กลุ่มเซ็นทรัลเชิญชวนประชาชนทั่วไทยร่วมน้อมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” ดอกไม้แทนความรักถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙ตั้งแต่ ๑๗พ.ค.นี้

กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมกับกรุงเทพมหานครกระทรวงวัฒนธรรมและมูลนิธิโครงการหลวงจัดพิธีเปิดงาน “ดอกดารารัตน์ แทนใจ ถวายแด่พ่อ”กิจกรรมแห่งความจงรักภักดีและความอาลัยที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระผู้ทรงสถิตอยู่ในดวงใจพสกนิกรชาวไทยตราบนิรันดร์โดยขอเชิญชวนประชาชนทั่วทุกภาคของประเทศร่วมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ “ดอกดารารัตน์” ดอกไม้แทนความรักเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรตั้งแต่วันที่ ๑๗พ.ค.เป็นต้นไป ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา และเซ็นทรัลเฟสติวัลทุกสาขา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ทุกสาขา, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ๑๙สาขา ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.centralgroup.com

บริษัทกลุ่มเซ็นทรัลโดย บริษัทเซ็นทรัลพัฒนาจำกัด (มหาชน) ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ , สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ๑๙ (เชียงใหม่) , สมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีล้านนาไทยเชียงใหม่ , มณฑลทหารบกที่ ๓๓ , กองบิน ๔๑ , สมาคมแม่บ้านกองบิน ๔๑ , เทศบาลตำบลสุเทพ , เทศบาลตำบลฟ้าฮ่าม , ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ , สถานีตำรวจภูพิงค์ราชนิเวศน์, การท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น จัดกิจกรรม “ดอกดารารัตน์ แทนใจ ถวายแด่พ่อ”เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชโดยพิธีเปิดงานได้รับเกียรติจาก คุณปวิณชำนิประศาสน์ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน ในโอกาสนี้ จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมน้อมใจประดิษฐ์ “ดอกไม้จันทน์” ดอกดารารัตน์ ดอกไม้ทรงโปรดของพระองค์ ถวายในหลวงรัชกาลที่ ๙เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ ๑๗พฤษภาคม ๒๕๖๐ถึงวันที่ ๓๑สิงหาคม ๒๕๖๐ ณ

-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เวลา ๑๒.๐๐ น. – ๑๙.๐๐น. บริเวณ ชั้น3 โซนลิฟท์แก้ว ในวันที่ ๑๗ – ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๐ และบริเวณหน้าพระแท่นรัชกาลที่ ๙ ชั้น ๔หน้าร้านS&P ในวันที่ ๒๓ พฤษภาคม – ๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๐

-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เวลา ๑๑.๐๐ น. – ๑๘.๐๐น. บริเวณ หน้าพระแท่นรัชกาลที่ ๙ชั้น ๓ โซนเอ็ดดูเคชั่น (หน้าซับซีโร่)

 

และที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลพลาซา และ เซ็นทรัลเฟสติวัลทุกสาขา ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ทุกสาขา, ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และศูนย์การค้า โรบินสันไลฟ์สไตล์ ๑๙สาขา

 

สำหรับดอกไม้จันทน์“ดอกดารารัตน์” (Daffodil) เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และได้พระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์หากพอมีเวลาว่างครั้งใดก็มักจะทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองมาเยี่ยมเยียนพระราชินีอยู่เสมอและทุกครั้งที่เสด็จมาก็จะมีดอกไม้มาให้พระราชินี และดอกไม้ที่พระองค์นำมาให้เป็นประจำก็คือ “ดอกดารารัตน์” หรือ ดอกแดฟโฟดิล อันเป็นที่มาของความรัก ความผูกพันของทั้งสองพระองค์

ดอกไม้ที่มีความหมายสูงค่า “ดอกดารารัตน์” หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า“ดอกแดฟโฟดิล” ( Daffodil ) เป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว ชื่อภาษาไทยว่าดอกดารารัตน์ มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ คำว่า “ดารา” หมายถึง “ดวงดาว” นั่นคือ สิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า “รัตน์” แปลว่า “แก้ว” คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้งยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมี “สีเหลืองสด” ซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ ๙อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *