หนีร้อน ไปพึ่งเย็น ที่บ้านป๊อก เมืองลับแลแห่งแม่ออน

ย่างเข้าเดือนมีนาคม อากาศที่เคยเย็นสบายในช่วงฤดูหนาวเริ่มจางหายไป ความร้อนของฤดูร้อนเข้ามาทักทายอย่างหนักหน่วง แถมด้วยหมอกควันไฟป่าขาประจำที่เข้ามาปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ในทุกปี แต่ใครจะรู้บ้างว่า ในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีสถานที่แห่งหนึ่งที่ยังคงหนาวเย็นจนต้องผิงไฟในเวลากลางคืน และเย็นสบายในช่วงเวลากลางวัน ท่ามกลางอากาศอันแสนบริสุทธิ์ โอบล้อมด้วยขุนเขา แมกไม้ และสายธาร เหมาะที่จะมาพักกาย พักใจ หลบเร้นจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่ แถมสถานที่แห่งนั้นยังห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียงแค่ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง วันนี้ CML พาเที่ยว จะพาไปรู้จักกับ “บ้านป๊อก” เมืองลับแลแห่งแม่ออน

 

บนเส้นทางมุ่งหน้าสู่แม่กำปอง หมู่บ้านที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีนั้น ยังมีทางแยกเล็กๆ ซ้ายมือมุ่งหน้าสู่ บ้านป๊อก หมู่บ้านร้อยปี ที่มีวัฒนธรรมที่น่ามาท่องเที่ยงและน่าศึกษา  บ้านป๊อกตั้งอยู่ หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนพื้นที่สูง ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,500 เมตร สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดปี ทรัพยากรป่าไม้อุดมสมบูรณ์เขียวขจีเหมาะแก่การไปพักผ่อน ชาวบ้านที่นี่มีการดำรงชีวิตแบบพื้นเมืองล้านนา ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกใบเมี่ยง หรือใบชา สลับกับกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นดี ส่งไปยังร้านกาแฟชื่อดังหลายแห่ง แถมชาวบ้านที่นี่ยังอัธยาศัยดี พร้อมเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิต ทดลองเก็บใบเมี่ยง ชมกรรมวิธีการเก็บกาแฟ การแปรรูปกาแฟ พร้อมผ่อนคลายด้วยการนวดตัว อบสมุนไพร นอกจากนี้ บ้านป๊อก ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ จุดชมวิวผาเวียง น้ำตกสองแคว น้ำตกย่าจันทร์ แปลงเกษตร 4 ชั้นลดหลั่นไปตามไหล่เขา เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าต้นน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เพราะชาวบ้านที่นี่ร่วมใจกันดูแลและรักษาป่าไม้ไว้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

หากมาที่นี่ไม่ต้องกลัวเหงา เพราะนอกจากเดินชมวิถีชีวิตชาวบ้านแล้ว คนรักการผจญภัยก็ยังมีกิจกรรมซิปไลน์ หรือโหนสลิง เดินป่าชมธรรมชาติ เล่นน้ำตก นอนชิลอ่านหนังสือเล่มโปรด พร้อมจิบกาแฟรสชาติดีจากแหล่งผลิตที่อยู่ใกล้ๆ ส่วนที่พักก็มี บ้านป๊อก โฮมสเตย์ ที่มีห้องให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เริ่มต้นที่ 1,200 บาท พักได้ 2 คน หรือถ้ามาเป็นหมู่คณะก็มีห้องรวม 8 เตียง ราคา 4,000 บาท ให้เลือก พร้อมอาหารเช้าอีกด้วย ที่สำคัญไม่ต้องกลัวว่าจะเหงาเกินไป เพราะที่นี่มี wifi ให้อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียลอวดเพื่อนๆ ได้เลย ถ้ามาเป็นคู่ แนะนำห้องริมลำธาร รับรองโรแมนติกสุดๆ

 

 

 

 

 

 

การเดินทางมาที่นี่ถือว่าไม่ยากไม่ง่าย ออกจากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าเส้นทางสันกำแพงสายใหม่สู่อำเภอแม่ออน ทางเดียวกับที่ไปบ้านแม่กำปองนั่นแหละ พอถึงโครงการหลวงตีนตก ก็สังเกตป้ายด้านซ้ายมือจะมีทางแยกไปบ้านป๊อก ก็เลี้ยวเข้ามาได้เลย ผิวถนนเป็นคอนกรีตตลอดทาง รถเก๋ง กระบะ รถตู้ไปได้หมด ถนนพอสวนกันได้ บางช่วงเป็นทางขึ้นเขาสูงชัน คนขับควรจะมีความชำนาญบ้าง แนะนำให้ขับช้าๆ จะปลอดภัยที่สุด ระยะทางเพียง 60 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษๆ ก็จะได้ชิลกับบรรยากาศธรรมชาติสุดฟินกันแล้วจ๊ะ คนรักธรรมชาติควรหาเวลามาสัมผัสกันนะจ๊ะ แล้วจะรู้ว่าความหนาวท่ามกลางฤดูร้อนมีจริง

 

 

 

 

 

บ้านป๊อกโฮมสเตย์ ตั้งอยู่ 11 ม.1 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 22.00 น.
โทรศัพท์ : 088-457-9177, 081-046-7801
เว็บไซต์ : http://www.thaijungles.com/
Email : info@thaijungles.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *