ททท.เชียงใหม่ เชิญเที่ยว “งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 40” และ “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 14” ประจำปี 2559

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ขอเชิญชวนทุกท่านมาสัมผัสความเย็น และส่งท้ายลมหนาว กับ 2 กิจกรรมใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของจังหวัดเชียงใหม่Untitled-1 โดยกิจกรรมแรกคือ “งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ เชียงใหม่ ครั้งที่ 40” จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เพื่อร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 720 ปีเมืองเชียงใหม่ ต่อเนื่องด้วยกิจกรรมงาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 14” จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7 – 9 กุมภาพันธ์ 2559 ณ ข่วงเมรุ (ย่านตรอกเล่าโจ้ว) และถนนวิชานนท์ตลอดทั้งสาย

“งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 40” ที่จัดขึ้นในปี 2559 นอกจากจัดขึ้นเพื่อเชิดชูและคงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 720 ปีของเมืองเชียงใหม่อีกด้วย ซึ่งในปีนี้มีสถานที่ในการจัดงาน 3 สถานที่หลัก ได้แก่ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ข่วงประตูท่าแพ และลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยกำหนดให้มีพิธีเปิดงานในวันศุกร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
เวลา 17.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ และพิธีปล่อยขบวนรถบุปผชาติใน
วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ขบวนจะเริ่มจากสะพานนวรัตน์ไปถึงข่วงประตูท่าแพ และเมื่อจบขบวนแล้วจะถูกนำไปจอดตามสถานที่จัดงานหลักทั้ง 3 แห่ง นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับขบวนรถบุปผชาติที่สวยงามและยิ่งใหญ่แล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมายที่จัดขึ้นตลอดวันและยาวไปถึงกลางคืนเช่น การจัดนิทรรศการประกวดไม้ดอกไม้ประดับและการจัดสวน การประกวดรถบุปผชาติ การแสดงนาฏศิลปะดนตรีในสวน การประกวดนางนามบุปผชาติไทยและนานาชาติ การจัดมหกรรมอาหาร กาดหมั้ว การตกแต่งเส้นทาง การประกวดหน้าบ้านน่ามอง การแสดงดนตรีของสถาบันการศึกษา และการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชนในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

Untitled-2 และอีกหนึ่งงานใหญ่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่แพ้กัน คืองาน “เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 14” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสานและแสดงออกถึงความสัมพันธ์อันดีของประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยในบริเวณสถานที่จัดงานมีศาลเจ้าพ่อกวนอูและศาลเจ้าพ่อปุงเถ่ากงตั้งอยู่ให้นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานไปสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยในปีนี้จะมีขบวนแห่เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่และการแสดงเชิดมังกร ในวันจันทร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ขบวนเริ่มตั้งแต่ลานประตูท่าแพ ไปจนถึงเวทีการแสดงบน
ถนนวิชยานนท์ กิจกรรมจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงกลางวัน มีการแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวจีน การสาธิตการชงชา การสาธิตเขียนอักษรจีนด้วยพู่กัน การออกร้านจำหน่ายอาหารและของที่ระลึกไทย – จีน และช่วงกลางคืน เริ่มตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น. มีการแสดงมังกรไฟ สิงโตดอกเหมย การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การขับร้องเพลงจีน กิจกรรมการประกวดหนูน้อยตี๋ หมวย สวยเก่ง การประกวดมิสไซน่าทาวน์ การแสดงพลุเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ และมีการตกแต่งสถานที่ด้วยโคมจีนอย่างสวยงามตระการตา

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า กิจกรรมทั้ง 2 กิจกรรมนี้ ถือเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ในปีนี้มีการขอเพิ่มเที่ยวบินจากสายการบินของจีนเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่มากถึง 78 เที่ยวบิน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของเชียงใหม่ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ และเทศกาลตรุษจีนสูงถึง 6 แสนคน ทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่จำนวนมากและขยายเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 10%

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. โทร. 0 5324 8604, 0 5324 8607 หรือ TAT Call Center โทร. 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย ได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยวของ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ได้ทาง www.tourismchiangmai.org

DSC_0188 copy

DSC_0886 copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *