ททท.นครสวรรค์ นำกลุ่มนักเที่ยววัยเก๋า สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวนครสวรรค์-พิจิตร ในโครงการ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวสี่แคว แลสระหลวง”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ กระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดพิจิตร นำกลุ่มนักท่องเที่ยววัยเก๋า (Silver Age) จากกรุงเทพมหานคร และจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 80 คน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนในท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ในโครงการ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวสี่แคว แลสระหลวง”

 

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 – 26 มีนาคม 2560 เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มวัยเก๋า ได้เยี่ยมชมและสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงของทั้งสองจังหวัด ทั้งการท่องเที่ยวไหว้พระ ขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตผู้คนในท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวภายในชุมชน สร้างความประทับใจให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสในกิจกรรมครั้งนี้ ประกอบด้วย

 

 

 

 

 

 

วัดศรีอุทุมพร หรือวัดวังเดื่อ หรือวัดหลวงพ่อจ้อย เป็นสถานที่ที่ชาวนครสวรรค์ให้ความเคารพศรัทธา ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองกรด อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ภายในบริเวณวัดกว้างขวาง และร่มรื่น มีกุฏิเรือนไทยไม้สักทั้งหลัง และเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อหยกเขียว และหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อจ้อย พระผู้ดำเนินการและปกครองวัดมาตั้งแต่แรกเริ่มสร้างวัด รวมถึงไฮไลท์ที่สำคัญที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาด คือการเข้าไปกราบไหว้สรีระสังขารของหลวงพ่อจ้อยในโลงแก้วเพื่อความเป็นสิริมงคล และชมสถาปัตยกรรมของวัดที่มีความสวยงามตระการตา

 

 

 

 

 

 

วัดคีรีวงศ์ เป็นวัดสำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่บนเขาห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์เพียงสองกิโลเมตร พบกับวิวของเมืองแบบพาโนรามา 360 องศา จากมุมสูงบนเขาดาวดึงส์ ภายในวัดมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่นการไหว้พระจุฬามณีเจดีย์ 4 ชั้น ซึ่งในชั้นสูงสุดมีพระพุทธรูปจำลองที่สำคัญของประเทศไทยอย่างพระแก้วมรกต พระพุทธชินราช พระพุทธโสธร และพระพุทธรูปหล่อวัดไร่ขิง

 

 

 

 

 

 

ล่องเรือชมนกท้องถิ่น และนกอพยพ รวมทั้งสัมผัสวิถีชีวิตชาวบึง ที่บึงบอระเพ็ด บึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่าแสนไร่ กินเนื้อที่สามอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอชุมแสง และอำเภอท่าตะโก สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของบึงที่เป็นเขตรักษาพันธุ์ปลาน้ำจืด จระเข้ รวมไปถึงนกเป็ดน้ำ และนกหายากหลากหลายชนิด รวมทั้งการชมตะวันตกดินสะท้อนบนผืนน้ำกว้างใหญ่ สวยจนแทบหยุดหายใจ

 

 

 

 

 

 

สักการะศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ ศาลเจ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดนครสวรรค์ ก่อตั้งมาแล้วกว่า 100 ปี ณ บริเวณแหลมที่ยื่นออกไปช่วงต้นแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นจุดที่สามารถทอดสายตาออกไปชมวิวแม่น้ำ 2 สี ที่แม่น้ำปิงและแม่น้ำน่านมาบรรจบกันจนเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างสุดลูกหูลูกตา ตัวศาลเจ้าเป็นลักษณะครึ่งตึกครึ่งไม้ ยกใต้ถุนสูง ภายในเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเทพารักษ์ (ปึงเถ่ากง) เจ้าแม่ทับทิม เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่สวรรค์ และเจ้าพ่อสามตา อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวเมือง บริเวณด้านหน้าเป็นลานโล่งหันออกสู่แม่น้ำ ด้านข้างขนาบด้วยห้องแถวไม้เก่าบรรยากาศโบราณ มีร้านขายข้าวของ ร้านอาหาร และร้านขนมเล็กๆ ให้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในพื้นที่อีกด้วย

 

 

 

 

 

วัดโพธิ์ประทับช้าง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โบราณสถานที่เก่าแก่อีกแห่งของจังหวัดพิจิตร สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าเสือ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่ประสูติของพระเจ้าเสือ กษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในบริเวณมีความกว้างขวาง บริเวณหน้าวัดมีต้นตะเคียนอายุมากกว่า 300 ปีตั้งตระหง่าน มีศาลสมเด็จพระพุทธเจ้าเสือ และสวนสมเด็จพระเจ้าเสือ จุดสำคัญของวัดโพธิ์ประทับช้าง คืออุโบสถก่อด้วยอิฐขนาดใหญ่ที่สึกกร่อนไปตามกาลเวลา รอบอุโบสถปูพื้นด้วยอิฐ มีกำแพงอิฐล้อมสองชั้น ตัววิหารสูงใหญ่ ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปหลวงพ่อโต ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ นอกจากจะได้เคารพสักการะความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่แล้ว ยังได้ชมศิลปะในสมัยอยุธยาตอนปลายผ่านสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

 

 

 

 

อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ห่างจากตัวเมืองมา 7 กิโลเมตร เชื่อกันว่า ที่นี่คือที่ตั้งของเมืองพิจิตรเก่าซึ่งสร้างในสมัยพระยาโคตรบอง ประมาณปี พ.ศ.1601 สังเกตได้จากภายในบริเวณกำแพงเมืองมีพื้นที่ประมาณ 400 ไร่เศษนั้น มีลักษณะเป็นเมืองโบราณ ประกอบไปด้วย กำแพงเมือง คูเมือง เจดีย์เก่า ฯลฯ มีสวนรุกขชาติกาญจนกุมาร ซึ่งกรมป่าไม้ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2520 ทำให้พื้นที่ภายในความร่มรื่น เหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ มีไฮไลท์น่าชม คือ ศาลหลักเมือง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2520 อาคารแบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ ด้านบนจะเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมือง ส่วนด้านล่างจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของพระยาโคตรบองซึ่งชาวบ้านเรียกว่า พ่อปู่ วัดมหาธาตุ เป็นโบราณสถานก่อด้วยอิฐที่ตั้งอยู่กึ่งกลางเมืองพิจิตรเก่า ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่านเก่า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ ไม่ควรพลาดชม พระธาตุเจดีย์ เจดีย์ทรงลังกาซึ่งภายในมีพระเครื่องชนิดต่างๆ ซึ่งได้ถูกลักลอบขุดค้นไป ด้านหน้าพระเจดีย์คือวิหารเก้าห้อง ด้านหลังพระเจดีย์เป็นพระอุโบสถ มีใบเสมา 2 ชั้น ดูขรึมขลังจากรากไทรที่เกาะอยู่หน้าบัน บริเวณใต้เนินดินส่วนวิหารยังพบสิ่งก่อสร้าง 2 ยุคสมัยคือสมัยสุโขทัยและสมัยอยุธยา รวมทั้งเจดีย์รายจำนวนมากและแนวกำแพงขนาดใหญ่ ถ้ำชาละวัน สัมผัสวรรณคดีชื่อดังเรื่องไกรทอง บทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 2 ได้ที่นี่ โดยมีลักษณะเป็นถ้ำลึกลงไปในดิน ด้านหน้ามีรูปปั้นไกรทองและชาละวันที่ทางจังหวัดได้สร้างไว้ มีเรื่องเล่าว่า เมื่อประมาณ 65 ปีมาแล้ว พระภิกษุวัดนครชุมรูปหนึ่งจุดเทียนไขเดินเข้าไปในถ้ำ จนหมดเทียนเล่มหนึ่งก็ยังไม่ถึงก้นถ้ำ จึงไม่ทราบว่าภายในถ้ำชาละวันจะสวยงามวิจิตรพิสดารเพียงใด ปัจจุบันดินพังทลายทับถมจนตื้นเขิน เกาะศรีมาลา เป็นมูลดินคล้ายเกาะเล็กๆ กลางคูเมืองนอกกำแพงเก่า มีคูล้อมรอบเกาะแต่ตื้นเขิน สันนิษฐานว่าแต่เดิมน่าจะเป็นป้อม หรือหอคอยรักษาการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ย่านเก่าวังกรด ชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน แต่เดิมชื่อบ้านวังกลม แต่เปลี่ยนเป็นวังกรด ตามชื่อสถานีรถไฟ ในอดีตมีความรุ่งเรืองด้านการค้าขายเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นจุดตัดทางการคมนาคมทั้งทางบกและทางน้ำ แม้จะเปลี่ยนมาหลายยุคสมัย แต่เสน่ห์เมืองเก่าที่นี่ยังคงสวยงาม ความงดงามที่สามารถพบเห็นตามรายทางสะท้อนจากบ้านทรงเก่าที่สร้างด้วยไม้ ผู้คน ร้านค้า สิ่งของ ที่สำคัญคือวิถีชีวิตดั้งเดิม ภายในชุมชนยังหลงเหลือร่องรอยอดีคผ่านสถาปัตยกรรมและโครงสร้าง อาทิ บ้านหลวงประเทืองคดี โรงหนังมิตรบันเทิง ร้านอาหาร และหอนาฬิกาวังกรดที่ตั้งอยู่ตรงลานกว้างหน้าสถานีรถไฟ

 

 

 

 

 

วัดท่าหลวง พระอารามหลวงริมน้ำน่าน เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลของสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ประมาณ พ.ศ.2388 พื้นที่บริเวณวัดกว้างขวาง ร่มรื่น ภายในพระอุโบสถของวัดเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยเชียงแสน หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองพิจิตร

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมสวนสมหมาย แหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ และผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้ส่งออกรายใหญ่ของประเทศ ร่วมชม ชิม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผลไม้สด และแปรรูปต่างๆ ที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว

 

 

 

 

 

 

 

ด้านนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครสวรรค์ เผยว่า “ปัจจุบันกระแสการท่องเที่ยวภายในประเทศได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่มีการเรียนรู้จากการเดินทาง วิถีชีวิตชุมชน และการได้ทดลองหรือลงมือทดลองทำกับชุมชน ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวที่เรียกว่า “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง” และสำหรับนักท่องเที่ยวคนไทยในปีนี้ ททท.ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มนักท่องเที่ยว 3 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ กลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Y) กลุ่มสตรี (Empower Lady) และกลุ่มสูงวัยหรือกลุ่มเก๋า (Silver Age) โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มเก๋า ที่ปัจจุบันมีจำนวนและมีอัตราการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มนี้มีลักษณะท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ มีสีสันมีกิจกรรมที่นิยม เช่น การเดินทางท่องเที่ยวไหว้พระ ขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสผู้คนในท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ และมีกิจกรรมท่องเที่ยวภายในชุมชน ซึ่งกลุ่มเก๋าถือเป็นผู้ที่มีศักยภาพในการจับจ่ายเพื่อการท่องเที่ยวแขนงนี้ได้สูง

 

สำหรับจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดพิจิตร นับว่าเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในทุกๆ กลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มเก๋า เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับกลุ่มนี้ ททท.สำนักงานนครสวรรค์ จึงได้จัดกิจกรรมโครงการ “เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวสี่แคว แลสระหลวง” นำนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพมหานคร และจังหวัดเชียงใหม่ มาสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวภายในพื้นที่ และได้จัดทำคู่มือการท่องเที่ยวเพื่อเป็นไกด์บุ๊คสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาท่องเที่ยวทั้งสองจังหวัด โดยคู่มือจะแบ่งกิจกรรมที่น่าสนใจออกเป็นสี่กลุ่มเก๋า ได้แก่ เก๋าตะลุยไหว้ เก๋าตะลุยเมือง เก๋าตะลุยชิม และเก๋าตะลุยทัวร์ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวทั้งสองจังหวัดเพิ่มมากยิ่งขึ้น” ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวปิดท้าย

ภายในวิหารวัดศรีอุทุมพร

วิวเมืองนครสวรรค์จากบริเวณวัดคีรีวงศ์

วิถีชีวิตชาวบึงบอระเพ็ด

ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม นครสวรรค์

สถานีรถไฟวังกรด

หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จ.พิจิตร

ท่องเที่ยวย่านเก่าวังกรด ชมสถาปัตยกรรม บ้านเรือนเก่าๆ ย้อนยุค

การคัดแยกมะม่วงน้ำดอกไม้เพื่อส่งออก

มะม่วงน้ำดอกไม้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *