ชาวเชียงใหม่ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันสระเกล้าดำหัวพ่อเมืองเชียงใหม่คับคั่ง

ชาวเชียงใหม่ทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันประกอบพิธีสระเกล้าดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่อย่างคับคั่ง ขบวนแห่จาก 25 อำเภอ องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน และห้างร้านต่างๆ แน่นขนัด เริ่มจากถนนราชดำเนินมุ่งหน้าสู่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชิงสะพานนวรัฐ ด้านผู้ว่าฯ และภริยาออกรับประชาชนอย่างชื่นมื่น 
เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2560 เวลา 14.00 น. ตัวแทนประชาชนจากอำเภอต่างๆ ทั้ง 25 อำเภอ ในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยข้าราชการและตัวแทนจากองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน รวมถึงห้างร้านต่างๆ เข้าร่วมทำพิธีสระเกล้าดำหัวป้อเมืองเจียงใหม่ ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่อย่างคับคั่ง  โดยขบวนแห่เครื่องสระเกล้าดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดของอำเภอต่างๆ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และองค์กรต่างๆ ได้รวมตัวกันที่ถนนราชดำเนิน ก่อนจะเคลื่อนขบวนตามเส้นทาง ผ่านข่วงประตูท่าแพ มาตามถนนท่าแพ จนกระทั่งถึงจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เชิงสะพานนวรัฐ เพื่อทำพิธีสระเกล้าดำหัว นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และภริยาได้ออกมารับเครื่องสระเกล้าดำหัวและรับการดำหัวของประชาชน และข้าราชการที่มาร่วมพิธีภายในจวนผู้ว่าราชการเป็นจำนวนมาก นำโดยนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนกล่าวคำดำหัว หลังจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้กล่าวอวยพรให้กับประชาชนทุกคน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและชื่นมื่น โดยก่อนหน้านี้ในช่วง 11.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการปล่อยปลาลงสู่แม่น้ำปิงเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

 

 

 

สำหรับพิธีสระเกล้าดำหัวป้อเมืองเจียงใหม่ หรือพิธีรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นพิธีที่จังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้นสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปีในช่วงป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือเทศกาลสงกรานต์ โดยตัวแทนจากอำเภอและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่จะร่วมกันจัดขบวนแห่เข้าสู่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งถือเป็นผู้หลักผู้ใหญ่คนสำคัญที่ชาวเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือ และเป็นการแสดงออกถึงวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *