ชาวบ้านถนนเมืองสมุทรเดือดร้อน วอนขอความเป็นธรรมเรื่องถนนการเข้าออกภายในหมู่บ้าน

กลุ่มชาวบ้านที่อาศัยอยู่ถนนเมืองสมุทร มาร้องขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ เนื่องจากเจ้าของที่ไม่เคยซ่อมบำรุงถนน ไม่มาดูแลรักษาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งทางชาวบ้านอยากขอให้ทางหมู่บ้านเป็นถนนทางเทศบาลนครเชียงใหม่ 

เมื่อวันที่13ธันวาคม 2559 เวลา10.00น. นายสมพร  หุตะวราคร ตัวแทนประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ถนนเมืองสมุทร ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มายื่ยหนังสือขอความเป็นธรรมกับ

dsc_7631-copyนายศเนติ จิรภาสอังกูร ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องด้วยประชาชนที่พักอาศัยนั้น ได้รับความเดือดร้อน โดนลิดรอนสิทธิทางสาธารณะร่วม โดยทางเจ้าของที่ดินได้แบ่งขายที่ดินจำนวน53ไร่ 3งาน33ตารางวา ซึ่งได้แบ่งที่ดินบางส่วนทำเป็นถนนส่วนบุคคลให้ผู้ซื้อที่ดินแบ่งขายได้ใช้ผ่านทางแต่ไม่ยอมจดภาระจำยอมในการใช้ถนนให้ประชาชนที่ซื้อที่ดินแบ่งขายแปลงดังกล่าว โดยถนนดังกล่าวได้ใช้ติดต่อกันมายาวนานมากกว่า30ปี ทางเจ้าของถนนไม่เคยซ่อมบำรุงรักษา ทำให้ถนนและท่อระบาบน้ำชำรุดทรุดโทรม ที่ดินบางแปลงไม่มีท่อระบายน้ำ เวลาเกิดฝนตักมาหนักๆเกิดน้ำท่วมและชาวบ้านได้ร้องขอเทศบาลนครเชียงใหม่มาช่วยเหลือแต่มักจะโดนเจ้าของที่ตำนิ จึงทำให้ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ไม่สามารถมาซ่อมแซมได้อย่างเต็มที่ ซึ่งถนนเส้นนี้เปิดให้ใช้เสมือนทางสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามรถใช้สัญจรมาได้

dsc_7639ในขณะนี้มีชาวบ้านที่เดือนร้อนประมาณ90คน ซึ่งสิ่งที่ชาวบ้านต้องการคือ อยากจะขอให้ทางเจ้าของที่ดินยกถนนให้กับทางเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นผู้ดูแลทางสาธารณะที่สมบูรณ์  ต้องการอยากให้ถนนส่วนบุคคลตกเป็นภาระจำยอมโดยอายุความ(กรณีที่ไม่ยอมยกให้เทศบาลฯ) และประชาชนผู้ที่พักอาศัยมีสิทธิในการซ่อมแซมถนน วางท่อระบายน้ำทิ้งหรือทำทางเชื่อมระหว่างดินตนกับถนนส่วนบุคคลนี้โดยการเทคอนกรีตเพื่อให้สะดวกในการใช้ถนน หรือร้องขอให้เทศบาลมาช่วยดูแลให้ในกรณีที่เทศบาลฯยอมซ่อมแซมให้  ในกรณีที่อยู่ระหว่างฟ้องคดี ขอให้มีการคุ้มครองสิทธิให้สามารถใช้ถนนส่วนบุคคลนี้ไปสู่ทางสาธารณะได้ และชาวบ้านขอความอนุเคราะห์ให้ส่งผู้มีอำนาจหรือผู้ที่มีความรู้ทางด้านกฎหมายมาช่วยดูแลจนกว่าคดีจะจบ

ทางด้านนายศเนติ จิรภาสอังกูร ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเรื่องนี้กับกลุ่มชาวบ้านถนนเมืองสมุทรไว้แล้วและกล่าวกับชาวบ้านว่า จะนำเรื่องนี้ไปเสนอต่อให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ในการดูแลถนนเส้นทางนี้ต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *