เชิญเที่ยวงาน สตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิง ครั้งที่ 16

อำเภอสะเมิง เชิญเที่ยวเทศกาลสตรอเบอรี่และของดีสะเมิง ครั้งที่ 16 ประจำปี 2560  ระหว่างวันที่ 10 – 14 กุมภาพันธ์นี้

 นายนิเคน เสนาธรรม เกษตรอำเภอสะเมิง เปิดเผยว่า งานเทศกาลสตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิง ในปีนี้ได้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพิ่มระยะเวลาในการจัดงานจาก 4 วันเป็น 5 วัน จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ปลูกสตรอเบอรี่ 6,750 ไร่ ในพื้นที่ 7 อำเภอ คาดว่าผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดในปีนี้ จำนวน 18,100 ตัน นับได้ว่าอำเภอสะเมิงเป็นแหล่งปลูกสตอเบอรี่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมและอากาศที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมให้สตรอเบอรี่ของอำเภอสะเมิงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ให้เกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอรี่ได้แสดงผลผลิตให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจได้เข้าชมและอุดหนุนสินค้าโดยตรง ส่งเสริมให้อำเภอสะเมิงเป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ อีกทั้งยังดำเนินส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกสตอเบอรี่ปลอดภัยจากสารพิษ ลดการใช้สารเคมี และปุ๋ยเคมี หันมาทำปุ๋ยหมักใช้เอง และส่งเสริมการปลูกสตรอเบอรี่แปลงใหญ่ จัดตั้งศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวว่าสตรอเบอรี่เชียงใหม่ ปลอดภัยจากสารพิษ และมีคุณภาพสูง

ในส่วนของสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับงบประมาณจากกรมส่งเสริมการเกษตรดำเนินการโครงการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร (GAP) ภายใต้กิจกรรมหลักพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร ครัวไทยสู่ครัวโลก โดยจัดอบรมเกษตรกรหลักสูตรการผลิตตามระบบการจัดการคุณภาพ GAP พืชปี 2558 โดยได้ดำเนินการในพื้นที่อำเภอสะเมิง

ทั้งนี้ภายในงานได้มรการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สตรอเบอรี่ สินค้าการเกษตรจากโครงการหลวง โดยสินค้าที่นำมาจัดจำหน่ายเป็นสินค้าที่ผลิตในอำเภอสะเมิง และจะมีการจัดงานวิวาห์สตรอเบอรี่ กาดหมั้วครัวฮอม พร้อมจำหน่ายของดีเมืองสะเมิง การประกวดหนูน้อยสตรอเบอรี่ การประกวดธิดาชนเผ่า การประกวดธิดาสตรอเบอรี่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน คาดจะมีเงินเดินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *