สวนสัตว์เชียงใหม่เฮ!ได้ “ลูกเลียงผา” สัตว์ป่าสงวนของไทยหายากใกล้สูญพันธุ์

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ “ลูกเลียงผา” สัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ เกิดใหม่ เพิ่มมาอีก 1 ตัว เบื้องต้นสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศเนื่องจากแม่หวงไม่ยอมให้เข้าใกล้ เตรียมจัดกิจกรรมร่วมตั้งชื่อ

 

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกใหม่เพิ่มเป็นลูกเลียงผาเกิดใหม่จำนวน 1 ตัว ซึ่งเกิดเมื่อช่วงเวลา เช้ามืดของวันที่ 14 มกราคม 2560 บริเวณส่วนแสดงสวนสัตว์เปิด โดยลูกเลียงผาเกิดจากพ่อชื่อ “ถุงเงิน” อายุ 3 ปี และ แม่ชื่อ “ฟ้า” อายุ 3 ปี ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งยังไม่ทราบเพศเนื่องจากแม่หวงไม่ยอมให้ทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยงเข้า ใกล้ ลูกเลียงผาตัวนี้นับเป็นสมาชิกเลียงผาตัวที่ 14 ของสวนสัตว์เชียงใหม่ แบ่งเป็นอยู่ในส่วนจัดแสดงเลียงผา 4 ตัว และส่วนเพาะขยายพันธุ์ที่จุดสวนสัตว์เปิด 11 ตัว รวมทั้งหมด15ตัว

 

 

สำหรับเลียงผานั้นเป็นสัตว์ป่าหายาก มีสถานภาพการคุ้มครองอยู่ในชนิดพันธุ์อนุรักษ์บัญชีหมายเลข 1 ของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญ พันธุ์ หรือไซเตส (CITES) และเป็น1 ใน 15 สัตว์ป่าสงวนของไทย เป็นสัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ ขณะที่สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประเมินสถานภาพให้เลียงผาอยู่ในระดับอันตรายที่จะสูญพันธุ์

 

 

 

 

เลียงผาเป็นสัตว์กีบ รูปร่างคล้ายแพะ ลำตัวสั้น ขายาว ขนดำยาว ขนชั้นนอกชี้ฟู ขนบริเวณตั้งแต่โคนเขาจนถึงหัวไหล่ยาวและฟู อาจมีสีแตกต่างกันไปตั้งแต่ขาวถึงดำ หัวโต หูใหญ่ตั้ง มีเขาเป็นรูปกรวยเรียว โค้งไปทางข้างหลังเล็กน้อย ตัวผู้เขายาวกว่าตัวเมียมาก ตัวที่เขายาวที่สุดเคยวัดได้ถึง 28 เซนติเมตร โคนเขาเป็นลอนย่น ชอบอาศัยอยู่ตามภูเขาที่เปิดโล่ง มักอาศัยอยู่ตัวเดียวหรือบางครั้งเป็นฝูงเล็ก ปีนป่ายและกระโดดไปตามหน้าผาชันได้อย่างคล่องแคล่วและปีนต้นไม้ก็ได้

 

สวนสัตว์เชียงใหม่เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมความน่ารักและติดตามรายระเอียด กิจกรรมการประกวดตั้งชื่อได้ทางwww.chiangmaizoo.comและเฟซบุ๊คwww.facebook.com/FanpageChiangMaiZoo และ 053-221179 , 053-358116.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *