เชียงใหม่เตรียมจัดยิ่งใหญ่ มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 41

จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 41 อย่างยิ่งใหญ่ ชูแนวคิด 720 ปี มวลพฤกษามหาบุปผชาติ พร้อมไฮไลท์สำคัญคือการประกวดขบวนรถบุปผชาติ และการประกวดไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ และการประกวดนางงามบุปผชาติ และนางงามบุปผชาตินานาชาติ คาดกระตุ้นท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่นได้เป็นอย่างดี

 

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 60 ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลายหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมวกันจัดแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมในการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 41 ประจำปี 2560 โดยมีนายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน พร้อมด้วย นายพิเชษฐ์ พิศุทธกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด รักษาราชการแทนนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายสุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และ พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย ร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้

 

สำหรับงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2560 ที่บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยในปีนี้ได้มีการจัดกิจกรรมต่างๆมากมาย จุดเด่นที่สำคัญของงาน คือ การประกวดขบวนรถบุปผชาติ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้นานาชนิด ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้เป็นจำนวนมาก เพื่อมาชมความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์ ศิลปวัฒนธรรม ทั้งการแต่งกาย การละเล่นต่างๆของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

 

 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากในปีนี้เกิดเหตุการณ์เสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ ภายใต้แนวคิด 720 ปี มวลพฤกษามหาบุปผชาติ การจัดประกวดขบวนรถบุปผชาติ  การจัดประกวดนางงามบุปผชาติและนางงามบุปผชาตินานาชาติ นอกจากนี้ยังได้มีการจัดการประกวดไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ และมีการจัดจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้เลือกซื้อ

 

 

 

โดยทางด้าน นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดมหกรรมงานไม้ดอกไม้ประดับ ถือเป็นงานมหกรรมที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศให้ความสนใจ โดยเฉพาะขบวนรถบุปผชาติ ที่ประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับ เมืองหนาวมีความสวยงาม นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการจัดแสดง ไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

 

โดยจะปล่อยขบวนที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป โดยมีเส้นทางขบวนเริ่มต้นที่เชิงสะพานเนาวรัฐ-ประตูท่าแพ-ผ่านแจ่งกะต๊ำ-ผ่านประตูเชียงใหม่-เลี้ยวเข้าประตูสวนปรุง-สวนสาธารณะสวนบวกหาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *