เซ็นทรัลกรุ๊ป มอบพื้นที่กว่า 12,000 ตร.ม. เปิดงาน “ข้าวประชารัฐ” เพิ่มช่องทางการตลาดช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ร่วมกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายใน กองทัพบก  และกรมประชาสัมพันธ์ จัดงาน “ข้าวประชารัฐ” ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ประสบปัญหาข้าวล้นตลาด ราคาข้าวตกต่ำ โดยมอบพื้นที่ลานกิจกรรมกว่า 12,000 ตร.ม. ให้ทำการซื้อขายข้าวพร้อมจัดนิทรรศการให้ความรู้ หวังแก้ปัญหาระยะยาว   สร้างความยั่งยืน ตั้งแต่วันที่ 15-21 ธันวาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา และ เซ็นทรัลเฟสติวัล รวม 29 สาขาทั่วประเทศ

 

พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บรัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า ในฐานะผู้นำในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีก เล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมสร้างพลังทำความดีให้แก่ประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อตนเอง แต่ทำเพื่อประชาชนทุกคน โดยขานรับนโยบายการแก้ปัญหาราคาข้าวแบบยั่งยืนของทางรัฐบาล เปิดพื้นทีศูนย์การค้าซีพีเอ็น รวม 29 ศูนย์ทั่วประเทศ แบ่งเป็นศูนย์การค้าในกรุงเทพและปริมณฑล 13 สาขา และต่างจังหวัดอีก 16 สาขา ให้เหล่าเกษตรกร ผู้ปลูกข้าวได้เข้ามาขายข้าวฟรี รวมพื้นที่ทั้งหมด กว่า 12,000 ตร.ม. สำหรับการเปิดพื้นที่กิจกรรมครั้งนี้  จะช่วยให้เหล่าเกษตรกรสามารถต่อรองหรือกำหนดราคาข้าวที่ถูกต้องตามหลักกลไกการตลาดได้อย่างแท้จริง เพื่อมอบเป็นของขวัญต้อนรับเทศกาลแห่งการให้ และขอร่วมส่งพลังใจให้แก่ชาวนาทั่วประเทศเพื่อก้าวสู่ปีใหม่ 2560อย่างมั่นคงและยั่งยืนไปด้วยกัน

 

สำหรับ งานข้าวประชารัฐ จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวให้ผ่านวิกฤตราคาข้าวตกต่ำ  และเพิ่มช่องทางให้กับประชาชนผู้บริโภคสามารถซื้อข้าวโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สำหรับรูปแบบการดำเนินการนั้น ทางสหกรณ์ทำการคัดเลือกเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่เดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือนำข้าวสารหลากหลายชนิดมาวางขายได้โดยตรงในราคาพิเศษ ภายในงานพบข้าวหอมมะลิ ข้าวสังข์หยด ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวอินทรีย์ เป็นต้น โดยข้าวสารที่นำมาขายในงานนั้นมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ข้าวให้มีความสวยงามเหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญอวยพรปีใหม่ และเทศกาลสำคัญต่างๆ ซึ่งการเปิดพื้นที่ให้เข้ามาขายในครั้งนี้เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น แต่เพื่อการสนับสนุนและช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน เราจึงทำการจัดนิทรรศการให้ข้อมูลความรู้แก่เกษตรกรถึงแนวทางปฏิบัติในการปลูกข้าวอ้างอิงจากนโยบายการแก้ปัญหาราคาข้าวแบบยั่งยืนทั้ง 5 ประเด็นของทางรัฐบาล                           ซึ่งประกอบด้วย

1.ส่งเสริมให้ชาวนาไม่พึ่งการปลูกข้าวเพียงอย่างเดียว แต่ให้ทำการเกษตรผสมผสานที่มีตลาดรองรับ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งจะทำให้มีรายได้ตลอดปี

  1. 2. ส่งเสริมให้เกษตรกรรวมพื้นที่การเกษตรให้เป็นนาแปลงใหญ่ เพื่อให้รัฐบาลสามารถเข้าช่วยเหลือได้ง่ายและเป็นรูปธรรม
  2. 3. ลดต้นทุนในการผลิตโดยการส่งเสริมการให้ใช้ปุ๋ยชีวภาพ การไถกลบ ลดการใช้ปุ๋ยเคมี 4. ส่งเสริมให้ชาวนารวมกลุ่มจัดตั้งสหกรณ์ เพื่อสามารถต่อรองหรือกำหนดราคาข้าวถูกต้องตามหลักกลไกตลาดอย่างแท้จริง และ
  3. 5. ส่งเสริมให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวไทยให้เป็นสินค้าในระดับคุณภาพสูง (Premium) เพื่อให้เหล่าเกษตรกรได้เข้ามาศึกษาและมองเห็นถึงลู่ทางการประกอบอาชีพให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และไม่กลับมาประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ปริมาณล้นตลาดอีก

 

ชาวเชียงใหม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศผ่านการช็อปปิ้งข้าวนานาพันธุ์  ได้ที่

-ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ วันที่ 15-19 ธันวาคม 2559

ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 3 (หน้า Subzero)

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต วันที่ 15-21 ธันวาคม 2559

ณ ลานกิจกรรมชั้น 4

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *