รมว.ท่องเที่ยว นำสื่อ-บล็อกเกอร์ต่างชาติ นั่งรถไฟโฉมใหม่ขึ้นเหนือ พร้อมเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวตามรอยพระบาทฯ ที่โครงการหลวงทุ่งเริง

รมว.กอบกาญจน์ นำสื่อมวลชน และ Blogger ต่างชาติ ขึ้นรถไฟกรุงเทพ – เชียงใหม่โฉมใหม่ “อุตราวิถี” โชว์ความสวยงามทันสมัย ย้ำสุดประทับใจมี wifi ห้องน้ำสะอาด บริการดี ชวนคนไทย เที่ยวเชียงใหม่ด้วยการโดยสารรถไฟ แวะเที่ยวได้คุ้มค่าทั้งโครงการตามพระราชดำริ และเมืองต้องห้ามพลาดตลอดเส้นทาง พร้อมเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวโครงการหลวงทุ่งเริง และสวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ ในโครงการ 70 เส้นทางตามรอยพระบาท

 

dsc_3902-copyเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นำสื่อมวลชนและ Blogger ชาวต่างประเทศกว่า 10 คน เดินทางโดยรถไฟสายกรุงเทพ – เชียงใหม่ ที่มีการปรับปรุงรูปโฉมใหม่ ในเส้นทาง “อุตราวิถี” เพื่อประชาสัมพันธ์เส้นทางท่องเที่ยว “70 เส้นทางตามรอยพระบาท” ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้นำคณะฯ เยี่ยมชมการดำเนินงานของโครงการหลวงทุ่งเริง และสวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 35 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที เป็นพื้นที่ต้นน้ำ ที่นี่เกษตรกรปลูก ผักกวางตุ้ง ฟักแม้ว เบบี้ฮ่องเต้ อโวคาโด ส่งให้กับโครงการหลวง สามารถสร้างรายได้จาก การขายผัก ได้สูงสุดถึง 300,000 บาท ต่อครัวเรือนต่อปี มีลูกค้ารายใหญ่คือ MK สุกี้ ที่มาเลเซีย และสิงค์โปร์ ปัจจุบันได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และเชิงวัฒนธรรม

 

dsc_3934-copyสำหรับสวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ที่นี่มีกุหลาบช่อดอกหอมและกุหลาบเดียวดอกหอมทั้งสิ้น 187 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 20 ไร่ เป็นสถานที่ที่จะต้องรู้สึกตะลึงไปกับความงามของเหล่าดอกกุหลาบหลากสีสัน ซึ่งดอกกุหลาบที่สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่นี้ จะบานในช่วงเดือนพฤศจิกายน และออกดอกมากที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของกุหลาบในบรรยากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารออร์แกนิคเพื่อสุขภาพ พร้อมของว่างและเครื่องดื่ม และมุมจำหน่ายสินค้าผลไม้ ผักอินทรีย์สด ผลิตภัณฑ์ชุมชน สำหรับเป็นของฝากให้บริการนักท่องเที่ยวในบริเวณสวนกุหลาบหลวงแห่งนี้อีกด้วย สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ โครงการหลวงทุ่งเริง เปิดให้บริการระหว่างเวลา 09.00 – 20.00 น. ทุกวัน

 

dsc_3915-copyด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาว และตลอดเดือนธันวาคมนี้ อยากชวนให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวด้วยการโดยสาร รถไฟกรุงเทพ-เชียงใหม่ ที่มีการปรับโฉมในทางที่ดีขึ้นมาก รถโดยสารสะอาด มีบริการเครื่องยกรถเข็นให้บริการประชาชนและเจ้าหน้าที่ก็มีการแต่งกายด้วยเครื่องแบบสากล เน้นเรื่อง service mind เพื่อบริการอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม เช่น บริการ wifi มีที่ชาร์ทโทรศัพท์ และห้องน้ำสะอาดมาก

 

 

dsc_3917-copyนางกอบกาญจน์ กล่าวว่า  รถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระหว่างทางจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวในหนังสือ 70 เส้นทางตามรอยพระบาท จำนวน 2 แห่ง ได้แก่ โครงการพัฒนาป่าไม้ตามพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า และ สวนพฤกษศาสตร์บ้านร่มเกล้า พิษณุโลก ในพระราชดำริ โดยที่เชียงใหม่มีอีก 7 โครงการพระราชดำริ อีกทั้งผ่านเมืองต้องห้ามพลาด 3 จังหวัด ได้แก่ พิษณุโลก ลำปาง และลำพูน อีกด้วยถือว่าคุ้มค่าต่อการเดินทาง

 

 

 

 

dsc_3958-copy“การท่องเที่ยวนำมาซึ่งมิตรภาพ โดยเฉพาะรูปแบบการท่องเที่ยวด้วยรถไฟ จากประสบการณ์ที่ได้พาเพื่อนต่างชาติโดยสารรถไฟไทยด้วยตัวเองระหว่างทางยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่รักเมืองไทย หลากหลายชาติ บนรถไฟเต็มทุกที่นั่ง บางโบกี้มีแต่ต่างชาติเช่น นักท่องเที่ยวอังกฤษจะไปเชียงใหม่ ทริปนี้มา 17 วัน  เป็นคู่หนุ่มสาวเยอรมันที่มีแผนเที่ยวหลายแห่งในดินแดนล้านนา เรียนรู้วิถีถิ่น Local Experience แบบไทยๆ เป็นบรรยากาศที่ดีมาก อยากชวนคนไทยวางแผนโดยสารรถไฟกันเพราะวันนี้รถไฟกรุงเทพ -เชียงใหม่ เราเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว ทั้งหมดนี้เป็นภาพลักษณ์ที่ดีและภาพลักษณ์ใหม่ๆ ของการท่องเที่ยวไทย รวมถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ที่คนไทยสามารถทำได้ทุกหนทุกแห่ง นางกอบกาญจน์กล่าว

 

dsc_3980-copy

dsc_3951-copy

dsc_3943-copy

dsc_3946-copy

dsc_3961-copy

dsc_3963-copy

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *