนักงานวิจัยเกษตรแห่งชาติ หรือ ARDA) ซึ่ง 3 ตัวนี้มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

 

 

เมื่อนำดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดมาอบแห้งด้วยความชื้น 95 เปอร์เซ็นต์  ใช้เวลาสกัด 168 ชั่วโมง ด้วยกรรมวิธีทางเคมีหาปริมาณสารสำคัญคงที่ชัดเจนและแน่นอน  นำมาทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพในการชะลอวัย จากเนื้อเยื่อที่ได้จากแผลผ่าหน้าท้องผ่านการคลอดลูกคนที่ 2  ซึ่งผ่านจริยธรรมวิจัยในคนที่ผ่านการทดสอบทางชีววิทยาระดับโมเลกุลซึ่งเป็นการป้องกันแบบบล็อกเป้าหมาย  ปรากฏว่าฤทธิ์ชีวภาพชะลอวัย ยับยั้งการสลายคอลลาเจน เอนไซน์

 

 

 

ที่อยู่บนผิวหนังรวมทั้งการกระตุ้นการสร้าง HA ยังคงมีอยู่เท่าเดิมและทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัด โดยนำครีมจากสารสกัดดอกไม้แต่ละชนิด  ด้วยความเข้มข้นที่เตรียมไว้ใส่ในแผ่นทดสอบ แปะไปบริเวณผิวหนังของอาสาสมัคร (30 ราย)เป็นระยะเวลา 48 ชั่วโมง หลังจากผ่านไป 48 ชั่วโมงหลังจากนั้นนัดผู้ป่วยมาอ่านผลซ้ำอีกครั้ง  ผลปรากฏว่าไม่มีการแพ้ระคายเคืองเมื่อใช้เป็นระยะเวลา 2 เดือน สามารถเห็นผลอย่างชัดเจนจะเห็นได้ว่า ดอกไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้ในสัดส่วนที่เหมาะสมที่จดสิทธิบัตรไว้ และได้

ตรวจพบว่าไม่มีสารปนเปื้อนของจุลินทรีและไม่มีการปนเปื้อนของโลหะหนักไม่พบสารการปนเปื้อนของไฮโดรควิโนนและไม่มีสเตียรอยด์และสามารถเตรียมจดทะเบียนกับอย.ได้ พร้อมส่งต่อสู่เชิงพาณิชย์

ในอนาคตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์การศึกษาทางคลินิกถึงประสิทธิภาพการชะลอริ้วรอย ลดจุดด่างดำในอาสาสมัครที่มีปัญหาผิวหน้า โดยการควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง และใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *