CML Review : พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต พิพิธภัณฑ์มีชีวิต ต้นกำเนิดบาบ๋า-ย่าหยา

สวัสดีครับ CML Review ตอนนี้จะพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต กันครับ สำหรับ พิพิธภัณฑ์เพอรานากัน ภูเก็ต คือ พิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งรวมศิลปวัฒนธรรมของลูกหลานชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในท้องถิ่นภูเก็ต พังงา และจังหวัดใกล้เคียง จนเกิดเป็นศิลปวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันโดดเด่น รูปแบบเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับที่มีความสวยงามอ่อนช้อยและมีเสน่ห์ของศิลปะจีนผสมกับท้องถิ่นนั้นๆ

 

สำหรับ “เพอรานากัน” มีความหมายว่า “เกิดที่นี่” หรือที่คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับคำว่า “บาบ๋า-ย่าหยา” คือ กลุ่มลูกครึ่งที่เกิดจากคนท้องถิ่นและผู้อพยพย้ายถิ่น ที่มีศิลปวัฒนธรรมผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้น โดยส่วนหนึ่งจะมีวัฒนธรรมแบบไทย จีน มลายู และยุโรป มารวมกัน เราจึงเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “เพอรานากัน” ในประเทศไทยคนกลุ่มนี้จะอยู่ในแถบจังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน โดยเฉพาะภูเก็ต พังงา และจังหวัดใกล้เคียง มีบรรพบุรุษชาวจีนอพยพมาจากปีนัง และมะละกา จึงมีศิลปวัฒนธรรมใกล้เคียงกับกลุ่มเพอรานากันในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ ที่ได้รับการถ่ายทอดวัฒนธรรมมาจากอาณานิคมยุโรป

 

พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต ก่อตั้งโดย บริษัท ทวีสุวัณณ์ จำกัด ซึ่งเป็นเครือธุรกิจเกี่ยวกับการจำหน่ายเครื่องประดับเพชร ทองรูปพรรณ รายใหญ่ของจังหวัดภูเก็ต ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญที่จะอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเพอรานากันให้ยั่งยืน รวมทั้งเป็นการสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี เรื่องราวประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต อาหารการกิน เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ศิลปอันงดงามสืบทอดถึงลูกหลานชาวบาบ๋า-ย่าหยาในภูเก็ต พังงา และจังหวัดใกล้เคียง และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวและคนทั่วไป

 

 

ตัวพิพิธภัณฑ์นั้นตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 ของเดอะการ์เด้น ภูเก็ต ลักชัวรี่ มอลล์ (ตรงข้ามโฮมโปร สาขาถลาง) ถนนเทพกระษัตรี ขาออก ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตประมาณ 17 กิโลเมตร และห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตเพียง 15 กิโลเมตร มีที่จอดรถกว้างขวางรองรับรถยนต์ได้มากกว่า 100 คัน พร้อมระบบอำนวยความสะดวกให้กับคนชรา และผู้พิการ

 

เมื่อเราเข้าไปถึงตัวพิพิธภัณฑ์จุดแรกจะเป็นนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของจุดกำเนิดชาวเพอรานากันในจังหวัดภูเก็ต ผ่านระบบมัลติมีเดียที่ทันสมัย พร้อมภาพประกอบที่เข้าใจง่าย จุดต่อมาก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับรูปแบบสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของจังหวัดภูเก็ต โดยจำลองเป็นรูปแบบของโมเดลรูปแบบเสมือนจริง พร้อมชมการจำลองวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ อาหารการกิน การอยู่อาศัยของชาวเพอรานากันในอดีต มาจัดแสดงให้ผู้ชมได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดเสมือนได้ย้อนกลับไปยังเมืองภูเก็ตในอดีต จุดต่อมาได้มีการจำลองการประกอบอาชีพการทำเครื่องประดับ เพชรพลอย และทองรูปพรรณของชาวเพอรานากันที่สืบทอดกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งจุดสุดท้ายเยี่ยมชมนิทรรศการเครื่องแต่งกายแบบท้องถิ่นภูเก็ต (บาบ๋า-ย่าหยา) ที่มีเอกลักษณ์และความสวยงามไม่เหมือนใคร

 

 

นอกจากนี้ หากเดินเที่ยวจนเหนื่อยและหิว ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ยังมี “ครัวย่าหย๋า” ภัตตาคารอาหารท้องถิ่นภูเก็ตที่ขึ้นชื่อแสนอร่อย พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบย้อนยุค ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยสวนมะพร้าว และสวนเงาะที่ปลูกเรียงรายอยู่บนพื้นหญ้าสีเขียวขจีอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 076 – 313556, 076 – 313131

Facebook : peranakanphuketmuseum

พิกัดที่ตั้ง : https://goo.gl/4gIcAl

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *