เชียงใหม่เตรียมจัดงาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 15”

จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมใจหลายองค์กร ร่วมจัดงาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 15”อย่างยิ่งใหญ่ ในระหว่างวันที่ 28 – 29 มกราคม 60 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน รวมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนและอนุรักษ์วัฒนธรรมชาวจีน

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2560 ณ ศาลเจ้ากวนอู ถนนข่วงเมรุ ตลาดเล่าโจ้ว เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 15 พร้อมกับ Mr.Guo Yulu กงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนจาก ททท.สำนักงานเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มพ่อค้า สมาคม ชมรมชาวไทยเชื้อสายจีนชุมชนตรอกเหล่าโจ้ว

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ถือ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28มกราคม2560 การจัดงานในครั้งนี้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เห็นถึงความสำคัญ ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเฉพาะชุมชนตรอกเหล่าโจ้ว ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่และประกอบอาชีพกันมายาวนาน อยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการกำหนดการจัดงาน เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ เป็นประจำทุกปี การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และเป็นการแลกเปลี่ยนและอนุรักษ์วัฒนธรรมชาวจีน

สำหรับกิจกรรมภายในงาน มีการจัดมหกรรมอาหารจากร้านอาหารต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ การออกร้านจากสมาคมโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่การจำหน่ายสินค้าของชุมชนตรอกเหล่าโจ้ว ตลาดต้นลำไย ตลาดวโรรส อาหารพื้นเมือง ของดีชาวกาด การจัดนิทรรศการต่างๆ ส่วนกิจกรรมการแสดงในปีนี้ จะมีเวทีใหญ่ถนนช้างม่อย(ข้างเซเว่นฯ) จะเริ่มการแสดงตั้งแต่เวลา 18.00 น.ถึง 23.00 น. อาทิเช่น ศิลปวัฒนธรรมจีน การแสดงของเยาวชนในจังหวัดเชียงใหม่ การประกวด หนูน้อย ตี๋ หมวยสวย เก่งรอบคัดเลือก ในวันที่ 28 มกราคม. และรอบตัดสิน (ผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย) ในวันที่ 29 ม.ค. 60 การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งการแสดง เชิดสิงโต สิงโตเสาดอกเหมย และมังกรไฟ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *