ชาวไทยเตรียมลุ้นลูกแพนด้าน้อย หลังผสมเทียมหลินฮุ่ยลุล่วงด้วยดี

ชาวไทยเตรียมลุ้นลูกแพนด้าน้อยตัวใหม่ หลังทีมสัตวแพทย์แถลงผสมเทียมหลินฮุ่ยสำเร็จลุล่วงด้วยดี พร้อมเฝ้าติดตามพฤติกรรมใกล้ชิด รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย พบระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น เป็นสัญญาณภาวะการตั้งท้องของหมีแพนด้า หวังมีข่าวดีได้ลูกแพนด้าตัวใหม่ในปีนี้

 

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมอาคารสโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ได้ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการผสมเทียมหมีแพนด้า “หลินฮุ่ย” โดยนับตั้งแต่ได้ทำการผสมเทียมให้แก่หมีแพนด้าหลินฮุ่ยด้วยน้ำเชื้อสดของ ช่วงช่วง เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและเป็นที่น่าพอใจของคณะสัตวแพทย์ที่ทำการผสมเทียม ทั้งนี้ องค์การสวนสัตว์ ได้เริ่มติดตามและเฝ้าระวังภาวะการตั้งท้องของหลินฮุ่ยมาโดยลำดับ โดยได้มีการเก็บตัวอย่างจากปัสสาวะเพื่อตรวจดูระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมการตั้งท้อง พร้อมทั้งสังเกตพฤติกรรมต่างๆ รวมถึงสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของร่างกายเป็นประจำทุกวัน

 

 

 

 

 

ทั้งนี้ได้มีการตรวจพบระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในปัสสาวะของหลินฮุ่ย ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 16 – 22 มีนาคม 2560 คือ 46 วันหลังจากผสมเทียม (โดยนับจากวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นวันแรกของการติดตามการตั้งท้องของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย” มีระดับโปรเจสเตอโรนเฉลี่ยอยู่ที่ 101 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินีน และระดับโปรเจสเตอโรนเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยมารจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 185 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอทินีน ในวันที่ 30 มีนาคม 2560 หรือ 54 วันหลังจากผสมเทียม ซึ่งในช่วงสองเดือนหลังจากผสมเทียม หรือหลังจากเกิดการตกไข่ จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ผลิตจากคอปัสลูเทียม หรือส่วนของรังไข่ในปริมาณที่มาก จึงทำให้ฮอร์โมนเพิ่มขึ้น และฮอร์โมนนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีฮอร์โมนที่ผลิตจากรกมาเสริม ช่วงนี้จึงเป็นช่วงของการเฝ้าระวังภาวะการตั้งท้องของหมีแพนด้า ทั้งนี้จะต้องรอดูพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงไปของหลินฮุ่ย ซึ่งประกอบด้วยพฤติกรรมการนอนมากผิดปกติ (เฉลี่ยประมาณ 18 ชั่วโมงต่อวัน) การกินอาหารที่เพิ่มมากขึ้น หรือการเริ่มใช้วัสดุที่หาได้จากบริเวณที่อยู่อาศัยนำมารองในการทำรัง และนอกจากการสังเกตพฤติกรรมภายนอกแล้ว ยังต้องดูในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่บ่งบอกถึงการตั้งท้อง เช่น เต้านมและปากมดลูกมีการขยายตัว เป็นต้น

 

 

 

จากผลของฮอร์โมนที่ปรากฏนี้ คณะทำงานด้านสุขภาพหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ มีแผนจะดำเนินการตรวจการตั้งท้องของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยด้วยวิธีอัลตร้าซาวนด์ โดยได้เรียนเชิญ รศ.น.สพ. ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยคณะทำงานจากสำนักอนุรักษ์และวิจัย องค์การสวนสัตว์ เข้าร่วมดำเนินการตรวจอัลตร้าซาวนด์ เพื่อหาตัวอ่อนในท้องของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ซึ่งองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะทำหน้าที่ดูแลสุขภาพของช่วงช่วง และหลินฮุ่ย โดยหวังว่าหลินฮุ่ยจะมีโอกาสให้กำเนิดลูกหมีแพนด้าตัวใหม่ในปีนี้ต่อไป

 

 

 

 

 

One thought on “ชาวไทยเตรียมลุ้นลูกแพนด้าน้อย หลังผสมเทียมหลินฮุ่ยลุล่วงด้วยดี

  • มกราคม 26, 2018 at 11:19 am
    Permalink

    น่ารักจังเลย น้องหมีแพนด้า

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *